Mục lục
Cà phê khắp nơi trên thế giới hương vị như thế nào và tại sao?
Cà phê được trồng ở hơn 50 quốc gia trên thế giới (Hiệp hội Cà phê Quốc gia). Bạn sẽ tìm thấy nó chủ yếu trong một khu vực được gọi là Bean Belt. Vành đai này, như tên cho thấy, bao quanh toàn cầu, bao gồm các phần của Châu Mỹ, Châu Phi và Châu Á. Nó nằm trên đường xích đạo nhưng trải dài đến tận phía bắc như Mexico và Myanmar và ở tận phía nam như Zimbabwe và Brazil. Và chính xác nơi cà phê của bạn được sản xuất, trong số các quốc gia rộng lớn này, sẽ ảnh hưởng đến hương vị cà phê, cách nó được trồng và nhiều hơn nữa. Vì vậy, chúng ta hãy xem một số nguồn gốc cà phê phổ biến nhất.
Nguồn gốc cà phê ảnh hưởng như thế nào?
Người tiêu dùng , bạn có thể thích sự tươi mới của một loại cà phê Ethiopia, vị ngọt cân bằng của cà phê Guatemala, hoặc cà phê quen thuộc Indonesia – nhưng bạn sẽ không tìm ra được hương vị yêu thích cho đến khi bạn thử tất cả chúng.
Như Catherine Gu, một người mua hạt cà phê nguyên chất cho Latorre & Dutch Coffee , nói với tôi, Người dân muốn uống những hương vị cà phê khác biệt và thú vị. Sự đánh giá cao về hương vị nguồn gốc là rất quý giá.
Như Catherine nói, nguồn gốc của cà phê là khởi đầu của mọi thứ. Chúng tôi muốn nguồn gốc tốt hơn, cung cấp cho phần còn lại của thế giới những hạt cà phê chất lượng tốt hơn và cho những người sống ở đó có một cuộc sống tốt hơn.
Jon Allen, đồng chủ sở hữu của Onyx Cà phê Lab, một nhà máy rang xay và chuỗi các cửa hàng cà phê trụ sở ở Mỹ, nói với tôi, “Chúng ta trở nên thành công hơn trong ngành công nghiệp đặc biệt khi một kiến thức vốn có xuất xứ và hồ sơ hương được biết đến rộng rãi … Khi nguồn gốc cà phê trở thành tiêu chuẩn ‘hương vị’ theo nghĩa rộng, như soda hoặc các hương vị khác cho khách hàng, đó là một chiến thắng trong ngành công nghiệp của chúng tôi.
Hương vị cà phê trên khắp thế giới
Với hơn 50 quốc gia sản xuất cà phê, chúng tôi không thể hy vọng mô tả tất cả chúng trong bài viết này. Tuy nhiên, bài viết sẽ tập trung vào một số loại nổi bật.
Châu Phi
Richard Keane, học sinh lớp Q và đồng chủ sở hữu của nhà nhập khẩu đậu xanh thuộc sở hữu gia đình và Hoa Kỳ Balzac Brothers , nói với tôi rằng khi anh ấy tìm mua cà phê từ châu Phi, anh ấy đang tìm kiếm các ghi chú axit và trái cây.
Cụ thể, anh ấy nói với tôi rằng, từ Ethiopia , anh ấy sẽ tìm kiếm một hương vị cơ bản như trà, quả việt quất, và càng nhiều axit và vị tươi mới càng tốt. Mặt khác, từ Kenya , anh ta sẽ muốn vị trái cây nhiệt đới và một loại axit khô – một thứ mà anh ta nói với tôi, giống như rượu vang hơn là súp cà chua.
Nguồn gốc châu Phi đáng chú ý khác bao gồm Rwanda và Burundi , các quốc gia được biết đến với vị ngọt
Châu mỹ
Người Trung Mỹ thường sẽ có hương vị quen thuộc với khẩu vị của Hoa Kỳ, nhờ sự gần gũi của họ. Richard nói với tôi rằng các quốc gia ở đây được đặc trưng bởi sự cân bằng: tất cả các yếu tố khác nhau phối hợp với nhau để tạo ra một loại cà phê tuyệt vời, thông thường. Bạn có thể mong đợi một hương vị tốt, tính axit vừa phải và hiệu quả.
Đi xuống Nam Mỹ và bạn sẽ bắt gặp Colombia – một trong những quốc gia cà phê nổi tiếng nhất thế giới. Giống như người Trung Mỹ, cà phê Colombia có xu hướng được cân bằng. Chúng cũng được biết đến với vị ngọt và hương thơm.
Đi xa hơn và bạn sẽ đến Brazil , nhà sản xuất cà phê lớn nhất thế giới. Chịu trách nhiệm cho một phần ba cà phê của thế giới, người ta có thể định nghĩa những gì chúng ta nghĩ về là một loại cà phê có hương vị tốt. Chúng ta đang nói chuyện hạt dẻ, bơ, và sô cô la với một cơ thể nặng nề. Richard nói với tôi rằng Brazil có tiếng không tốt trong ngành công nghiệp cà phê cao cấp, nhưng điều này không phải lúc nào cũng chính xác. Đó là một trong một số quốc gia bắt đầu sản xuất cà phê với các loại giấy sạch, trái cây, tươi sáng, có tính axit.
Châu Á
Một lục địa rộng lớn, châu Á mang đến sự đa dạng về nguồn gốc. Nổi tiếng nhất bao gồm Indonesia , được biết đến với một hồ sơ đất hoặc khói. Việt Nam – nhà sản xuất cà phê lớn thứ hai thế giới. Việt Nam chủ yếu sản xuất Robusta – dòng cà phê có vị đắng đặc trưng
Sau đó, có những quốc gia ít nổi tiếng hơn với tiềm năng cho các loại cây trồng đặc biệt. Myanmar gần đây đã gây ấn tượng với cộng đồng cà phê đặc sản với cà phê sạch, chất lượng cao. Papua New Guinea có thể sản xuất cà phê ngọt, mặc dù nó cũng phải đối mặt với những thách thức với cơ sở hạ tầng.
Anh Philippines , Thái Lan , Ấn Độ , Lào , những quốc gia này cũng không nên bỏ qua.
Khí hậu và thổ nhưỡng (Terroir)
Nhưng tại sao cà phê của bạn có hương vị khác nhau tùy thuộc vào nơi nó được trồng? Chà, một phần trong đó thuộc về các yếu tố môi trường – còn được gọi là khi hậu thổ nhưỡng.
Terroir là điều kiện đất đai, địa hình, khí hậu, v.v. Đó là một cụm từ phổ biến trong thế giới rượu vang nhưng cũng được sử dụng bởi các chuyên gia cà phê.
Quần đảo Galápagos là một ví dụ tuyệt vời về tác động của terroir. Đi theo đường xích đạo, bạn sẽ tưởng tượng nó có khí hậu nóng – thứ gì đó không sản xuất được cà phê chất lượng cao. Thêm độ cao thấp vào phương trình và thông thường bạn sẽ có những kỳ vọng thậm chí thấp hơn. Hầu hết cà phê đặc sản được trồng ở độ cao cao, nơi nhiệt độ mát hơn cho phép trái cây phát triển chậm hơn và do đó phát triển hương vị ngọt ngào hơn, phức tạp hơn.
Tuy nhiên, các hòn đảo khiến người tiêu dùng ngạc nhiên với chất lượng cà phê của họ – và tất cả chỉ vì gió biển lạnh và dòng hải lưu Humboldt, nằm ở phía bắc từ Chile.
Phương pháp chế biến khác nhau tạo nên hương vị khác nhau
Nơi cà phê của bạn được trồng và cách chế biến cũng có thể ảnh hưởng đến hương vị của nó. Và, một lần nữa, các vùng khác nhau có phương pháp canh tác và chế biến khác nhau.
Chế biến là cách hạt cà phê, hoặc hạt, được loại bỏ khỏi quả cà phê, hoặc quả anh đào . Có một số phương pháp và tất cả đều tác động đến hương vị cà phê của bạn – cũng như dấu chân môi trường của nó.
Có ba cách chính để chế biến cà phê:
Ướt / rửa sạch:
Phương pháp chế biến ướt cà phê hay còn gọi là Washed Process. Đây là một quy trình chế biến cà phê gồm các công đoạn: chà xát quả cà phê để tách vỏ; ngâm ủ cho chất nhầy tự lên men rồi phân rã; phơi sấy để thu được cà phê thóc.Nó rất phổ biến ở các khu vực bao gồm Colombia, Guatemala và Đông Phi.
Tự nhiên / khô :
Chế biến khô là kỹ thuật cơ bản và lâu đời nhất từng được biết đến để xử lý cà phê. Trong nhiều nền văn hóa lâu đời như Ethiopia, Yemen,.. quả cà phê đã được để khô khi còn trên cành và chỉ thu hoạch khi cần thiết. Do đó thay vì gọi là chế biến khô (Sun-Dried), ta có thể gọi phương pháp này là chế biến tự nhiên (Natural) – Theo Cafeimports
Mật ong / nghiền tự nhiên :
Tuy được gọi là phương pháp lai (Hybrid Proces). Nhưng trên thực tế chế biến mật ong chỉ là phương pháp đơn giản hóa của chế biến ướt. Nếu trong chế biến ướt, sau khi xát vỏ quả, cà phê được ngâm ủ trong bồn lên men từ 24 – 36 giờ thì trong phương pháp mật ong cà phê không cần lên men hoàn toàn, hoặc chỉ lên men ngắn dưới 12 giờ để giữ lại 1 phần chất nhầy (phần thịt quả) và chuyển đến công đoạn phơi khô để hạ độ ẩm xuống 10% đến 12%.
Trên thực tế, ở nhiều quốc gia, bạn sẽ tìm thấy nhiều phương pháp chế biến – đặc biệt là trong các trang trại đặc sản. Khi nhu cầu của người tiêu dùng đối với các quy trình khác nhau tăng lên, các nhà sản xuất sẵn sàng thử nghiệm. Richard nói với tôi, về cách đây không lâu, hầu hết mọi người thậm chí không biết rằng có các quy trình khác nhau cho cà phê.
Tuy nhiên, một số quy trình phù hợp với khí hậu nhất định. Ví dụ, thật khó để chế biến cà phê tự nhiên trong điều kiện ẩm ướt. Quá trình xử lý tự nhiên cần một thời gian dài để làm khô và, với tất cả độ ẩm trong không khí, anh đào có thể bắt đầu lên men. Mặt khác, các khu vực như Minas Gerais ở Brazil có một vụ thu hoạch rất khô, vì vậy họ sản xuất rất nhiều cà phê chế biến tự nhiên.
Có thể bạn quan tâm: Hương vị cà phê nguyên chất {Và cách phương pháp nhận biết chúng}
Nguồn: What Do Coffees From Around The World Taste Like – & Why?