Mục lục
Cách làm cà phê trứng tại nhà đơn giản thơm ngon
Cà phê trứng là đặc sản trứ danh Hà Nội. Đi thủ đô mà chưa ghé Giảng thưởng thức ly cà phê trứng gia truyền sao hiểu được tâm hồn người mảnh đất thiêng liêng này? Cùng The Bazan tìm hiểu cách làm cà phê trứng tại nhà đơn giản và thơm ngon vô cùng nhé!
Nguyên liệu cần có
- Bột cà phê rang xay nguyên chất: 3-4 thìa (vừa đủ 1 tách nhỏ)
- Trứng gà tươi: 2 quả
- Bột quế
- Sữa đặc có đường
- Mật ong
- Chiết xuất vanila
- Nước sôi
Các bước thực hiện cà phê trứng tại nhà
Chuẩn bị phần kem trứng:
Khi chọn trứng để làm cà phê tốt nhất là trứng tươi, sau khi mua về bạn tách lòng đỏ và lòng trắng thành 2 phần khác nhau.
Phần lòng đỏ bạn cho vào âu lớn, thêm chút mật ong, chiết xuất vanila để giảm độ tanh. Sau đó dùng máy đánh trứng đánh bông. Phần kem trứng đạt khi hỗn hợp chuyển sang màu vàng nhạt và có hướng thơm nhẹ (thơm hương bánh bông lan)
Rửa sạch dụng cụ đánh trứng, bạn tiếp tục đánh bông lòng trắng trứng. Cũng giống như lòng đỏ bạn cho thêm một chút mật ong và đường, đánh lòng trắng đến khi lòng trắng bông gấp đôi, bọt nhỏ và có độ cứng nhất định, lòng trắng sau khi đánh bông sẽ có mùi thơm dễ chịu tương tự với các loại bánh ngọt.
Lưu ý: Khi đánh bạn cần lau khô phới đánh, nên đánh ở tốc độ cao và một chiều để bông trứng, tránh được hiên tượng bị tách nước
Chuẩn bị phần cà phê:
Tráng phin cà phê với nước nóng. Sau đó cho bột cà phê xay nguyên chất vào khoảng 1/3 phin cà phê.
Cho nước nóng vào khoảng gấp đôi lượng cà phê đang có trong phin, trộn đều, đợi khoảng 30s để cà phê nở.
Tiếp đến dùng dụng cụ nén nén chặt cà phê. Cho khoảng 80ml nướng nóng và đợi cà phê chiết xuất hết.
Cà phê khi vừa pha xong bạn có thể thêm đường hoặc sữa đặc tùy khẩu vị.
Xem ngay: Cà phê hạt rang xay nguyên chất thơm ngon
Cà phê trứng thơm ngon:
Bạn chuẩn bị 1 tách nước nóng, cho ly cà phê ở trong, đổ từ từ phần kem trứng đã đánh lên trên, rắc chút bột quế và thưởng thức
Lưu ý:
- Dựa theo công thức pha chế cà phê ngon thì cafe pha càng nóng thì cafe trứng càng ngon. Giữ ấm cafe bằng cách đặt ly cafe vào cốc nước nóng.
- Nên sử dụng cafe nguyên chất để đảm bảo độ tươi của của cafe vừa mới rang và tốt cho sức khỏe.
- Tránh khuấy nhiều sẽ làm cho lớp cafe bên dưới mau nguội, trứng dễ bị tanh khó uống.