Hướng dẫn pha cà phê

Cà phê cốt dừa Việt Nam và công thức nổi tiếng thế giới

cách làm cà phê trứng ngon

CÔNG THỨC CÀ PHÊ VIỆT NAM: THỨC UỐNG ĐƯỢC “SĂN LÙNG” NHIỀU NHẤT KHI ĐẾN THĂM VIỆT NAM

Cà phê Việt Nam có nét riêng với hương vị thơm ngon là một trong những lý do mọi người đến Việt Nam. Kể từ khi thực dân Pháp mang cây giống cà phê đầu tiên đến Việt Nam. Cà phê đã trở thành thức uống quen thuộc mỗi sáng của người dân địa phương. Theo dòng thời gian và sự sáng tạo của mình, Việt Nam đã mang đến những sự kết hợp tuyệt vời của cà phê: cà phê cốt dừa, cà phê trứng,.. Cùng xem quá cách pha cà phê Việt Nam sau đây.

Dưới đây là 3 công thức cho 3 loại cà phê nổi tiếng nhất của Việt Nam : cà phê đá Việt Nam nổi tiếng thế giới (ca phe sua da), thức uống được săn lùng nhiều nhất ở Hà Nội – cà phê dừa (ca phe dua) và cà phê trứng tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều (ca phe trung). Cùng xem qua nhé!

Cà phê đá Việt Nam

Cà phê sữa đá hay Cà phê đá Việt Nam là một loại cà phê đậm đặc pha cà phê nhỏ giọt xuống một ly đá cao và một thìa lớn sữa đặc có đường. Cà phê đá Việt Nam có vị béo, đậm đà, mịn và ngọt với hương vị cà phê mạnh mẽ. Rất khuyến khích cho những người yêu thích cà phê và thích vị béo bùi của sữa đặc.

Nguyên liệu (cho 1 cốc)

 • 2 muỗng cà phê xay: Bạn có thể sử dụng bất kỳ loại cà phê xay tùy theo sở thích của bạn. Đối với hương vị Việt Nam đích thực, bạn có thể tìm thấy một số thương hiệu Việt Nam, như Trung Nguyên hay cà phê hạt rang xay nguyên chất The Bazan III 
 • 1-2 muỗng sữa đặc có đường (có vị): Đó là vị ngọt, đặc và dính. Thương hiệu nổi tiếng nhất khi nói đến cà phê Việt Nam là Nhãn hiệu tuổi thọ cao (Sua Ong Tho). Tuy nhiên, các thương hiệu khác sẽ làm việc chắc chắn.
 • 1/2 cốc nước sôi
 • 1/2 cốc đá hoặc đá nghiền
 • Một máy ép cà phê (bộ lọc) (hoặc phin pha cà phê Việt Nam)

Xem thêm: Cách pha cà phê đá Việt Nam

Cách làm

Bước 1: Thêm sữa đặc vào ly.

Bước 2: Đặt máy ép cà phê lên ly. Thêm cà phê xay vào cơ sở của máy ép. Sau đó đổ vào một chút nước nóng.

Bước 3: Vặn chặt máy ép. Cà phê nên được đóng gói tốt.

Bước 4: Đổ nước nóng đun sôi vào máy ép cà phê. Sau đó đậy lại bằng nắp nhỏ. Và chờ khoảng 5-7 phút. Thời gian lâu hơn sẽ cho hương vị mạnh mẽ hơn cho cốc của bạn.

Bước 5: Sau khi cà phê được hoàn thành, khuấy đều mọi thứ. Đổ hỗn hợp của bạn vào ly nước đá để uống lạnh hoặc bạn có thể uống thẳng nếu muốn nóng.

Xem thêm: Cách pha cà phê Việt Nam đơn giản tại gia (Có video hướng dẫn)

Cà phê cốt dừa

Cà phê dừa Việt Nam không còn là điều mới mẻ nhưng vẫn là một trong những lý do khiến mọi người đến Việt Nam. Đồ uống mùa hè này nổi tiếng nhất ở Hà Nội . Thật ngọt ngào, mạnh mẽ và đậm vị. Ai đó sẽ mô tả nó như một ly sinh tố dừa hòa lẫn cà phê.

Nguyên liệu (cho 1 cốc)

 • Khoảng 1 cốc đá vụn
 • 100ml kem dừa
 • 3 muỗng canh sữa đặc
 • 50ml cà phê Việt Nam mạnh, lạnh 
 • Máy xay sinh tố

Cách làm

Bước 1: Cho đá, kem dừa và sữa đặc vào máy xay sinh tố và để cho nó hòa quyện cho đến khi hỗn hợp chuyển thành tuyết giống nhau.

Bước 2: Khi hoàn thành, cho hỗn hợp vào tủ đá cho đến khi cà phê vừa được đông lạnh nhưng không được đặt hoàn toàn như kem, xoay qua một hoặc hai lần bằng một cái nĩa.

Bước 3: Lắc đều cà phê trong chai kín để tốt nhất. Nếu bạn không có nó, chỉ cần sử dụng một chai rỗng thông thường và lắc mạnh.

Bước 4:  Nhẹ nhàng dùng thìa trộn hỗn hợp dừa lên cà phê để nó không bị lẫn vào. Và thưởng thức!

Cà phê trứng

Nguyên liệu (cho 1 cốc)

 • 2 lòng đỏ trứng
 • 3 muỗng cà phê bột cà phê Việt Nam
 • 2 muỗng cà phê sữa đặc có đường
 • Một bát nước nóng

Cách làm

Bước 1: Pha cà phê như mô tả trong công thức đầu tiên. Khi xong, hãy đặt tách cà phê của bạn vào một cái bát với nước nóng để giữ ấm.

Bước 2:  Cho sữa đặc và 2 lòng đỏ vào một cái bát và đánh chúng thật kỹ cho đến khi nó có độ đặc giống như sữa trứng.

Bước 3: Đổ hỗn hợp vào cốc cà phê. Cho một ít khuấy và thưởng thức!

Chi tiết: Hướng dẫn làm cà phê trứng đơn giản tại nhà

Nói một chút về nguồn gốc cà phê trứng trứ danh Việt Nam: Đồ uống Hà Nội mang tính biểu tượng này được phát minh bởi một nhân viên pha chế trong khách sạn Sofitel Legend Metropole tên là Giang. Trong thời kỳ thiếu sữa ở Việt Nam vào những năm 1940, ông đã thay thế sữa tạo bọt trong cà phê theo phong cách châu Âu bằng lòng đỏ trứng và tạo ra thức uống độc đáo này. Sau đó, anh mở quán Café Café trong một con hẻm ở khu phố cổ Hà Nội, hiện đang được điều hành bởi con cháu của ông. Nếu bạn yêu thích đồ uống này, bạn nên tìm đường đến Giang Cafe trên đường Nguyễn Hữu Huân cho hương vị ban đầu.

Nguồn: Vietnamese coffee recipe: The most hunted drinks in VietNam

 

5/5 - (1 bình chọn)
Back to list

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *