Cà phê

Cách bảo quản cà phê hạt hoặc cà phê xay

Cách bảo quản cà phê hạt hoặc cà phê xay

Điều quan trọng là lưu trữ và bảo quản cà phê đúng cách để nó luôn tươi và ngon càng lâu càng tốt. Cà phê, ở cả dạng đậu và mặt đất, nhanh hỏng khi tiếp xúc với oxy, ánh sáng, độ ẩm và nhiệt độ không thuận lợi. Cà phê cũng có thể hấp thụ mùi từ các mặt hàng đựng thức ăn lân cận và sau đó những mùi này sẽ được chuyển sang tách cà phê đã pha của bạn. Bạn có thể tránh những vấn đề này bằng cách lưu trữ và bảo quảnc cà phê hạt hoặc cà phê xay trong hộp kín, kín khí ở khu vực không quá ẩm và có nhiệt độ không đổi.

Bảo quản cà phê ở nhiệt độ phòng

Lưu trữ cả phê ở túi/hộp kín khí.

Một trong những kẻ thù lớn nhất của cà phê mới là oxy. Tiếp xúc với không khí khiến hạt cà phê, và đặc biệt là cà phê xay, bị “ôi thiu” rất nhanh. Nó không còn thơm và mất đi hương vị cà phê. Đầu tư vào một hộp kín được làm kín để lưu trữ cà phê, hoặc ít nhất là sử dụng hộp chứa có nắp kín khí nặng.
Các thùng chứa kín khí cũng lý tưởng để ngăn chặn cà phê hấp thụ mùi lân cận và ngăn chặn sự phát triển của côn trùng và nấm mốc.
Một số hộp kín thông thường bạn có thể sử dụng bao gồm lọ đóng hộp, Tupperware và túi Ziplock.

Lữu trữ cà phê trong hộp kín khí giúp cà phê không bị oxy hóa và hấp thu các mùi của các thực phẩm khác làm thay đổi hương vị cà phê

Bảo quản cà phê trong hộp tối, tránh tiếp xúc ánh sáng.

Ánh sáng làm cho hạt cà phê và bã bị hỏng nhanh chóng. Vấn đề này dễ dàng được khắc phục bằng cách lưu trữ nó trong một hộp/túi mờ đục thay vì một bình thủy tinh hoặc nhựa trong suốt.
Có rất nhiều loại hộp kín được làm bằng kim loại, gốm và thủy tinh mờ rất tốt để lưu trữ cà phê.
Nếu bạn khăng khăng cất cà phê của bạn trong một thùng chứa trong suốt, tốt nhất là lưu trữ hộp đựng xa ánh sáng, ví dụ như trong tủ đựng thức ăn hoặc tủ.

Lưu trữ cà phê với hộp kín và tối màu giúp tránh ánh sáng sẽ giữ cà phê được bảo quản lâu hơn

Giữ cà phê trong một môi trường khô ráo.

Bạn có thể không kiểm soát được mức độ ẩm trong tủ đựng thức ăn hoặc tủ bếp, nhưng hãy nhớ rằng cà phê sẽ giữ được tốt nhất trong môi trường khô ráo. Cố gắng tránh lưu trữ hạt cà phê trong tầng hầm ẩm ướt.
Nếu bạn cần lưu trữ cà phê trong một khu vực ẩm ướt, hãy giữ nó thật kín. Ngoài ra, di chuyển nó ra khỏi khu vực trước khi mở bao bì, để hơi ẩm không vào được đậu

Độ ẩm là nguyên nhân làm mất đi hương vị cà phê và dễ gây ẩm mốc. Do đó bạn cần lưu trữ cà phê ở nơi khô ráo tuyệt đối.

Đảm bảo độ ẩm và điều kiện nhiệt độ ổn định

Điều quan trọng là giữ cho nhiệt độ và độ ẩm của cà phê không đổi, vì vậy đừng di chuyển nó đến các khu vực khác nhau trong nhà bạn có điều kiện rất khác nhau. Ví dụ, không lưu trữ nó trong tủ thực sự ấm áp và sau đó di chuyển nó xuống tầng hầm lạnh. Cà phê sẽ nhanh chóng xuống cấp nếu điều kiện bảo quản thay đổi liên tục.

Cà phê nhạy cảm với sự thay đổi các tác nhân xung quanh. Do đó bạn cần trữ cà phê ở nơi có nhiệt độ/độ ẩm phù hợp và ổn định không thay đổi

Những sai lầm thường gặp khi bảo quản cà phê

Cách bảo quản cà phê tại nhà

Cách bảo quản cà phê tại nhà

Đừng lưu trữ cà phê trong tủ lạnh. 

Tủ lạnh là nơi có độ ẩm cao, điều này không phù hợp để lưu trữ cà phê. Ngoài ra cà phê dễ bị hấp thụ các hương vị. mùi hương từ thực phẩm khác gây hỏng cà phê.

  • Nếu bạn sẽ sử dụng cà phê bạn có trong vòng một vài tuần, hãy giữ nó ở nhiệt độ phòng thay vì để nó trong tủ lạnh.

Nên xay cà phê vừa đủ sử dụng.

Ngay khi cà phê được xay, nó bị oxy hóa rất nhanh khi tiếp xúc với không khí, làm mất đi độ ngon. Do đó, cà phê đã xay trước có vị và có mùi kém hơn so với cà phê vừa xay trước khi pha.
Nếu bạn quan tâm đến việc lưu trữ cà phê của mình để đạt được hương vị tối ưu, thì nên đầu tư vào máy xay. Mỗi lần sử dụng chỉ xay một lượng vừa đủ.

Mua cà phê hạt mới mỗi tuần.

Bảo quản cà phê yêu cầu các điều kiện nhiệt độ, độ ẩm khá phức tạp. Cà phê cũng mất dần hương vị và giảm độ ngon theo thời gian cất trữ.

Vì vậy bạn chỉ nên mua 1 lượng nhỏ cà phê vừa đủ sử dụng trong 1 2 tuần từ các nhà máy rang xay. Điều này giúp bạn luôn được thưởng thức cà phê thơm ngon hảo hạng nhất.

Dùng túi zipper van 1 chiều thay vì túi hút chân không.

Sử dụng túi zipper 1 chiều để niêm phong và bảo quản cà phê giúp cà phê của bạn được bảo quản “tươi ngon” lâu hơn.

Ngoài ra cà phê sau khi rang nếu cho vào túi hút chân không thì cần để ở ngoài ít nhất 48h để nguội và đạt được nhiệt độ phù hợp. Điều này khiến cà phê bị oxy hóa. Còn nếu bạn sử dụng túi có van 1 chiều, bạn có thể đóng gói ngay do van trên túi vẫn thoát khí 1 chiều, bảo quản cà phê tốt hơn.

Nguồn: How to Store Coffee Beans or Ground Coffee

5/5 - (1 bình chọn)
Back to list

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *