Hướng dẫn pha cà phê

 Kỹ thuật pha cà phê bằng bình Aeropress

Cách pha cà phê ngon

 Kỹ thuật pha cà phê bằng bình Aeropress

AeroPress là một trong những phương pháp pha cà phê mang tính đặc trưng nhất của ngành công nghiệp cà phê thế giới. Ngày nay, AeoPress đã góp phần vào giải vô địch Barista thế giới ( World Barista Championship), đồng thời sở hữu riêng cho mình cuộc thi đấu AeroPress quốc tế (WAC). AeoPress đã và đang viết nên trang sử riêng cho mình kể từ khi nó được phát minh – 2005. Bài viết này The Bazan sẽ giới thiệu đến bạn kỹ thuật pha cà phê bằng bình AeroPress!

Nguồn gốc Aeopress

Cha đẻ của AeroPress chính là Alan Adler – Chủ tịch của AeroPress. Inc.

Với mong muốn giảm bớt vị đắng trong cốc cà phê mỗi ngày mà gia đình ông sử dụng, đồng thời kiểm soát nhiệt độ để pha được 1 tách cà phê vừa ý. Alan đã để ý đến việc phải tận dụng áp suất nhiều hơn với buồng kín giúp tăng áp lực thúc đẩy cà phê ra nhanh hơn. AeroPress đã được sáng tạo nên.

Trong 1 bài phỏng vấn cho Perfect Daily Grind: “Với một máy pha cà phê gia đình, bạn không có cách nào để điều chỉnh nhiệt độ và đó là vấn đề khiến tôi bắt đầu thiết kế máy pha cà phê của riêng mình. Bởi vì tôi muốn tự do sử dụng bất cứ nhiệt độ nào để có cà phê ngon nhất và tôi không tìm thấy sự tự do đó với máy pha cà phê gia đình”.

AeroPress được cấu thành như thế nào?

AeoPress gồm những bộ phận nào?

AeoPress gồm những bộ phận nào?

  • Plunger: Dụng cụ ấn xuống và nó không thể “sống thiếu Chamber .
  • Chamber: Ống đựng cà phê và đóng vai trò như piston để Plunger ấn xuống.
  • Seal: Van cao su, gắn vào Plunger giúp tạo ra độ bám dính và làm nên áp suất khi bạn ấn xuống.
  • Filter cap: Khay lọc, là nơi chứa giấy lọc và gắn vào Chamber ở phía dưới.
  • Funnel: Phễu, dùng để đổ cà phê bột vào Chamber.
  • Filter holder: Đơn thuần là khay đựng giấy lọc, nhưng cũng có thể tham gia vào việc ấn Plunger.
  • Scoop: Thìa / muôi xúc cà phê. thông thường một Scoop sẽ xúc được 18gr cà phê. (bởi không phải lúc nào bạn cũng cần có cân điện tử trước khi pha chế bằng Aeropress)
  • Stirrer: Dụng cụ để khuấy, khi rót nước vào Chamber, thường bạn sẽ có 1-2 lần khuấy đều nước và bột cà phê bằng Stirrer, tất nhiên, việc này không bắt buộc.

Hướng dẫn pha cà phê bằng bình AeroPress

  • Bước 1

Đun sôi 7 oz (200 g) nước. Đong khoảng 15 đến 18 grams cà phê (Tùy thuộc vào sở thích cà phê đậm hay nhạt). Xay nhuyễn cà phê, mịn hơn so với kết cấu của muối ăn 1 chút.


  • Bước 2

Chèn bộ lọc giấy vào nắp nhựa có thể tháo rời của AeroPress .


  • Bước 3

Sử dụng một ít nước nóng để làm ướt bộ lọc và nắp của bạn. Nước có tác dụng kép ở đây: Nó giúp bộ lọc bám chặt vào nắp và làm nóng bình pha cà phê của bạn. Điều này có thể khó khăn vì nước nóng và nắp khá nhỏ: Cẩn thận cằm chặt quai nắp và đổ nước nóng vào thật chậm để bộ lọc hấp thu hết.

Các bước pha cà phê bằng bình AeroPress

Các bước pha cà phê bằng bình AeroPress


  • Bước 4

Lắp ráp AeroPress của bạn. Đảm bảo toàn bộ cụm máy được khô, vì mọi hơi ẩm còn lại có thể làm hỏng con dấu của thiết bị.


  • Bước 5

Đặt nó lên chiếc cân điện tử, ấn nút “Tare” để đưa số cân trên máy giảm về “0”

Hướng dẫn pha cà phê bằng bình AeroPress

Hướng dẫn pha cà phê bằng bình AeroPress


  • Bước 6

Cho cà phê đã xay vào, cẩn thận đừng làm rơi cà phê ra ngoài máy (máng xối hình vòng ở đỉnh của AeroPress)


  • Bước 7

Bắt đầu một bộ đếm thời gian. Thêm gấp đôi trọng lượng của nước so với lượng cà phê bạn đã cho vào (ví dụ, đối với 15 gram cà phê, thêm 30 gram nước). Nước nên ở khoảng hơn 90 độ C

Hướng dẫn pha cà phê bằng bình AeroPress

Hướng dẫn pha cà phê bằng bình AeroPress


  • Bước 8

Hãy chắc chắn rằng cà phê được ngấm và nở đều. Dùng một chiếc thìa dàn đều cà phê nếu cần thiết. Để hỗn hợp nghỉ trong khoảng 30s


  • Bước 9

Sử dụng phần còn lại của nước nóng để lấp đầy bình.


  • Bước 10

Sau một phút trôi qua, khuấy đều hỗn hợp khoảng 10 vòng.


  • Bước 11

Vặn chặt nắp, đảm bảo nó khóa chặt vào các rãnh. Sau đó lật máy úp vào bình cà phê (hoặc 1 cái ly). Cà phê sẽ thoát ra theo từng giọt vào ly bên dưới. Nếu bạn cảm thấy cà phê nhỏ giọt quá nhanh là do bột cà phê xay chưa đủ mịn. Ngược lại nếu cà phê nhỏ giọt thật chậm cho thấy bột cà phê ở trạng thái hoàn hảo.

Cà phê được pha xong hoàn toàn khi bạn nghe thấy tiếng “rít”. Điều này có nghĩa đã không còn nước để đẩy qua thiết bị.

Cách pha cà phê bằng bình AeroPress

Cách pha cà phê bằng bình AeroPress


  • Bước 12

Tháo nắp bình, bạn sẽ dễ dàng lấy ra miếng lọc và bả cà phê bằng cách đẩy nhẹ bình.

Cách pha cà phê bằng bình AeroPress

Cách pha cà phê bằng bình AeroPress

  • Bước 13
Bạn có thể thêm chút đường hoặc sữa tùy theo sở thích. Thưởng thức ly cà phê ấm nóng thơm nồng tươi mới thôi.
Cà phê ngon

Cà phê ngon

Nguồn: BlueCoffee

Đánh giá post
Back to list

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.