Mục lục
Nguồn gốc của cà phê [95% không biết về điều này]
Nguồn gốc của cà phê
100% mọi người đêu biết hạt cà phê, cà phê xay, hay những ly cà phê mà bạn thấy trong quán. Nhưng có đến 95% các bạn không biết nguồn gốc của cà phê, cây cà phê thực sự thế nào.
Cây cà phê được cắt tỉa ngắn để bảo tồn năng lượng trong nó và dùng để hỗ trợ việc thu hoạch. Cây cà phê có thể cao tới hơn 30 feet (9 mét).
Cây cà phê được phủ xanh, lá sáp mọc đối diện nhau theo cặp. Quả cà phê mọc dọc theo cành. Bởi vì nó phát triển theo một chu kỳ liên tục, vì thế thật bình thường khi vừa thấy hoa, quả xanh và quả chín đồng thời trên một cây.
Phải mất gần một năm để một quả cà phê trưởng thành sau khi ra hoa đầu tiên, và khoảng 5 năm tăng trưởng để đạt được sản lượng quả đầy đủ. Mặc dù cây cà phê có thể sống tới 100 năm, nhưng nhìn chung chúng có năng suất cao nhất trong độ tuổi từ 7 đến 20.
Chăm sóc đúng cách có thể duy trì và thậm chí tăng sản lượng của chúng qua các năm, tùy thuộc vào giống. Cây cà phê trung bình tạo ra 10 pound quả cà phê mỗi năm, hoặc 2 pound quả cà phê xanh.
Tất cả cà phê được trồng để trao đổi buôn bán là từ một khu vực trên thế giới được gọi là Vành đai cà phê. Cây phát triển tốt nhất trong đất giàu dinh dưỡng, với nhiệt độ ôn hòa, mưa thường xuyên và nắng râm mát.
Phân loại cây cà phê
Nguồn gốc của cây cà phê có từ một chi thực vật được gọi là Coffea. Trong chi có hơn 500 chi và 6.000 loài cây nhiệt đới và cây bụi. Các chuyên gia ước tính rằng có từ 25 đến 100 loài cây cà phê.
Chi này được mô tả lần đầu tiên vào thế kỷ 18 bởi nhà thực vật học người Thụy Điển, Carolus Linneaus, ông cũng mô tả Coffea Arabica trong Loài thực vật của mình vào năm 1753.
Các nhà thực vật học đã không đồng ý nghiên cứu của ông, vì cây cà phê có thể chứa nhiều loài hơn. Chúng có thể là những cây bụi nhỏ đến những cây cao, với những chiếc lá có kích thước từ 1 đến 16 inch và có màu từ tím hoặc vàng đến xanh lá cây.
Trong ngành công nghiệp cà phê thương mại, có hai loài cà phê phổ biến nhất- Arabica và Robusta. Sau đây chúng ta tìm hiểu về nguồn gốc các loại cà phê
Nguồn gốc giống cà phê Arabica
Các loại giống của Arabica:
- Bourbon
- typica
- Caturra
- Mundo Novo
- Tico
- San Ramon
- Jamaica Blue Mountain
Cà phê Arabica có nguồn gốc từ những cây cà phê ban đầu được phát hiện ở Ethiopia. Những cây này tạo ra một loại cà phê mịn, nhẹ, thơm và chiếm khoảng 70% sản lượng cà phê của thế giới. Các hạt cà phê này phẳng hơn và dài hơn Robusta và lượng caffeine thấp hơn.
Trên thị trường thế giới, cà phê Arabica có giá cao nhất. Những loại tốt được trồng ở vùng cao – thường được trồng ở độ cao từ 2.000 đến 6.000 feet (từ 610 đến 1830 mét) trên mực nước biển – mặc dù độ cao tối ưu thay đổi theo khoảng cách gần với đường xích đạo.
Yếu tố quan trọng nhất là nhiệt độ phải duy trì ở mức nhẹ, lý tưởng là từ 59 – 75 độ F, với lượng mưa khoảng 60 inch mỗi năm. Cây cà phê sống rất khỏe, tuy nhiên nếu có sương nặng có thể làm cây cà phê không chịu được.
Việc trồng cây cà phê Arabica rất tốn kém vì địa hình lý tưởng có xu hướng dốc và khó tiếp cận. Ngoài ra, vì cây dễ bị bệnh hơn Robusta, nên chúng cần được chăm sóc và chú ý thêm.
Nguồn gốc của cà phê canephora – C. canephora var. Robusta
Giống: Robusta
Hầu hết giống hạt cà phê Robusta trên thế giới được trồng ở Trung và Tây Phi, một phần của Đông Nam Á, bao gồm Indonesia và Việt Nam, và ở Brazil. Sản lượng sản xuất Robusta đang tăng lên, mặc dù nó chỉ chiếm khoảng 30% thị trường thế giới.
Robusta chủ yếu được sử dụng trong hỗn hợp và cho cà phê ngay lập tức. Bản thân hạt Robusta có xu hướng hơi tròn và nhỏ hơn hạt Arabica.
Cây Robusta sống khỏe mạnh hơn và có khả năng chống lại bệnh tật và ký sinh trùng, giúp cho việc trồng trọt dễ dàng và rẻ hơn.
Nó cũng có lợi thế là có thể chịu được khí hậu ấm hơn, thích nhiệt độ không đổi trong khoảng 75 đến 85 độ F, cho phép nó phát triển ở độ cao thấp hơn nhiều so với Arabica.
Nó đòi hỏi khoảng 60 inch lượng mưa một năm và loài Robusta không thể chịu được sương giá. So với Arabica, hạt Robusta tạo ra một loại cà phê có hương vị đặc biệt và nhiều hơn khoảng 50-60% caffeine.
Ngoài 2 loại hạt cà phê trên, cà phê còn có những dòng khác, chúng ta hãy tìm hiểu ở bài viết tiếp theo nhé.
Cấu tạo bên trong hạt cà phê
Hạt cà phê được pha thực sự là những hạt cà phê được chế biến và rang từ một loại hạt cà phê gọi là cherry.
Lớp vỏ ngoài của cà phê cherry được gọi là exocarp. Bên dưới nó là mesocarp, một lớp bột giấy mỏng, tiếp theo là một lớp nhầy gọi là nhu mô.
Hạt cà phê được bao phủ một lớp giống như giấy có tên là endocarp, thường được gọi là giấy da.
Bên trong giấy da, 2 hạt cà phê năm cạnh nhau, mỗi hạt được bao phủ bởi một màng mỏng khác. Tên sinh học của vỏ hạt này là tinh trùng, nhưng nó thường được gọi trong thương mại cà phê là da bạc.
Trong khoảng 5% cà phê của thế giới, có 1 hạt cà phê trong quả cà phê. Đây được gọi là peaberry (hoặc caracol, hoặc “ốc sên” trong tiếng Tây Ban Nha), và nó là một đột biến tự nhiên. Một số người tin rằng hạt cà phê này thực sự ngọt hơn và có hương vị hơn so với đậu tiêu chuẩn, vì vậy đôi khi chúng được sắp xếp thủ công để bán đặc biệt.
Những thông tin là thông tin về nguồn gốc của cà phê mà The Bazan thu thập được; nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cà phê Việt Nam, hãy click vào lịch sử cà phê Việt Nam nhé.