Mục lục
Cà phê nguyên chất Gia Lai
Nói đến Gia Lai, người ta nghỉ tới vùng đất đỏ Bazan trồng các loại cây công nghiệp lâu năm như cà phê, tiêu, cao su,…Thực chất Gia Lai là nơi có đất đỏ Bazan nhiều nhất Việt Nam, không phải Đắc Lắc. Tại đây họ trồng nhiều tiêu hơn là cà phê do có lợi ích về kinh tế hơn.
Người dân Gia Lai trồng cà phê thì hiệu suất và hương vị của cà phê nguyên chất Gia Lai lại càng đặc biệt và thơm vô cùng sâu lắng.
Quyết định mua hạt cà phê nào có thể là thách thức đối với nhiều người uống cà phê. Có rất nhiều thương hiệu trên thị trường hiện nay làm bạn bối rối. Như vậy, The Bazan sẽ mách nhỏ bạn cách chọn cà phê nguyên chất Gia Lai tốt nhất sau bài viết này
Biết sở thích của bạn
Có hai loại hạt cà phê thương mại rộng rãi trên thị trường hiện nay là Robusta và Arabica.
Để biết được bạn thích cà phê loại nào thì cần phải thử mới biết được bạn muốn gì
Các loại cà phê Arabica mọc ở các khu vực cao. Nó thường được biết đến với vị hơi chua, mịn. Mặt khác, Robusta phát triển ở những khu vực có độ cao thấp hơn và có vị đắng, mạnh.
Mặc dù Arabica được coi là loại cao cấp hơn, nhưng điều này phần lớn phụ thuộc vào quá trình phát triển của nó và cách xử lý mà nó nhận được trong suốt hành trình đến máy rang cà phê.
Tất cả điều này không đảm bảo rằng sản phẩm cuối cùng có chất lượng cao nhất. Vì vậy, trừ khi bạn muốn trở thành một chuyên gia, hãy bỏ lo lắng về loại hạt cà phê và tập trung vào việc tìm kiếm nhà rang xay hoặc thương hiệu sản xuất cà phê như The Bazan để đáp ứng nhu cầu của bạn.
Chọn hạt cà phê nguyên chất Gia Lai
Một số người yêu thích cà phê muốn cốc đầu tiên của họ có hương vị thơm ngon phù hợp và việc này cần một chút thử nghiệm và sai sót.
Nếu bạn thích cà phê có hương vị mịn màng có mức độ axit khác nhau, thì bạn muốn dùng hạt cà phê khô, sáng màu.
Những hạt cà phê này được rang trong một thời gian ngắn hơn và cà phê được ủ từ chúng có xu hướng không có vị đắng.
Nếu bạn thích uống cà phê nguyên chất Gia Lai có hương vị mạnh, thì bạn muốn mua hạt cà phê đã được rang trong một thời gian dài hơn. Những hạt cà phê nguyên chất này có xu hướng sáng bóng, với vẻ ngoài tối. Khi được ủ, chúng tạo ra vị đậm và đắng, mang nhiều dầu cà phê lên bề mặt.
Xác định lượng cafein bạn muốn trong cà phê
Trái với những gì hầu hết mọi người tin, hạt cà phê rang đen chứa hàm lượng caffeine thấp hơn so với những người rang là nhẹ hoặc trung bình.
Hạt rang nhẹ có lượng caffeine cao nhất. Hạt cà phê được sử dụng để làm Espresso là rang vừa. Nếu bạn muốn tận dụng lượng caffeine của mình, bạn nên chọn loại đậu rang nhẹ hoặc trung bình.
Mua cà phê nguyên chất Gia Lai
Mua hạt cà phê từ một nhà sản xuất hay cơ sở rang xay uy tín để rang cà phê phù hợp. Điều này giúp bạn nhận được hạt cà phê chất lượng cao.
Mặc dù đôi khi bạn có thể không có được những hạt cà phê tạo ra hương vị chính xác mà bạn muốn, rất có thể bạn sẽ có được những hạt cà phê không có bất kỳ sai sót nào và đây là cách dễ nhất để đảm bảo rằng bạn có được một tách cà phê đúng nghĩa với mỗi lần pha.
Kiểm tra ngày rang
Điều quan trọng là bạn luôn luôn rang cà phê mới. Trước khi mua hạt cà phê, hãy kiểm tra ngày rang trên nhãn để bạn biết được hạt cà phê đã rang được bao lâu.
Nếu bạn không có máy xay cà phê trong nhà, hãy mua cả túi cà phê và yêu cầu siêu thị hoặc quán cà phê xay chúng cho bạn hoặc bạn có thể mua một máy xay cà phê giá rẻ trên mạng.
Tránh hạt cà phê được dán nhãn Cà phê 100%
Hạt cà phê được dán nhãn 100% Arabica hoặc 100% cà phê là phổ biến.
Điều này thường là không đúng mặc dù thực tế là những hạt cà phê tốt nhất đến từ loại cây này. Không phải tất cả các hạt cà phê Arabica đều được sản xuất như nhau và bạn cần chú ý đến giống cây trồng.
Tất cả các loại hạt cà phê 100% nguyên Arabica hoặc Robusta thường không thực sự được 100%. Do đó, hãy để ý tới chi tiết này có thể bạn biết được đó là thật hay giả.
Chọn những hạt cà phê tốt nhất đòi hỏi phải chú ý đến chi tiết và kiến thức tốt về những gì bạn muốn. Hầu hết các công ty sẽ bao gồm nhãn không nhất thiết mô tả chất lượng của hạt cà phê. Các nhãn như vậy có nghĩa là để thu hút người mua và thường thể hiện sự thiếu kiến thức về phía người rang xay. Điều này là do bản chất của bao bì là cung cấp thông tin trái ngược với việc gợi lên cảm xúc.
Kết luận
Làm theo các mẹo được cung cấp ở trên sẽ cho phép bạn mua những hạt cà phê nguyên chất Gia Lai tốt nhất và cho phép bạn thưởng thức tách cà phê ngon nhất luôn.