Cà phê

Các loại cà phê hạt nguyên chất [Arabica, Robusta,Liberica,Excelsa]

các loại cà phê nguyên chất

Các loại cà phê hạt nguyên chất

Bạn đang tìm hiểu về các loại cà phê mà không biết các loại cà phê hạt nguyên chất là như thế nào? The Bazan sẽ giải thích rõ cho các bạn tất tần tật các loại cafe nguyên chất trên thế giới. Đúng như vậy, trong các loại cà phê ở Việt Nam có 2 loại cà phê chính đó là cà phê robustaarabica. Tuy nhiên chúng để tìm hiểu một cách chuyên sâu hơn còn có những các loại cà phê ngon khác nữa mà có thể bạn chưa biết. Hãy tìm hiểu chúng qua bài viết sau đây nhé.

Tổng quan về cà phê

Như các bạn đã biết từ cà phê được lấy tên từ tiếng Pháp: “Café”. Đây là một loại đồ uống được ủ từ hạt cà phê; sau đó rang lên để khô. Một số nhà máy tẩm ướp gia vị để hạt cà phê có vị đặc biệt, hoặc giảm vị đắng của cà phê.

Các giống cây cà phê bắt nguồn từ vùng nhiệt đới Châu Phi và vùng Madagascar, Comoros, Mauritius và Réunion trên Ấn Độ Dương.

Các giống cây cà phê này được xuất khẩu từ Châu Phi đến hơn 70 quốc gia. Chủ yếu là các khu vực ở gần đường xích đạo thuộc Châu Mỹ, Đông Nam Á, và Ấn Độ.

Hai giống cà phê được trồng chủ yếu trên thế giới đó chính là cà phệ hạt nguyên chất Robusta (cà phê vối) và cà fê hạt nguyên chất Arabica (cà phê chè).

Các loại cà phê hạt nguyên chất

TheBazan xin giới thiệu đến các bạn 4 loại cafe nguyên chất phổ biến trên thế giới:

1. Cà phê hạt nguyên chất Arabica

Cà phê hạt nguyên chất Excelsa

Cà phê hạt nguyên chất

Chúng ta hay bắt đầu với một loại cà phê được ưu thích nhất trên thế giới – đó chính là cà phê hạt nguyên chất Arabica.

Ước tính tỷ lệ trồng giống cà phê Arabica trên thế giới dao động từ 60 đến 75%. Những cây này đôi khi được gọi là các giống núi vì chúng được trồng ở độ cao hơn với các loại giống khác và với nhiều bóng râm và lượng mưa ổn định.

Đây được coi là loại mỏng manh nhất thế giới. Điều đó có nghĩa là việc trồng nó trong môi trường không thuận lợi có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của cây. Ngoài ra, giống cây Arabica còn dễ bị bệnh hơn các loài cà phê khác.

Có sự khác biệt lớn giữa các giống cà phê với loài Arabica, hạt cà phê Arabica trông sáng hơn. Ngoài ra, đặc điểm của hạt cà phê này có đa hương vị, và nhiều chất hơn. Do đó hạt Arabica phổ biến hơn đối với những người nghiện cà phê.

Để hạt cà phê Arabica được nguyên chất nhất thì chúng ta nên ủ nóng. Đặc biệt đó là cách ủ nóng thủ công. Tuy nhiên, hương vị của chúng có thể bị pha nhạt đi nếu chúng ta sử dụng các chất phụ gia khác, hoặc phương pháp ủ lạnh.

2. Cà phê hạt nguyên chất Robusta

Hạt cà phê Robusta là hạt cà phê được sử dụng nhiều thứ hai trong số các loại hạt cà phê nguyên chất khác (đối với các nước phương Tây).

Người Mỹ thường mua riêng lẻ hạt cà phê nguyên chát Robusta và Arabica trộn với nhau sau đó pha bằng máy pha cà phê kiểu Ý. Ngoài ra, siêu thị cũng đa số bán những loại cà phê pha trộn sẵn như vậy.

Hạt Robusta chứa lượng caffeine gấp đôi so với hạt Arabica. Chúng trông giống như những quả bóng nhỏ thay vì hạt hình quả hạnh thông thường mà chúng ta hình dung.

Chúng chủ yếu được trồng ở Châu Phi và Indonesia. Chúng dễ trồng hơn hạt Arabica vì chúng có thể phát triển mạnh ở độ cao thấp hoặc cao. Sản phẩm có xu hướng đắng hơn sau khi rang chúng lên.

Tuy nhiên, Robusta là cà phê hạt nguyên chất thường sử dụng để làm  espresso vì hương vị đậm đà của chúng. Hương vị của Robusta được giữ lại nhiều thậm chí khi bạn thêm kem và đường; không giống như hạt cà phê nguyên chất Arabica sẽ thay đổi hương vị của nó dễ dàng nếu chúng ta chỉ cần thêm phần nhỏ các phụ gia khác.

Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm các loại cà phê Robusta tại đây.

3. Cà phê hạt nguyên chất Liberica

Cà fê hạt nguyên chất Liberica chỉ mọc ở Philippines. Những hạt cà phê này có mùi hoa. Tuy nhiên, sau khi tạo ra sản phẩm sẵn sàng để uống chúng có chút hương vị gỗ và khói.

Việc thiếu hạt cà phê Arabica vào năm 1890 dẫn đến việc Hoa Kỳ nhập khẩu hạt Liberica từ Philippines. Mỹ đã nhập rất nhiều hạt Liberica từ Philipines đến khi Philipines giành lại được độc lập từ Hoa Kỳ.

4. Cà phê hạt nguyên chất Excelsa

Hạt cà phê Excelsa không được sử dụng rộng rãi.

Chúng chỉ chiếm 7% lượng tiêu thụ cà phê thế giới. Chúng phát triển ở Đông Nam Á và được coi là một chi của hạt coffee Liberica. Tuy nhiên, hương vị đậm đà hơn.

Giá các loại cafe

Sau khi tìm hiểu các loại cà phê hạt nguyên chất, các bạn cũng nên biết giá các loại hạt này như thế nào. Tại Việt Nam chúng ta thường có rất nhiều loại giá khác nhau. Có thể vì các nguyên nhân sau:

  • Sự pha trộn của các loại cafe: Đa số các loại cà phê chúng ta uống ở quán là cà phê đã pha trộn. Tỉ lệ pha trộn các loại cafe khác nhau sẽ có giá khác nhau. Thường thì hạt cafe nguyên chất Arabica có giá mắc hơn hạt Robusta. Do đó, nếu tỉ lệ hạt Arabica nhiều hơn thường có giá mắc hơn
  • Hương vị: Hương vi cà phê đánh giá 1 phần quan trọng trong việc định giá các loại cafe. Đúng vậy, cà phê có hương vị càng ngon thì giá nó càng cao.
  • Nguồn gốc: Nguồn gốc trồng cà phê cũng đóng góp phần quan trọng cho giá các loại hạt cafe. Hiện nay thị trường cà phê rất trôi nổi. Vừa qua chúng ta nhận được 1 tin giật gân đó là một số nhà máy trộn pin với cà phê để giảm giá thành. Đây là 1 điều đáng khiển trách và báo động cho thị trường cà fê Việt Nam.

Tham khảo thêm các loại sản phẩm cà phê The Bazan tại đây:

Đánh giá post
Back to list

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *