Mục lục
Uống cà phê nguyên chất có tốt không?
Uống cà phê nguyên chất có tốt không hẳn là dấu hỏi lớn với chúng ta. Cà phê đã và luôn là thức uống đánh thức mọi giác quan, duy trì sự tỉnh táo và tăng năng suất làm việc. Cà phê nguyên chất chứ rất nhiều chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa có lợi. Sau đây hãy cùng The Bazan điểm qua các lợi ích sức khỏe khi uống cà phê nguyên chất!
Hãy cùng làm rõ uống cà phê nguyên chất có tốt không qua bài viết này nhé:
Lợi ích sức khỏe của cà phê (điều đó cũng sẽ làm bạn hạnh phúc hơn)
1. Giúp bạn đốt cháy nhiều calo hơn – Uống cà phê nguyên chất có tốt không?
Trong một nghiên cứu của Tây Ban Nha, các vận động viên đã uống tương đương 12 ounce cà phê trước khi tập luyện đã đốt cháy thêm khoảng 15% calo trong khoảng ba giờ sau khi tập thể dục.
Ngay cả khi bạn không tập thể dục, uống cà phê cũng đã được chứng minh giúp tăng cường trao đổi chất từ 10 đến 20%, cho những người uống 1-2 ly mỗi ngày. Nhờ đó, bạn có thể đốt cháy một số calo (và thậm chí giúp bạn giảm cân nếu bạn đang ăn kiêng và tập thể dục.). Như vậy việc uống cà phê nguyên chất đốt cháy nhiều calo hơn và giúp bạn giảm cân nhanh hơn.
2. Cải thiện lưu thông của bạn
Theo một nghiên cứu của Nhật Bản, uống một tách cà phê năm nguyên chất đã được chứng minh là gây tăng 30% lưu lượng máu mao mạch.
Mức độ lưu thông máu tăng lên dẫn đến việc oxy hóa các mô của cơ thể bạn tốt hơn, có một số lợi ích, chẳng hạn như cải thiện hiệu suất trong các hoạt động thể chất.
3. Có tác dụng giảm đau
Nghiên cứu từ Đại học Illinois đã xác định rằng hai đến ba tách cà phê có thể làm giảm mức độ đau đớn của người tham gia, trong trường hợp này sau khi tập luyện.
Những phát hiện này được lặp lại trong một nghiên cứu của Đại học Georgia, nơi những người tham gia báo cáo giảm 48% đau nhức cơ bắp, so với 30% và 25% với naproxen và aspirin, tương ứng.
Như vậy câu hỏi uống cà phê nguyên chất có tốt không đã được minh chứng bằng tác dụng giảm đau đáng kinh ngạc này.
4. Cải thiện sức chịu đựng của bạn – Uống cà phê nguyên chất có tốt không?
Cà phê không chỉ có thể làm giảm mức độ cảm nhận của bạn trong quá trình gắng sức, nó còn có thể làm giảm mức độ cảm nhận của bạn. Bằng cách giảm lượng năng lượng bạn cảm thấy, bạn đang tiêu tốn (hơn 5%) và bài tập thể thao của bạn thực sự cảm thấy dễ dàng hơn.
Do đó, uống cà phê trước khi tập thể dục có thể cải thiện hiệu suất tập thể dục hơn 11%, vì bạn cảm thấy như bạn đang sử dụng ít năng lượng hơn.
5. Giúp bảo tồn mô cơ của bạn
Khi bạn uống cà phê, não của bạn sẽ tiết ra một chất gọi là Yếu tố thần kinh có nguồn gốc từ não (BDNF), hỗ trợ sức mạnh của cơ bắp. Không có yếu tố thiết yếu này, cơ bắp có nhiều khả năng bị teo.
Về cơ bản, caffeine trong cà phê giúp ngăn chặn sự mất sức mạnh liên quan đến tuổi tác cũng có thể làm giảm nguy cơ chấn thương của bạn.
6. Làm cho bạn thông minh hơn
Caffeine trong cà phê gây ra cảm giác tỉnh táo và tăng năng lượng do sự tương tác của nó với các thụ thể adenosine trong não.
Điều này gây ra sự cải thiện trong các lĩnh vực khác nhau của chức năng não như thời gian phản ứng, cảnh giác và chức năng nhận thức chung.
7. Uống cà phê nguyên chất có tốt không: Cải thiện trí nhớ
Một chức năng não quan trọng khác được hỗ trợ bởi tiêu thụ cà phê là tăng cường trí nhớ.
Uống hai tách cà phê mỗi ngày đã được chứng minh để cải thiện trí nhớ dài hạn.
8. Giảm nguy cơ trầm cảm
Cà phê cũng có liên quan đến tỷ lệ trầm cảm thấp hơn, đặc biệt là ở phụ nữ. Những người tiêu thụ tới bốn cốc mỗi ngày đã được tìm thấy để giảm nguy cơ trầm cảm tới 20%.
Nguy cơ giảm này là do thực tế là cà phê cũng có tác động đến việc sản xuất các hóa chất trong não như serotonin và dopamine.
9. Giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư
Cho đến nay, cà phê có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc cả ung thư gan và đại trực tràng, ung thư phổ biến thứ ba và thứ tư trên thế giới.
Những người uống cà phê dường như có nguy cơ mắc ung thư gan thấp hơn 40% và nguy cơ ung thư đại trực tràng thấp hơn 15% nếu họ uống bốn đến năm cốc mỗi ngày. Liên kết cũng đã được tìm thấy giữa những người uống cà phê và nguy cơ ung thư biểu mô tế bào đáy, một loại ung thư da thấp hơn.
10. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim – Uống cà phê nguyên chất có tốt không
Các nghiên cứu trong nhiều năm đã tuyên bố rằng tiêu thụ caffeine có thể làm tăng huyết áp của bạn. Trong khi điều này là đúng, hiệu quả đã được xác định là khá nhỏ và thường chỉ xuất hiện ở những người không uống cà phê thường xuyên. Không có nghiên cứu được tìm thấy để hỗ trợ ý tưởng rằng cà phê làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.
Thực hiện đánh giá tiềm năng cuộc sống của Lifehack và nhận báo cáo tùy chỉnh dựa trên thế mạnh độc nhất của bạn và khám phá cách bắt đầu sống cuộc sống đầy đủ và đạt được tiềm năng đầy đủ của bạn. Đó là một đánh giá MIỄN PHÍ!
Tuy nhiên, bằng chứng cho thấy cà phê có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim ở một số cá nhân, đặc biệt là ở phụ nữ. Những người uống cà phê cũng có nguy cơ đột quỵ thấp hơn 20%.
11. Bảo vệ gan của bạn
Ngoài việc ngăn ngừa ung thư gan, cà phê cũng đã được chứng minh là ngăn ngừa các bệnh phổ biến khác ảnh hưởng đến gan, chẳng hạn như viêm gan và bệnh gan nhiễm mỡ.
Cà phê có thể bảo vệ chống lại bệnh xơ gan, nơi cơ quan bị tổn thương chủ yếu bởi mô sẹo, có nguy cơ thấp hơn 80% ở những người uống bốn cốc trở lên mỗi ngày.
12. Giúp chống gút
Gút là một tình trạng gây ra bởi sự gia tăng axit uric trong máu. Những người đàn ông uống bốn đến năm tách cà phê mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh gút thấp hơn 40% so với những người đàn ông không uống cà phê.
Cà phê Decaf cũng giảm nhẹ rủi ro bệnh gút
13. Giúp bạn có được nhiều chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa
Cà phê đã được tìm thấy có chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa. Trên thực tế, nhiều người trong văn hóa phương Tây nhận được nhiều chất chống oxy hóa từ cà phê hơn là từ trái cây và rau quả kết hợp.
Các thành phần quan trọng khác bao gồm riboflavin (11% RDA), kali (3%), magiê và niacin (mỗi loại 2%). Số tiền này được tăng lên nếu bạn uống nhiều hơn một cốc mỗi ngày.
14. Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 – Uống cà phê nguyên chất có tốt không?
Bệnh tiểu đường loại 2 là một vấn đề hiện đang ảnh hưởng đến khoảng 300 triệu người trên toàn thế giới. Người uống cà phê có khả năng giảm rủi ro với mỗi tách cà phê hằng ngày.
Kết quả từ các nghiên cứu khác nhau dường như chỉ ra rằng giảm khoảng 7% rủi ro cho mỗi cốc được tiêu thụ, với những người uống cà phê nặng nhất làm giảm nguy cơ tới 67%. [6]
15. Làm cho bạn tràn đầy năng lượng hơn
Lợi ích này có vẻ khá rõ ràng. Đó là lý do nhiều người chuyển sang tách cà phê buổi sáng của họ.
Không còn nghi ngờ gì nữa, cà phê có thể mang lại cho bạn sự tăng cường thêm mà bạn cần, đặc biệt là khi bạn không ngủ đủ giấc. Điều này là do caffeine hoạt động như một chất kích thích giúp bạn cảm thấy tỉnh táo và tập trung hơn. Nó cũng giúp bạn tăng năng lượng và giúp bạn tiếp tục hoạt động khi bạn không còn sức chịu đựng.
16. Giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer
Các nghiên cứu tại cả Đại học Miami và Đại học Nam Florida đã tìm thấy mối liên hệ đã được chứng minh giữa tiêu thụ cà phê và giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ, trong đó Alzheimer là một loại.
Trên thực tế, những người tiêu thụ khoảng ba cốc mỗi ngày cũng có khả năng mắc bệnh Alzheimer thấp hơn 65%. Những người uống cà phê cũng có nguy cơ thấp hơn, khoảng 32 đến 60%, phát triển bệnh Parkinson, một bệnh thoái hóa thần kinh hàng đầu khác.
17. Làm cho bạn cảm thấy bớt căng thẳng chỉ bằng cách ngửi mùi cà phê
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Quốc gia Seoul phát hiện ra rằng những con chuột bị mất ngủ khi tiếp xúc với mùi hương của cà phê đã bị giảm protein não gây ra căng thẳng. [7] Điều đáng chú ý là sự giảm căng thẳng này đặc biệt gắn liền với căng thẳng do thiếu ngủ.
Đó là một tin tốt cho những người không thích hương vị cà phê.
18. Làm cho bạn cảm thấy hạnh phúc hơn
Hạnh phúc là khỏe mạnh, phải không? Và đối với những người yêu thích cà phê, không có gì tuyệt vời hơn sự ấm áp và hương vị quen thuộc đó khiến bạn đi vào mỗi buổi sáng, hoặc bất kỳ thời điểm nào trong ngày.
19. Giúp bạn sống lâu hơn
Mặc dù không chắc chắn chính xác những cách uống cà phê làm giảm nguy cơ tử vong, nhưng dường như có một mối tương quan.
Nghiên cứu được thực hiện bởi Viện Ung thư Quốc gia (NCI) xác định rằng những người uống ba cốc trở lên mỗi ngày có nguy cơ tử vong thấp hơn 10%. Có lẽ sự phân nhánh quan trọng nhất của nghiên cứu này là uống cà phê dường như không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn, như nghiên cứu trước đó dường như chỉ ra.
20. Thúc đẩy sự bền vững – Uống cà phê nguyên chất có tốt không?
Những năm gần đây đã chứng kiến sự phổ biến ngày càng tăng của cà phê thương mại công bằng bảo vệ nông dân trồng cà phê nhỏ trên toàn thế giới.
Khi các tổ chức thương mại công bằng hoạt động để cải thiện quyền của nông dân và kiếm tiềm năng, họ cũng thúc đẩy sự bền vững về xã hội, kinh tế và môi trường. Họ khuyến khích cà phê được trồng trong bóng râm và hữu cơ, một phần của những gì làm cho hạt cà phê được trồng ở những nơi như Costa Rica vượt trội so với những gì bạn có thể nhận được từ các nhà phân phối thương mại lớn hơn.
Bạn có thể xem thêm các bài viết để làm rõ uống cà phê nguyên chất có tốt không:
- 8 Công dụng của cà phê với da + Mẹo ít ai biết
- Công dụng cà phê giảm cân – KHOA HỌC giải thích
- 13 Công dụng của cà phê khiến bạn phải uống nó ngay
- 9 Tác dụng phụ của cà phê mà ai cũng nên biết
- 3 Tác hại của cà phê đối với phụ nữ
Rủi ro tiềm ẩn của việc uống cà phê?
Có một vài yếu tố quan trọng bạn nên xem xét nếu bạn muốn tận hưởng những lợi ích của cà phê:
Vì nhiều lợi ích trong số này được liên kết trực tiếp với caffeine trong cà phê, bạn sẽ không nhận được các đặc quyền tương tự từ decaffeine. Bạn cũng có thể giảm các lợi ích sức khỏe bằng cách thêm những thứ như chất làm ngọt nhân tạo và kem.
Mặc dù cà phê chắc chắn có thể giúp bạn chống lại sự mệt mỏi, nhưng uống quá nhiều có thể dẫn đến kiệt sức tuyến thượng thận.
Cà phê cũng là một chất lợi tiểu. Uống quá nhiều có thể dẫn đến mất nước.
Như bạn có thể thấy trong infographic sau đây, cà phê có thể vừa là thiên thần vừa là ác quỷ. Nếu bạn không uống quá nhiều, nó có thể gây ra kết quả âm tính
Uống cà phê nguyên chất có tốt không – làm thế nào để có được lợi ích tối đa từ cà phê?
Để có được lợi ích tối đa từ cà phê của bạn, hãy chọn cho cả hạt cà phê nguyên chất và xay chúng ngay trước khi bạn sẵn sàng pha cà phê. Cà phê đen được khuyến khích nếu bạn muốn trải nghiệm nhiều lợi ích hơn.
Bạn cũng sẽ muốn dùng hạt cà phê hữu cơ vì những loại không có thuốc trừ sâu thường là một trong những cây trồng bị phun thuốc nặng nhất.
Cách tốt nhất để tìm các loại đậu không có hóa chất là tìm kiếm con dấu 100% Hữu cơ hoặc ghé thăm một trang trại cà phê địa phương và mua chúng trực tiếp từ người trồng. Vị giác của bạn và sức khỏe của bạn sẽ cảm ơn bạn.
Nguồn: www.lifehack.org