Cà phê

Cà phê rang xay – Tại sao cần phải xay tại chỗ

Cà phê rang xay

Tại sao cần phải sử dụng cà phê rang xay tại chỗ?

Trên thị trường, chúng ta bắt gặp rất nhiều loại cà phê trong đó có cà phê hạt hoặc là cà phê rang xay. Bạn có biết sự khác nhau rất lớn của 2 loại cà phê này không? Cà phê hạt có tốt hơn cà phê rang xay tại chỗ? Chúng ta có biết cà phê nguyên hạt sẽ mất đi tính nguyên chất nếu để trong bao bì một thời gian?

Các thí nghiệm thực tế đã chỉ ra 3 lý do chúng ta không nên mua cà phê rang xay sẵn – mà cần sử dụng cà phê rang xay uống liền. Hay nói cách khác, chúng ta nếu muốn để lâu thì hay mua cà phê hạt nguyên chất, sau đó nếu muốn sử dụng thì xay ngay lúc đó.

Cà phê rang xay bị Oxy hóa

Cà phê có nhiều đặc tính và hợp chất cấu tạo bên trong nó làm ra hương thơm và vị của nó. Không phải tất cả các chất của cà phê có thể “sống” được lâu. Điều này có nghĩa là chúng có thể thay đổi đặc tính khá nhanh.

Trong quá trình oxy hóa, các hợp chất của cà phê sẽ tương tác với các phân tử trong không khí, tạo ra các loại phân tử khác. Một số chất bên trong cà phê được giải phóng ra khỏi bột cà phê nguyên chất.

Khi bạn rang xay cà phê hạt rang sẵn, bạn đã “kích hoạt” quá trình oxy hóa của bột cà phê.

Do đó, để sử dụng được cà phê nguyên chất và giữ nguyên vị cà phê chúng ta nên ủ hay pha nó ngay.

Nếu không các hợp chất của cà phê sẽ bị oxy hóa và tạo ra một hương vị khác với hương vị đáng lẽ ra nó phải có từ ban đầu.

Quá trình oxy hóa cafe mang lại cho mỗi bột cà phê một hương vị độc nhất riêng biệt (tùy vào cách rang cà phê như thế nào)); nhưng quá trình oxy hóa sẽ vẫn cứ tiếp tục bất kể bạn có pha cà phê ngay tức khắc hay không.

Bằng việc pha cà phê bột vừa mới rang, không phải là cà phê rang xay sẵn có, bạn có thể tận dụng được tối đa hương vị đậm đà nguyên chất của nó.

Độ ẩm

Đây chắc hẳn là một sự thật thú vị mà ít ai biết:

Tinh dầu cà phê hòa tan trong nước

Sự hòa tan trong nước của tinh dầu cà phê là điều cần thiết khi pha chế cà phê. Điều này là một điều tốt khi hợp chất cà phê hòa quyện vào được vào nước.

Tuy nhiên, nước nóng không hòa tan hết được tinh dầu quan trọng này của cà phê; bởi vì độ ẩm trong không khí có thể làm mất đi một ít tinh dầu này nếu để ngoài không khí.

Khi bạn xay cà phê nguyên chất ra thì bạn đã tạo ra nhiều bề mặt tiếp xúc với không khí cho cà phê. Và thật không may lượng cà phê bột rang xay này sẽ làm 1 phần lớp tinh dầu ngoài cà phê hòa tan với độ ẩm ướt của không khí.

Do đó, nó sẽ làm thay đổi đi nguyên vị cà phê nguyên chất của nó.

Thất thoát khí CO2

Co2 là khí quan trọng chủ yếu giúp tinh dầu cà phê chuyển thành ly cà phê mà chúng ta uống.

Khi rang xay cafe chúng ta đã tạo ra nhiều bề mặt để khí CO2 thoát ra. Hơn nữa, hạt cà phê lại rất xốp, do đó việc xay cà phê sẽ làm cho điều này tồi tệ hơn. Do đó, nếu bạn ủ hay pha cà phê ngay tức khắc, nó sẽ giữ được độ cà phê và giúp cà phê ngon hơn.

Một số lý do khác để sử dụng cà phê rang xay

Bên cạnh 3 lý do chúng ta nên sử dụng cà phê rang xay ngay tức khắc sau khi xay; chúng ta có 2 lý do cần cân nhắc nữa như sau:

Nhiễm hương vị từ các đồ ăn khác

Bạn cần phải lưu trữ cà phê rang xay cẩn thận hơn. Tránh để cà phê gần các chất gây mùi, vì nó có thể “thấm” vào mùi của phê.

Thật vậy, nếu để cà phê ở nhà bếp, hương vị cà phê sẽ bị “nhiễm” từ các mùi từ các đồ ăn thức uống khác. Đặc biệt là mùi hành sau khi bạn cắt nó. Bạn sẽ không thích uống “cà phê hành” đúng không nào?

Vậy có nên bỏ cà phê ở trong tủ lạnh?

Mặc dù nếu bỏ cà phê trong tủ lạnh, hương vị cà phê sẽ được hòa quyện đều; nhưng có rất nhiều mùi hương từ các đồ ăn khác sẽ làm nhiễm hương vị của phê khi pha.

Kích thước xay cà phê

Một trong những bước quan trọng nhất để tạo ra một shot cà phê ngon đó chính là quá trình pha cà phê như thế nào

Khi bạn xay cafe ra thì kích thước bột cà phê sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến hương vị ly cà phê.

Hầu hết các cách pha cà phê khác nhau, như cà phê phin, cà phê espresso pha máy, AeroPress yêu cầu từng kích thước khác nhau. Nếu bạn mua cà phê rang xay sẵn thì sẽ giới hạn đi cách pha chế của mình.

Xem thêm:

Cà phê rang xay là gì

Đánh giá post
Back to list

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.