CÀ PHÊ HẠT RANG XAY NGUYÊN CHẤT THE BAZAN II
Cà phê hạt rang xay nguyên chất The Bazan I là loại cà phê được rang xay thủ công chất lượng cao tại vùng đất đỏ Tây Nguyên.
- Loại: II
- Thành phần: Arabica, Robusta
- Xuất Xứ: Việt Nam
- Khối lượng: 500g
- Cơ sở sản xuất: Công ty TNHH MTV Ninh Quang Khánh. Địa chỉ: 53 Trần Hưng Đạo, thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai.
- Miễn phí mẫu thử để quý khách hàng cảm nhận hương vị nguyên chất cà phê Tây Nguyên.
Tại sao mọi người yêu thích cà phê như vậy?
Chúng ta yêu cà phê vì chúng ta nghiện nó, hay vì hoạt chất hóa học của cà phê có ý nghĩa đối với cơ thể chúng ta? Cà phê không phải là một thức uống dễ uống đối với hầu hết mọi người trong lần trải nghiệm đầu tiên. Một số người ghét vị đắng của nó. Tuy nhiên, cà phê chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, và caffeine, một lượng vừa đủ thôi sẽ khiến ngày mới của bạn bừng sáng!. Đây có thể là lý do chúng ta không thể không thấy yêu cà phê? Hay chỉ là cảm thấy rất nghiện?
Cà phê, đồ uống, là kết quả của việc ủ hạt cà phê, rang và xay.
Hạt cà phê là hạt của cây cà phê quả.
Cây cà phê, (Coffea), là một cây thường xanh, cây nhỏ hoặc cây bụi, mọc ở vùng khí hậu nhiệt đới. Những hạt cà phê thực sự không phải là đậu, chúng là những hạt được lấy ra từ những quả cà phê.
Cà phê là một chất kích thích tự nhiên tạo ra một chứng nghiện nhẹ và có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, việc lạm dụng cà phê có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe.
Đồ uống được ủ từ hạt cà phê là một trong những sản phẩm được đánh giá cao nhất trên thế giới và nó chiếm tỷ lệ xuất khẩu quan trọng của nhiều quốc gia.
Caffeine là chiết xuất cà phê và nó được sử dụng rất rộng rãi trong ngành công nghiệp dược phẩm.
Vậy thực sự thì cà phê là gì?
Cà phê là một thức uống được pha bằng cách chiết xuất trong nước các thành phần hòa tan từ các hạt cà phê rang xay. Cà phê là một loại đồ uống có tỷ lệ thay đổi của caffeine, và một mùi thơm với hương vị cụ thể.
Mùi thơm và hương vị khác nhau tùy theo các họ cây cà phê khác nhau, phương pháp chiết xuất, chất lượng của hạt cà phê và nồng độ của đồ uống cuối cùng. Các phương pháp chiết xuất được phân chia thành hai loại: chiết lạnh hoặc ủ lạnh, và chiết nóng, bao gồm chiết xuất áp suất thấp và chiết xuất áp suất cao, trong trường hợp espresso.
Caffeine là gì?
Caffeine là một chất kết tinh đắng, màu trắng, được chiết xuất từ các loại thực vật khác nhau, phổ biến nhất là cà phê. Caffeine độc khi sử dụng liều cao, nhưng ở liều bình thường mang lại giá trị y học cao.. Tuy nhiên, caffeine tạo ra sự phụ thuộc cả về thể chất và tinh thần. Caffeine là một loại thuốc thần kinh , một trong số ít những loại không được kiểm soát.
Nếu bạn uống cà phê quá nhiều?
- Cà phê gây nghiện
Caffeine là một chất gây nghiện nhẹ và nếu cúng ta “cai nghiện” cà phê. Nó có thể làm bạn cảm thấy đau đầu kéo dài đến một tuần.
- Lạm dụng cà phê có thể gây hại đến sức khỏe.
Quá nhiều caffeine có thể gây bồn chồn, buồn nôn, đau đầu, căng cơ và khó ngủ.
Cà phê có thể làm nặng thêm các vấn đề loét dạ dày và gây ợ nóng.
- Vấn đề về giấc ngủ
Việc tiêu thụ cà phê buổi chiều có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ và gây mất ngủ. Những người trẻ không bao giờ nên uống cà phê. Tiêu thụ cà phê thường xuyên có thể tệ như rượu đối với những người trẻ tuổi, nhưng vì tác dụng của cà phê không phải là ngay lập tức, chúng tôi thường cho rằng nó ít nguy hiểm hơn.
- Vấn đề về cà phê và da
Đối với nhiều người, cà phê sẽ tạo ra các vấn đề về da. Có vẻ như các rối loạn da tự miễn liên quan trực tiếp đến lượng cà phê tiêu thụ. Mất nước đáng kể do cà phê cũng sẽ gây ra các vấn đề về da.
- Cà phê – Calorie Count
Một ly cà phê không chỉ có 2 calo. Tuy nhiên, khi chúng ta thêm kem và đường có thể thay đổi rất nhiều lượng calo. Đồ uống cà phê bạn thường thấy tại các chuỗi cà phê, (Starbucks, Dunkin ‘Donuts, v.v.) có thể lên tới 380 calo, tùy thuộc vào kích cỡ.
- Hấp thụ Caffeine và Canxi
Caffeine can thiệp vào cơ chế hấp thụ Canxi, dẫn đến loãng xương. Nếu bạn có nguy cơ mắc bệnh loãng xương, hãy tránh tiêu thụ cà phê.
- Cà phê và Ma túy
Cà phê có thể tương tác với các loại thuốc khác và có thể tạo ra chúng. Ví dụ, cà phê và fluoxetine với nhau có thể gây ra tác dụng phụ như lo lắng, kích động và cực kỳ tỉnh táo. Những người uống cà phê và uống Prozac báo cáo thèm cà phê bất thường.
- Tiêu thụ quá nhiều caffeine
Caffein là tình trạng liên quan đến việc tiêu thụ một lượng lớn caffeine. Các triệu chứng của caffein là sự phụ thuộc, hồi hộp, khó chịu, mất ngủ, bồn chồn, tim đập nhanh và đau đầu.
Caffeine có thể ảnh hưởng đến tất cả các hệ thống của cơ thể chúng ta: thần kinh, tuần hoàn, hô hấp, tiêu hóa, bài tiết, nội tiết, v.v …lạm dụng cà phê sẽ làm các hệ thống của cơ thể quá tải, gây bệnh. Hãy chắc chắn rằng bạn hiểu tất cả những ưu và nhược điểm của việc uống cà phê.
Các loại cà phê, Arabica vs Robusta
Các giống cà phê
Dùng loại cà phê nào và phương pháp rang ra sao chính là yếu tố quyết định thành phẩm cuối cùng..
Hai loại cà phê phổ biến nhất là Arabica và Robusta.
Arabica là loại cà phê được sử dụng phổ biến nhất với hơn 80% tổng sản lượng cà phê.
Robusta là giống cà phê được sử dụng nhiều thứ hai và nó được biết đến với khả năng kháng sâu bệnh và giá sản xuất rẻ hơn.
Các loại cà phê ít phổ biến khác bao gồm cà phê Liberica, cà phê Cameroon, cà phê Congo, cà phê Sierra Leonean và cà phê Bengal.
Arabica vs Robusta
Arabica có nhiều axit hơn Robusta và có nhiều hương vị hơn. Coffea Canephora (Robusta) có vị đắng mạnh hơn rất phổ biến trong pha chế cà phê của Pháp và Ý và chứa nhiều caffeine.
Giống cây cà phê Arabica, có rất nhiều loại tùy thuộc vào nước xuất xứ, điều kiện địa lý và các yếu tố tinh tế khác.
Lý tưởng nhất, một ly cà phê nên được pha từ một sự pha trộn của hai loại để có được một ly cà phê cân bằng hoàn hảo. Tỷ lệ arabica 65% và 35% là một tỷ lệ phổ biến, nhưng người ta nên trải nghiệm các tỷ lệ pha trộn khác nhau.
Cà phê rang
Rang cà phê là một trong những bước quan trọng nhất trong sản xuất cà phê. Việc rang thay đổi tính chất hóa học của hạt cà phê để chúng có hương vị và mùi thơm thích hợp. Mức độ rang khác nhau cho phép có được hương vị và hương thơm khác nhau. Một số người thích mua cà phê xanh và rang nó ở nhà để kiểm soát tốt hơn hương vị và độ tươi tối đa. Hạt cà phê xanh ổn định hơn so với hạt rang nên cà phê sẽ không mất mùi thơm.
Dưới đây là các độ rang chính:
-
- Rang nhẹ: – Rang quế, New England Roast
- Rang vừa: – Rang kiểu Mỹ
- Rang đầy đủ: – Vienna Roast,
Rang đôi: – Rang Pháp, Rang Ý, Tây Ban Nha hoặc Thổ Nhĩ Kỳ, (rang Ý là món ưa thích hiện tại của tôi), và rang Tây Ban Nha, (trong ảnh), là rang cà phê đậm nhất có thể.
Hạt cà phê được rang sẫm màu và sáng màu?
Phương pháp rang nào tối ưu nhất?
Chúng ta càng rang hạt cà phê thì càng ít hương vị ban đầu, được thay thế bằng hương vị mùi thơm đặc trưng của món nướng.
Cà phê rang là một hương vị có được, tôi đã thay đổi loại cà phê một vài lần trong đời và mỗi lần tôi gặp vấn đề thích nghi. Không có phương pháp rang nào là hoàn hảo cả bởi vì mỗi người đều có sở thích
Một số loại cà phê sẽ yêu cầu cà phê rang ít hơn vì vậy họ sẽ giữ được nhiều đặc tính ban đầu hơn. Một số loại cách pha cà phê sẽ yêu cầu một loại rang đặc biệt. Ví dụ, cà phê Thổ Nhĩ Kỳ và cà phê espresso cần các loại rang tối hơn, phương pháp rang tại nhà là một loại rang vừa để chúng tôi giữ một số hương vị cà phê ban đầu.
Tôi đã uống toàn bộ cà phê rang và thưởng thức tất cả các loại. Nhận xét duy nhất tôi có ở đây là các loại rang rất tối làm mất hết tính cách và trở nên cay đắng. Ở nhiệt độ cao hơn và tiếp xúc với nhiệt độ kéo dài, đường trong hạt cà phê caramen hóa và cuối cùng biến mất, biến thành chất rất đắng.
Đây là cách cà phê có thêm vị đắng. Đôi khi, đây là một thủ tục để che giấu hương vị xấu của cà phê chất lượng thấp. Bằng cách đốt cháy hạt cà phê, tất cả các hương liệu ban đầu bị mất. Cũng có một số mất caffeine, trái với ý kiến phổ biến rằng hạt cà phê rang tối cung cấp một loại cà phê mạnh hơn. Tuy nhiên, sự khác biệt là rất ít, vì vậy hầu hết chúng ta thậm chí sẽ không lưu ý sự khác biệt.
Về phương pháp xay cà phê
Nghiền cà phê là một khía cạnh rất quan trọng của việc chuẩn bị một tách cà phê ngon. Việc xay sẽ ảnh hưởng đến hương vị, hương thơm và độ mạnh của cà phê, (lượng caffeine chiết xuất).
Ví dụ, để có 1 tách espresso, ta cần có phương pháp xay cà phê lai của vùng Thổ Nhĩ Kỳ – xay tốt nhất – và xay nhỏ giọt. Phương pháp ủ Thổ Nhĩ Kỳ cần một loại cà phê xay rất mịn để nó sẽ tiết lộ tất cả các hương vị cà phê và dễ dàng chìm xuống đáy cốc.
Theo truyền thống, cà phê Thổ Nhĩ Kỳ được phục vụ không lọc để bảo quản tối đa các loại dầu thơm truyền đạt hương vị.
Nghiền là một trong những bước mới nhất trong pha chế cà phê. Sau khi mài, có nhiều bề mặt tiếp xúc với không khí, (oxy) nên có bề mặt oxy hóa lớn hơn; đó là lý do tại sao việc xay nên được thực hiện vài giây ngay trước khi pha.
Hạt cà phê – Hạt cà phê từ đâu mà có?
Những gì chúng ta đề cập đến như một hạt cà phê, không phải là một hạt cà phê, nó thực sự là hố của cà phê anh đào. Anh đào cà phê là quả của một cây nhỏ hoặc cây bụi, tùy thuộc vào sự đa dạng của chi cà phê. Những quả anh đào được hái khi chúng chín, và sau đó hạt được tách ra. Một số nhà rang xay sẽ để trái cây khô trên hạt, một số sẽ loại bỏ trái ngay lập tức. Bằng cách để trái cây nhiều hơn trên hạt, hương vị được bảo tồn nhiều hơn, tuy nhiên, quá trình tách phức tạp hơn.
Có nhiều kỹ thuật để chế biến loại hạt cà phê.. Hạt cà phê được sấy khô, và trong trạng thái này, chúng là những gì chúng ta gọi là hạt cà phê xanh. hạt cà phê xanh sau đó được vận chuyển đến các nhà máy rang xay. Hạt chưa rang, (màu xanh lá cây), rất ổn định và chúng sẽ không mất hương vị. Sau khi rang, hạt bắt đầu mất hương vị mỗi khi chúng tiếp xúc với không khí. Đây là lý do tại sao sử dụng phương tiện vận chuyển kín khí là cách tốt nhất để giữ cho cà phê tươi.
Lý do bạn yêu thích cà phê là gì?
Là cảm giác rang xay, cầm trên tay ly cà phê ấm nóng thớm phức, hay chỉ là caffeine?
Có phải cà phê giúp bạn hạnh phúc hơn, gần gũi với bạn bè hơn?
Hay đó chỉ là một thứ cần thiết để đánh thức bạn vào buổi sáng?
Hãy Chia sẻ suy nghĩ của bạn về cà phê.
Thành phần dinh dưỡng cà phê
Theo Coffee & Health.org , cà phê đen không chứa chất béo, carbohydrate hoặc protein đáng kể. Điều này có nghĩa là cà phê có hàm lượng calo rất thấp và gần 0 calo mỗi cốc (chính xác hơn là 2 calo). Tuy nhiên, mọi thứ vượt khỏi tầm kiểm soát khi chúng ta thêm đường, kem, hoặc thậm chí là sữa tách kem.
Mặc dù cà phê không chứa bất kỳ chất dinh dưỡng đa lượng nào , nhưng nó có chứa một số vi chất dinh dưỡng:
- Magiê: 8mg / 100ml
- Kali: 92mg / 100ml
- Riboflavin: 0,01mg / 100ml
- Niacin: 0,7mg / 100ml
- Mangan: 0,05mg / 100ml
Dùng cà phê mang đến cho bạn những lợi ích gì?
Sự tỉnh táo
Uống cà phê và các loại đồ uống khác có chứa caffeine làm tăng sự tỉnh táo và suy nghĩ thông suốt hơn.
Caffeine cũng có thể cải thiện sự tỉnh táo sau khi thiếu ngủ. Ngay cả một ly cà phê cũng có thể làm giảm mệt mỏi và tăng sự tỉnh táo tức thời.
Chú ý cần uống cà phê hạt rang xay nguyên chất The bazan I để có được lợi ích từ cà phê tối ưu nhất.
Tiêu hóa tốt hơn sau phẫu thuật.
Uống cà phê có thể rút ngắn thời gian đi đại tiện lần đầu sau khi cắt bỏ một phần ruột thừa hoặc sau khi phẫu thuật ung thư phụ khoa.
Bệnh tiểu đường.
Những người uống nhiều cà phê dường như có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn. Lượng cà phê uống càng nhiều, nguy cơ càng thấp.
Bệnh túi mật.
Những người uống đồ uống như cà phê cung cấp ít nhất 400 mg caffeine mỗi ngày dường như có nguy cơ phát triển sỏi mật thấp hơn. Lượng caffeine hấp thụ càng nhiều, bệnh túi mật càng xảy ra thấp.
Cholesterol cao.
Uống cà phê hạt rang nguyên chất chứa caffein dường như làm giảm mức cholesterol toàn phần, LDL hoặc “cholesterol xấu” và chất béo trong máu được gọi là triglyceride một lượng nhỏ.
Uống ít nhất 6-8 tách cà phê chứa caffein mỗi ngày có thể mang lại lợi ích lớn nhất. Uống cà phê không caffein dường như không có tác dụng tương tự.
Huyết áp thấp.
Uống đồ uống chứa caffein như cà phê dường như làm tăng huyết áp ở người cao tuổi bị chóng mặt sau bữa ăn do huyết áp thấp.
Lâm sàn
Những người uống cà phê rang xay nguyên chất mỗi ngày dường như có nguy cơ tử vong thấp hơn so với những người không bao giờ uống cà phê.
Không rõ liệu uống cà phê có liên quan đến nguy cơ tử vong thấp hơn do ung thư hay không.
Bệnh Parkinson.
Có bằng chứng cho thấy những người uống đồ uống chứa caffein như cà phê, trà và cola có nguy cơ mắc bệnh Parkinson giảm.
Thật thú vị, cà phê dường như không giúp ngăn ngừa bệnh Parkinson ở những người hút thuốc lá.
Ung thư thực quản.
Những người uống nhiều cà phê dường như không có nguy cơ mắc ung thư thực quản thấp hơn.
Cứng động mạch (xơ vữa động mạch).
Sự tích tụ của mảng bám chứa canxi trong động mạch là dấu hiệu sớm của chứng xơ vữa động mạch có thể xảy ra.
Uống cà phê hạt rang xay nguyên chất dường như không được liên kết với sự tích tụ thấp hơn của mảng bám chứa canxi trong động mạch.
Ung thư bàng quang.
Một số bằng chứng cho thấy những người uống nhiều cà phê có nguy cơ mắc ung thư bàng quang thấp hơn.
Nhưng nghiên cứu khác cho thấy những người uống nhiều cà phê có thể có nguy cơ mắc ung thư bàng quang cao hơn.
Ung thư vú.
Những người uống nhiều cà phê dường như có nguy cơ mắc ung thư vú thấp hơn.
Kỹ năng ghi nhớ và tư duy (chức năng nhận thức).
Có bằng chứng phát triển rằng uống nhiều cà phê trong suốt cuộc đời có thể cải thiện kỹ năng tư duy ở phụ nữ trên 80 tuổi.
Cà phê hạt rang xay nguyên chất giúp ta có thể tư duy tốt hơn các loại hạt cà phê tạp chất
Ung thư đại tràng, ung thư trực tràng.
Có một số bằng chứng cho thấy những người Nhật uống nhiều cà phê có nguy cơ mắc ung thư đại tràng hoặc trực tràng thấp hơn.
Nhưng nghiên cứu khác được thực hiện ở Bắc Mỹ và Châu Âu đã không tìm thấy mối liên hệ giữa việc uống cà phê và nguy cơ ung thư ruột kết và trực tràng.
Ung thư nội mạc tử cung.
Tác dụng của cà phê đối với nguy cơ ung thư nội mạc tử cung là không rõ ràng.
Một số nghiên cứu cho thấy những phụ nữ uống nhiều cà phê có nguy cơ mắc ung thư nội mạc tử cung thấp hơn.
Nhưng nghiên cứu khác đã không tìm thấy mối liên hệ giữa uống cà phê và nguy cơ ung thư nội mạc tử cung.
Bệnh Gout.
Có một số bằng chứng cho thấy cả cà phê chứa caffein và cà phê không caffein dường như giúp ngăn ngừa bệnh gút. Nhưng cà phê có chứa caffein dường như hoạt động tốt hơn.
Huyết áp cao.
Những người uống cà phê lâu dài dường như có nguy cơ bị huyết áp cao thấp hơn. Nhưng hút thuốc dường như làm giảm lợi ích này.
Ung thư phổi.
Một số nghiên cứu cho thấy uống cà phê hạt rang nguyên chất chứa caffein có thể giúp ngăn ngừa ung thư phổi, nhưng các nghiên cứu khác không đồng ý theo ý kiến này.
Vẫn còn quá sớm để đưa ra kết luận chắc chắn. Trong khi đó, một số nghiên cứu cho thấy uống cà phê không caffein có thể giúp ngăn ngừa ung thư phổi.
Loại ung thư da nghiêm trọng nhất (khối u ác tính).
Khi các yếu tố như tuổi tác và ánh nắng mặt trời được tính đến, uống cà phê giúp ta bị nhiễm ung thư da thấp hơn.
Béo phì.
Tác dụng của cà phê đối với việc giảm cân ở những người thừa cân hoặc béo phì là không rõ ràng.
Kết quả từ nghiên cứu là trái chiều. Một số nghiên cứu cho thấy dùng hóa chất cà phê, được gọi là mannooligosacarit, trong 12 tuần có thể giúp giảm cân ở nam giới, nhưng không phải phụ nữ.
Uống cà phê rang xay nguyên chất tối dường như giúp giảm lượng thức ăn và giúp giảm cân, trong khi cà phê rang nhẹ thì không.
Một nghiên cứu khác cho thấy rằng uống cà phê có hoặc không có caffeine không giúp giảm cân.
Ung thư tuyến tiền liệt.
Nhìn chung, những người uống cà phê dường như không có nhiều tác dụng làm giảm nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt.
Nhưng uống nhiều cà phê giúp nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt khu trú thấp hơn. Đây là ung thư tuyến tiền liệt chưa lan ra ngoài tuyến tiền liệt.
Ung thư da.
Một số nghiên cứu cho thấy uống nhiều tách cà phê nguyên chất mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc một dạng ung thư da cụ thể gọi là ung thư biểu mô tế bào đáy; nhưng không phải là các dạng ung thư da khác.
Uống cà phê decaf hoặc cà phê không chứa caffein không có bất kỳ ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư da. Ảnh hưởng đối với ung thư da có thể là với caffeine chứ không phải cà phê.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.