Mục lục
10 ĐIỂM KHÁC BIỆT GIỮA CÀ PHÊ ROBUSTA & ARABICA
Có hơn 100 loài cà phê, tuy nhiên hai loại chính được sản xuất và bán rộng rãi là: Coffea Arabica và Coffea Canephora (còn được gọi là Coffea Robusta), vậy điểm khác biệt giữa ROBUSTA & ARABICA là gì?
Dưới đây là danh sách gồm 10 điểm khác biệt giữa robusta & arabica:
5 cách nhận biết sự khác biệt giữa cà phê robusta & arabica đơn giản
- Phổ biến nhất được biết đến: Hương vị . Thường thì Robusta có mùi vị của nó được mô tả là vị đắng.
- Một lý do mà hương vị không tốt cho Robusta là nó có nhiều caffeine hơn so với Arabica . Nghe có vẻ như là một điều tích cực nhưng caffeine mang một vị đắng khiến nó trở thành một thức uống khó chịu. Trên thực tế, hạt Robusta có hàm lượng caffeine 2,7%, gần gấp đôi 1,5% Arabica.
- Hàm lượng lipid & đường: Như đã đề cập ở đây , Arabica chứa lượng lipit nhiều hơn gần 60% và nồng độ đường gần gấp đôi so với Robusta. Yếu tố này có lẽ cũng có tác động lớn đến lý do tại sao chúng ta thích hương vị của Arabica.
- Từ góc độ giá , hạt Robusta có giá chỉ bằng một nửa so với hạt Arabica trên thị trường hàng hóa. ( Robusta so với Arabica )
- Robusta có năng suất cao hơn và là ít nhạy cảm với côn trùng
Xem thêm:
5 đặc điểm dành cho các bạn nghiên cứu về các dòng cà phê
Tất cả các yếu tố này giúp tăng nguồn cung và giảm chi phí đầu vào cho nông dân sản xuất. Với mức giá hấp dẫn hơn này, rất nhiều nhà rang xay trở lại trong ngày sẽ thêm Robusta vào hỗn hợp của họ trong nỗ lực giảm chi phí và tăng lợi nhuận của họ.
6. Robusta được sử dụng để pha chế cà phê hòa tan và thậm chi tăng hương vị espresso.
Một điều cần lưu ý là mặc dù sự liên kết với Arabica là chất lượng cao hơn và Robusta là chất lượng thấp hơn, nhưng không phải lúc nào cũng như vậy. Đặc sản hàng đầu cà phê Robusta thường sẽ có hương vị tốt hoặc tốt hơn Arabica cấp thấp. Tuy nhiên, Robusta cao cấp không được sử dụng rộng rãi hoặc có sẵn. Thay vào đó, Robusta thường được sử dụng làm chất độn hoặc giảm chi phí.
7. Hình dạng: Đậu Robusta có hình tròn hơn nhiều, trong khi Arabica có hình bầu dục hơn.
8. Chiều cao cây : Arabica thường phát triển trong khoảng 2,5 – 4,5 mét so với chiều cao 4,5 – 6 mét của Robusta.
9. Nội dung axit chlorogen (CGA): Đó là một chất chống oxy hóa đáng kể và ngăn chặn côn trùng. Robusta là 7-10% CGA và Arabica có 5,5-8% CGA.
10. Khoảng 75% sản lượng cà phê của thế giới là Arabica, khoảng 25% là Robusta. Brazil là nhà sản xuất Arabica quan trọng nhất và Việt Nam sản xuất Robusta nhiều nhất.