Mục lục
Cách pha cà phê ngon tại nhà – 6 mẹo để cà phê luôn ngon
Một tách cà phê ngon mỗi sáng sẽ giúp ngày mới của bạn tràn đầy năng lượng hứng khởi. Cà phê đã và sẽ luôn là thức uống ưa thích của mọi người, nạp năng lượng tăng sự tỉnh táo. Thế nhưng bạn đã biết các mẹo để bảo quản , pha chế một ly cà phê ngon chưa? Hôm nay The Bazan sẽ giới thiệu đến bạn 6 mẹo để có cách pha cà phê ngon tại nhà nhé!
Bí quyết 1: Mua cà phê tươi, rang xay nguyên hạt
Một tách cà phê ngon bắt đầu từ cà nguyên nguyên chất giữ được hương vị ban đầu. Điều này đòi hỏi bạn cần có những hạt cà phê chất lượng nhất.
Tùy vào sở thích bạn có thể chọn mua cà phê đã xay sẵn hoặc lựa chọn cách cơ sở sản xuất cà phê rang xay nguyên hạt.
Nếu bạn yêu thích và muốn tìm hiểu rõ hơn về loại cà phê bạn cần, hãy xem xét hạt cà phê đến từ đâu và cách chúng được thu hoạch cùng quá trình rang xay.
Có thể bạn quan tâm:
- Cà phê Robusta là gì? [Nguồn gốc, lịch sử & đặc điểm]
- Cà phê Arabica là gì? [Nguồn gốc, Lịch sử & Đặc điểm]
- Cà phê nguyên chất mua ở đâu?
Bí quyết 2: Bảo quản đúng cách – cách pha cà phê ngon tại nhà
Để giữ hạt cà phê đã mua giữ được hương vị chính xác như ngày đầu, hãy đảm bảo bạn bảo quản đúng cách.
Hạt cà phê cần được bảo quản kín, tránh oxy. Tốt nhất là đựng trong hộp thủy tinh tối màu hoặc bình gốm kín.
Lưu trữ cà phê của bạn trong hộp kín ở nhiệt độ phòng và tránh ánh nắng trực tiếp. Và không bao giờ đặt nó vào tủ lạnh. Độ ẩm sẽ làm mất đi hương vị cà phê.
Bí quyết 3: Thời gian và cách xay cà phê chuẩn xác
Các chuyên gia cho biết cà phê bắt đầu mất hương vị trong vòng 30 phút sau khi được xay. Vì vậy bạn nên xay một lượng cà phê vừa đủ mỗi khi dùng, để cảm nhận được vị ngon tốt nhất.
Một số quy tắc chung là: kích thước xay càng mịn (bột cà phê càng mịn), càng nhiều lần chiết sẽ diễn ra do diện tích bề mặt lớn hơn. (Và, trong một lần đổ, nước có thể mất nhiều thời gian hơn để lọc qua). Máy nghiền càng thô, sẽ càng ít chiết xuất. Dưới mức chiết xuất cần thiết dẫn đến vị chua, trong khi chiết xuất quá mức sẽ tạo ra vị đắng. Vì vậy, nếu cà phê của bạn quá chua, hãy xay mịn hơn. Quá đắng, mặt khác, có nghĩa là bạn cần xay thô hơn.
Tất nhiên, kích thước xay không phải là điều duy nhất ảnh hưởng đến việc chiết xuất – pha cà phê là một công thức tinh tế, trong đó bạn cân bằng các thuộc tính khác nhau. Thời gian ủ và nhiệt độ nước cũng sẽ ảnh hưởng đến quá trình chiết (nhiều hơn một chút!) Như vậy, bạn có thể thấy rằng tốt hơn là thay đổi một biến khác có thể kiểm soát dễ hơn: kích thước xay.
Có thể bạn quan tâm:
Bí quyết 4: Tỷ lệ cà phê phù hợp – cách pha cà phê ngon tại nhà
Làm cà phê ngon hơn là loại bỏ các biến số, và một cách để làm điều đó là sử dụng cùng một lượng cà phê cho mỗi đơn vị nước mỗi lần bạn pha.
Lý tưởng nhất là tỷ lệ 1:20 (đó là một phần cà phê với 20 phần nước, hoặc khoảng 7,5g cà phê cho 150mL nước) tạo ra một tách cà phê khá mạnh.
Xem thêm: Cách pha cà phê bằng bình AeroPress
Bí quyết 5: Chú ý đến nhiệt độ khi pha
Nhiệt độ pha mong muốn cho cà phê nhỏ giọt là từ 90 đến 90,5 độ C.
Về cơ bản, nhiệt độ càng nóng, mức độ chiết xuất càng lớn. Nếu cà phê của bạn có vị quá chua, hãy sử dụng nước nóng hơn; quá đắng, dùng nước mát.
Bí quyết 6: Sử dụng nước đúng cách
Chất lượng nước bạn sử dụng là một khía cạnh khác thường bị bỏ qua trong pha cà phê. Sử dụng nước cứng chứa đầy khoáng chất sẽ không liên kết tốt với các hạt hòa tan từ cà phê, dẫn đến cà phê yếu, chưa được chiết xuất.
Cách tốt nhất là sử dụng nước cất để có được tỷ lệ chính xác tạo ra 1 ly cà phê hoàn hảo.
Pha cà phê của riêng bạn là một cuộc phiêu lưu. Khi bạn tìm hiểu thêm, bạn bắt đầu hiểu cách tạo ra chiếc cốc hoàn hảo mỗi lần – và cách điều chỉnh nó theo sở thích chính xác của bạn. Và còn gì vui hơn thế?