Cà phê

Bản đồ cà phê thế giới – Cà phê theo các vùng địa lý

Bản đồ cà phê thế giới - Địa lý cà phê

Bản đồ cà phê thế giới – Cà phê theo các vùng địa lý

Hầu như mọi thứ có thể được nhìn qua con mắt của một nhà địa lý. Lấy cà phê chẳng hạn; Đối với hầu hết mọi người, cà phê là một thức uống ngon và không có gì hơn. Nhưng đối với các nhà địa lý, cà phê nắm giữ một số biên niên sử hấp dẫn liên quan đến địa lý vật lý , địa lý của con người , địa sinh học và nhiều khía cạnh khác.

Cà phê được trồng ở đâu?

Cà phê là một loại cây bụi có nguồn gốc từ các khu vực nhiệt đới của châu Phi cận Sahara. Hiện được trồng rộng rãi trên toàn cầu, việc trồng cà phê thương mại chủ yếu được giới hạn ở vành đai nhiệt đới xung quanh đường xích đạo.

Có một số loài khác biệt với chi Cà phê nhưng được tiêu thụ phổ biến nhất như một loại đồ uống ngon là Cà phê arabicaCà phê Robusta. Giống Arabica được phân phối rộng rãi nhất, chiếm khoảng 70% sản lượng của thế giới với Brazil là nhà sản xuất chính. Cây cà phê Arabica phát triển mạnh trong khí hậu ẩm ướt với lượng mưa hàng năm từ 40-60 inch và nhiệt độ phù hợp khoảng 68 ° F và phát triển ở độ cao 3000 đến hơn 6000 feet so với mực nước biển ở những nơi hiếm có sương giá. Trên đảo Java ở Indonesia, khu vực cà phê arabica được trồng quanh năm và quả cũng được thu hoạch quanh năm. Tuy nhiên, ở các vùng của Brazil, giống Arabica theo mùa và chỉ được thu hoạch vào mùa đông.

Cà phê Arabica là loại chất lượng cao hơn, chủ yếu là do độ axit thấp hơn. Tuy nhiên, nó không phải là một loại cây cứng như giống Robusta và nó cho năng suất thấp hơn. Vì những lý do này, hạt cà phê Arabica chủ yếu được mua bởi các công ty cà phê cho người sành ăn với giá cao hơn.

Cà phê Robusta là một loại cà phê có tính axit và nồng nhiệt hơn. Nó có nguồn gốc từ các khu rừng đất thấp của sông Congo và được điều chỉnh thành một cây giữa tầng và rừng mưa xích đạo dày đặc nhưng nó không phù hợp với nhiệt độ khắc nghiệt. Do nhiệt độ thường liên quan đến độ cao, cà phê Robusta phát triển tốt hơn ở độ cao thấp hơn và chủ yếu được trồng ở Việt Nam, Cộng hòa Congo, Angola, Madagascar, Bờ biển Ngà, Uganda, và một phần của Brazil. Khoảng 20% ​​cà phê được sản xuất trên thế giới thuộc giống Robusta và phần lớn được pha trộn với Arabica chất lượng cao hơn hoặc dành riêng cho hương vị cà phê và cà phê đông lạnh.

Cà phê Colombia nổi tiếng nhưng nó không phải là nhà sản xuất cà phê hàng đầu; vị trí đó được tổ chức bởi Brazil, nơi sản xuất khoảng một phần ba số cà phê được trồng trên thế giới với 80% là Arabica. Tuy nhiên, Colombia có sự khác biệt trong việc sản xuất cà phê chất lượng cao trong các trang trại gia đình nhỏ do cảnh quan gồ ghề độc đáo của đất nước.

Biến đổi khí hậu và sản xuất cà phê

Biến đổi khí hậu đe dọa làm thay đổi sự phân phối sản xuất cà phê và vòng đời của cây cà phê. Cà phê chín nhanh hơn khi nhiệt độ tăng và điều này dẫn đến chất lượng hạt thấp hơn. Tổ chức Cà phê Quốc tế ước tính rằng nếu sự nóng lên toàn cầu chỉ tăng vài độ C, vùng trồng trọt cho vùng cao thích nghi và chất lượng tốt hơn, cà phê Arabica sẽ tăng khoảng 15 feet mỗi năm và có thể đặt cây cà phê cạnh tranh với các loại cây lương thực khác hoặc khó trồng hơn do đất không đủ độ cao, mô hình mưa không phù hợp, tiếp xúc với sâu bệnh mới và gia tăng, hoặc thậm chí không có cơ sở hạ tầng đơn giản.

Ở Uganda, việc sản xuất cà phê Robusta đã bị ảnh hưởng xấu bởi biến đổi khí hậu, ảnh hưởng đến mô hình thời tiết khu vực. Trong những năm gần đây, Uganda đã trải qua một điều kiện khô hơn trong mùa mưa thông thường của mùa xuân và đầu mùa hè và những cơn mưa lớn hơn và tàn phá hơn vào cuối năm. Lũ lụt, lở đất và xói mòn đất đang trở nên phổ biến và cây cà phê của Uganda có nguy cơ bị tuyệt chủng nếu nhiệt độ tiếp tục tăng.

Các tác động tiềm năng từ sự nóng lên toàn cầu có thể có tác động đáng kể đến sự phân bố địa lý của vành đai cà phê. Ngay cả những thay đổi nhỏ trong khí hậu cũng có thể thay đổi thảm khốc nơi trồng cà phê và có thể tác động nghiêm trọng đến nông dân gia đình ở các quận và khu vực nông thôn nơi phát triển kinh tế bị hạn chế. Các nền kinh tế hiện đang phụ thuộc vào việc bán và xuất khẩu hạt cà phê hiện đang thực hiện các chiến lược giảm thiểu và thích ứng để làm chậm ảnh hưởng của sự nóng lên toàn cầu đối với sản xuất cà phê. Ví dụ, một số nông dân đã trồng nhiều cây bóng mát hơn để tạo ra nhiệt độ mát hơn cho việc trồng cà phê và phủ đất để giữ độ ẩm. Những tác động lâu dài của biến đổi khí hậu và những chiến lược thích ứng tiềm năng này vẫn còn được nhìn thấy.

Bản đồ về Địa lý của Cà phê

Địa lý cà phê

Địa lý cà phê

Bản đồ thế giới cho thấy tiêu thụ cà phê theo quốc gia. Bản đồ: Bamse, 2007, CC BY 2.0.
BẢN ĐỒ THẾ GIỚI CHO THẤY TIÊU THỤ CÀ PHÊ THEO QUỐC GIA. BẢN ĐỒ: BAMSE, 2007 , CC BY 2.0.

Bản đồ sản xuất cà phê trên thế giới

Bản đồ sản xuất cà phê trên thế giới

Bản đồ cho thấy sản xuất cà phê trên thế giới theo loại.
BẢN ĐỒ CHO THẤY SẢN XUẤT CÀ PHÊ TRÊN THẾ GIỚI THEO LOẠI. BẢN ĐỒ: PIXELTOO, 2005 , CC BY 2.0.

  • Phân loại:
  • r = Coffea Robusta
  • m = Coffea Robusta & Coffea arabica
  • a = Arabia
Đánh giá post
Back to list

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *