Cà phê

Cách nhận biết cà phê nguyên chất

cách nhận biệt cà phê nguyên chất

Cách nhận biết cà phê nguyên chất

The Bazan là nhà sản xuất và phân phối cà phê nguyên chất không qua trung gian. Bằng kinh nghiệm và kiến thức của mình, chúng tôi xin chia sẽ với quý bạn đọc những kiến thức và kỹ năng để phân biệt “thật – giả” khi lựa chọn cà phê. Bài viết nhỏ này sẽ cung cấp đầy đủ phương pháp cơ bản, cách để nhận biết cà phê nguyên chất

Cà phê nguyên chất là gì?

Cà phê là thức uống quen thuộc với người dân Việt Nam nói riêng và Thế Giới nói chung. Mỗi buổi sáng thức dậy uống 1 ly cà phê nạp năng lượng sẵn sàng cho một ngày mới. Cà phê làm cơ thể cảm thấy bừng tỉnh đầy sức sống. Nhưng có bao giờ bạn tự hỏi thứ cà phê bạn mua trước cổng cơ quan, trường học, hay thậm chí là trong một quán cà phê trông có vẻ “sang chảnh” có phải là cà phê không?

Những năm gần đây cụm từ cà phê bắp, cà phê trộn pin đã gây xôn xao dư luận một thời gian dài. Như vậy làm cách nào để phân biệt cà phê nguyên chất và đâu là cà phê đã bị pha trộn tạp chất?.

Thao khảo bài viết này, bạn có thể đến The Bazan để chứng kiến toàn bộ quy trình chúng tôi xử lý từng hạt cà phê, cho vào máy xay nghiền và đóng gói tại chỗ. Dùng thử sản phẩm cà phê hat rang xay nguyên chất của chúng tôi và so sánh với các “thương hiệu” đang được bán tại siêu thị để có cái nhìn khách quan nhất về thị trường cà phê hiện nay.

Cà phê ngon và nguyên chất luôn có màu nâu cánh gián đến nâu sậm, sạch sẽ và trong trẻo không lẫn mùi vị tạp chất. Nó hoàn toàn không phải thứ nước đen sì, đặc quánh và sặc mùi hương liệu.

Tại sao cần nắm cách nhận biết cà phê nguyên chất?

Nắm rõ cách nhận biết cà phê nguyên chất từ đó đưa ra lựa chọn bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình là vô cùng quan trọng. Cà phê nguyên chất mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe cho mỗi chúng ta. Ngoài công dụng cung cấp 1 lượng caffein làm ngày mới của mỗi chúng ta rực sáng. Nó còn giúp cải thiện trí nhớ, làm đẹp cho làn da hay thậm chí giúp phái nữ giảm cân giữ vóc dáng cân đối.

1    Cà phê tốt với sức khỏe như thế nào?

2    Cà phê và làn da

3    Công dụng cà phê giảm cân

Như vậy tại sao lại có một bộ phận cho rằng cà phê ngon, cà phê nguyên chất là phải đen đậm đặc và đặc quánh? Đâu là nguyên nhân dẫn đến sự lệch lạc văn hóa thưởng thức cà phê? Do kẻ thương gia vì lợi nhuận đánh mất lương tâm và đạo đức hay do bản tính cả tin, để dư luận dắt mũi của người tiêu dùng?

Từ bao giờ những người có thể nuốt trôi ly cà phê đen đậm đặc quánh có nghĩa là “sành” cà phê. Cà phê nguyên chất nào có những đặc điểm đó. Chính quan điểm uống cà phê càng đen càng đậm sánh chính là “biết” cà phê đã bị những kẻ làm cà phê bẩn lợi dụng.

Cách nhận biết cà phê nguyên chất và cà phê bẩn

Những đặc điểm và cách phân biệt sau sẽ giúp quý bạn đọc phân biệt cà phê nguyên chất và cà phê pha tạp:

TRẠNG THÁI

CÀ PHÊ NGUYÊN CHẤT

CÀ PHÊ PHA TẠP

Cảm quan

1. Cùng một khối lượng, cà phê nguyên chất có thể tích lớn hơn,

2. Bột cà phê nhẹ, có độ xốp, tơi và rời;

3. Độ ẩm ít, trông rất tự nhiên, không bị vón cục.

4. Màu bột cà phê tự nhiên, tùy theo giai đoạn dừng màu mà cà phê nguyên chất có màu vàng, vàng đậm hay cánh gián đậm.

5. Cà phê nguyên chất có mùi thơm dễ chịu, tự nhiên.

1. Cùng một khối lượng, cà phê pha tạp có thể tích nhỏ hơn.

2. Bột cà phê ít tơi hơn, thường có độ dính lại.

3. Độ ẩm lớn, có thể vón cục do trộn hóa chất, caramen tạo màu.

4. Màu không tự nhiên, đen sì do trộn caramen, hóa chất tạo màu.

5. Cà phê pha tạp có mùi gắt hóa chất , nặng nề và hơi tanh, hao hao mùi thuốc bắc nhưng nặng và sốc hơn.

Trong quá

trình pha

(Đặc điểm dễ nhận biết nhất)

Cà phê nguyên chất có độ xốp, chứa nhiều khoang không khí nên khi chế nước sôi, bột cà phê nở phồng lên, sủi bọt mạnh. Đây là đặc điểm bạn hết sức lưu ý khi pha chế cà phê, khi cà phê đã nở, bạn hãy điều chính lại nắp gài bên trong để tiếp tục chế nước, tránh cho nắp gài bên trong bị độ nở của cà phê làm bung ra. Sự cẩn trọng và tận tâm của bạn trong quá trình này sẽ cho ra ly cà phê thơm ngon và đậm đà.

Cà phê pha tạp do có ít cà phê nên gần như không có độ nở phồng. Do trộn đậu tương và ngô rang cháy nên khi chế nước sôi thì bị bẹp xuống và lịm đi, bốc mùi lan tỏa nồng nặc không tự nhiên. Bột có độ dính vả dẻo.

Sau khi pha

1. Cà phê nguyên chất dù khi rang ở nhiệt độ nào, dừng màu ở trạng thái từ lợt đến đậm thì khi pha, nước cà phê nguyên chất luôn có màu nâu cánh gián đến nâu sậm, trông rất trong trẻo, sạch sẽ, thanh thoát và tình cảm.

2. Hương vị của cà phê nguyên chất rất nhẹ nhàng, tình cảm, thanh tao và trong sáng. Tùy từng loại cà phê thuộc Robusta hay Arabica thì có thể có vị chua hoặc không chua. Cà phê có giá trị nhất trên thế giới thuộc dòng Arabica, độ chua tự nhiên của loại cà phê này cực kỳ quyến rũ.

3. Bọt của cà phê nguyên chất khi đánh lên có màu nâu sáng rất đẹp, bọt ít và tan nhanh.

1. Cà phê pha tạp khi pha nước có màu đen sì, đen đặc do trộn hóa chất tạo màu để lấp liếm màu của đậu và ngô rang cháy, cảm thấy có độ quánh, kẹo, sền sệt. Khi quấy thì bám đậm mầu ở thành ly.

2. Hương vị của cà phê pha tạp cho cảm giác nặng nề, sốc và gắt do sử dụng hóa chất là hương liệu cà phê tổng hợp để đánh lừa hương vị, bổ sung hương vị nhân tạo độc hại bù cho phần đậu tương và ngô rang cháy khi độn vào.

3. Bọt của cà phê pha tạp có độ dầy và đặc, nhiều và lâu tan. Có khi uống hết cà phê trong cốc mà vẫn còn bọt đọng lại.

Tự trải nghiệm

Bạn nên yêu cầu cung cấp loại cà phê còn nguyên hạt. Tự bạn trải nghiệm và vấn đề sẽ rõ dàng. Hãy tìm nơi có thể cung cấp cho bạn và đáp ứng yêu cầu của bạn về loại cà phê vẫn còn đảm bảo là nguyên hạt. Hãy đến và xem tận nơi là tốt nhất.

 

Nguồn: vnexpress.net

5/5 - (1 bình chọn)
Back to list

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *