Mục lục
Cà phê Robusta là gì? [Nguồn gốc, lịch sử & đặc điểm]
Việt Nam chúng ta uống cà phê rất khác so với thế giới, chúng ta thường pha cà phê phin bằng bột cà phê nhỏ giọt từ từ và thường mất khoảng 10-15 phút là có một ly cà phê hoàn chỉnh. Còn đối với nước ngoài, họ sử dụng máy để pha cà phê, và có có thể tạo ra rất nhiều loại cà phê khác nhau nữa. Ở Việt Nam, chỉ có 2 loại phổ biến đó chính là cà phê đen và cà phê sữa. Một trong những yếu tố quan trọng đằng sau tạo sự khac biệt như vậy mà chúng ta không biết về cà phê Việt Nam, đó chính là nguyên liệu cà phê – cà phê Robusta
Ở Việt Nam chúng ta thường sử dụng cà phê Robusta để pha, hoặc trộn một ít với cà phê Arabica. Vậy cà phê Robusta là gì? sao nó lại quan trọng và phổ biến với người Việt Nam chúng ta như vậy? Hãy nghiên cứu sâu thông tin về loại cà phê này qua bài viết sau nhé:
Cà phê Robusta là gì?
Cà phê Robusta dân cafe chúng ta gọi là cà phê vối (danh pháp hai phần: Coffea canephora hoặc Coffea robusta); là cây quan trọng thứ hai trong các loài cà phê, sau cà phê Arabica.
Khoảng 39% các sản phẩm cà phê được sản xuất từ loại cà phê này.
Nước xuất khẩu cà phê vối lớn nhất thế giới đó là Việt Nam. Các nước xuất khẩu quan trọng khác gồm Brasil, Indonesia, Ấn Độ, Malaysia, Uganda, Côte d’Ivoire.
Ở Brasil cà phê vối được gọi với tên là Conilon.
Đặc điểm & lịch sử cà phê Robusta
Đặc điểm cà phê Robusta
- Cây cà phê Robusta có dạng cây gỗ hoặc cây bụi, chiều cao của cây trưởng thành có thể lên tới 10 m.
- Quả cà phê có hình tròn, hạt nhỏ hơn hạt cà phê chè (tức cà phê arabica). Hàm lượng caffein trong hạt cà phê vối khoảng 2-4%, trong khi ở cà phê chè chỉ khoảng 1-2%.
- Giống như cà phê chè, cây cà phê vối 3-4 tuổi có thể bắt đầu thu hoạch. Cây cho hạt trong khoảng từ 20 đến 30 năm.
- Cà phê vối ưa sống ở vùng nhiệt đới, độ cao thích hợp để trồng cây là dưới 1000 m.
- Nhiệt độ ưa thích của cây khoảng 24-29°C, lượng mưa khoảng trên 1.000 mm.
- Cây cà phê vối cần nhiều ánh sáng mặt trời hơn so với cây cà phê chè.
Lịch sử cây cà phê Robusta
Cây cafe Robusta hay Coffea canephora, thường được gọi là Robusta vì tính chất cứng của cây, lần đầu tiên được phát hiện ở Congo cũ của Bỉ vào những năm 1800.
Nó cũng được biết đến là giống thuần chủng của các khu rừng nhiệt đới xung quanh hồ Victoria lưỡi liềm ở Uganda.
Nó được đưa vào Đông Nam Á vào năm 1900, sau khi bệnh lây nhiễm xóa sạch tất cả giống cà phê Arabica ở Ceylon vào năm 1869 và phá hủy hầu hết các đồn điền ở độ cao thấp ở Java vào năm 1876.
Robusta coffee không được công nhận như một loài của chi Coffea cho tới tận năm 1897, hơn 100 năm sau loài Coffea arabica.
Nó cũng được tự nhiên hóa tại Borneo, Polynesia thuộc Pháp, Costa Rica, Nicaragua, Jamaica và Tiểu Antilles.
Hiện tại Cây cafe Robusta chiếm khoảng 30% đến 40% sản lượng của thế giới. Nó được trồng ở Tây và Trung Phi, khắp Đông Nam Á, và ở các vùng của Nam Mỹ bao gồm Brazil, nơi nó được gọi là Conillon.
Trồng trọt và xuất khẩu tại Việt Nam
Theo như wikipedia Cà phê vối chứa hàm lượng caffein cao hơn và có hương vị không tinh khiết bằng cà phê chè, do vậy mà được đánh giá thấp hơn.
Giá một bao cà phê vối thường chỉ bằng một nửa so với cà phê chè.
Niên vụ 2012- 2013 Việt Nam xuất khẩu khoảng 1,426 triệu tấn (~ 23,77 triệu bao, loại 60 kg/bao) cà phê loại này, chiếm gần một nửa lượng cà phê vối xuất khẩu của toàn thế giới (trên 60 triệu bao).
Hiện nay:
- Gần 90% diện tích cà phê ở Việt Nam được trồng cà phê vối
- 10% trồng cà phê chè
- khoảng 1% còn lại được trồng cà phê mít (Coffea excelsa).
So sánh cây cà phê Robusta và Arabica
Giống cây
Robusta là một loài lưỡng bội. Nó là một bụi cây lớn hơn cây arabica, và phát triển mạnh mẽ hơn.
Rễ
Hệ thống rễ của Robusta khá nông so với arabica, với khối lượng rễ trung chuyển bị giới hạn ở các lớp trên của đất.
Lá
Lá rộng, lớn và có màu xanh nhạt.
Hoa
Hoa có màu trắng và thơm, và chùm hoa của Robusta lớn hơn chùm hoa của Arabica. Những bông hoa nở vào ngày thứ bảy hoặc thứ tám sau khi tiếp xúc với mưa.
Không giống như Arabica, Robusta tự vô trùng, nghĩa là, noãn của nó không thể được thụ tinh bằng phấn hoa của chính nó và do đó cần phải thụ phấn chéo
Quả cà phê – cherry
Quả cafe Robusta nhỏ, nhưng số lượng trên mỗi tán lớn hơn arabica, từ 40 đến 60 hoặc nhiều hơn.
Chúng trưởng thành trong khoảng 10 đến 11 tháng và thường sẵn sàng cho thu hoạch muộn hơn hai tháng so với Arabica.
Hạt cà phê Robusta nhỏ hơn Quả của arabica. Tùy thuộc vào giống cây, hình dạng hạt cafe Robusta là hình tròn, hình bầu dục hoặc hình elip với đầu nhọn.
Màu sắc của hạt phụ thuộc vào phương pháp chế biến – màu xám khi rửa và màu nâu vàng khi được chuẩn bị bằng phương pháp phơi khô dưới ánh nắng tự nhiên hoặc làm khô bằng máy móc.
Hàm lượng caffeine trong hạt Robusta cao gần gấp đôi so với hạt arabica (2% -2,5% so với 1,1% -1,5%)
Tính kháng bệnh
Cà phê Robusta sở hữu một số đặc điểm hữu ích như khả năng chịu bệnh cao đối với mầm bệnh, sâu đục thân trắng và tuyến trùng xâm nhập và khả năng cho năng suất cao.
Vì những lý do này, chi phí canh tác Robusta tương đối thấp so với giống arabica.
Mặt khác, giống Robusta không có khả năng chịu đựng các điều kiện khô hạn kéo dài, cắt xén muộn, ổn định năng suất muộn và chất lượng kém hơn một chút so với Arabica, là một số thuộc tính tiêu cực của cà phê Robusta.
Nhìn chung, Robusta cứng hơn arabica và phát triển tốt ở độ cao thấp, trong điều kiện ẩm ướt mở, với chi phí sản xuất thấp hơn giống arabica.
Hương vị
Cà phê robusta có mùi hơi gắt. Vị của cà phê Robusta nằm trong khoảng từ trung tính cho đến rất gắt. Vị của chúng thường được diễn tả là giống như bột yến mạch.
Khi ngửi cà phê Robusta chưa rang sẽ thấy mùi giống như đậu phộng tươi. Mùi cà phê Robusta rang mộc nguyên chất sẽ có mùi thơm thoang thoảng. Khi ngửi thật kỹ giống như có mùi cao su bị đốt cháy.
Khi Robusta được trồng ở điều kiện của Arabica
Ở một số quốc gia (ví dụ như ở Uganda và Ấn Độ), Robusta cũng được trồng ở độ cao khá cao (trên 1.200 m) và dưới bóng râm. Những đặc điểm này đã giúp sản xuất các loại hạt cà phê Robusta với năng suất cao. Những loại hạt cà phê vối này thường cho ra những cốc cà phê hương vị Robusta đặc biệt và đặc trưng của nơi đây.
Cà phê Robusta giá bao nhiêu
Khi ta tìm hiểu cà phê Robusta giá bao nhiêu, chúng ta chỉ quan tâm đến nó bán được bao nhiêu, nhưng không biết được chất lượng của nó như thế nào.
Tại The Bazan, tất cả các loại hạt cà phê được tuyển chọn và kiểm duyệt chặt chẽ trước khi đóng gói thành sản phẩm.
Hãy liên hệ The Bazan để biết được giá của cafe Robusta tại thời điểm tức khắc nhé.