Mục lục
Cà phê rang xay là gì – Các cấp độ rang xay cà phê
Nếu bạn đang tự hỏi cà phê rang xay là gì. Hay đang bối rối bởi các cấp độ rang xay xà phê hiện có. Bài viết này sẽ mô tả các cấp bậc rang xay cà phê thật cụ thể!
Cà phê rang xay là gì và lịch sử phát triển của nó.
Những năm về trước, cà phê rang sẫm màu được mệnh danh là tốt nhất. Uống cà phê rang sậm màu, nước cà phê càng đen đậm màu là dấu hiệu của một ly cà phê ngon. Người thưởng thức loại cà phê này được gọi là kẻ sành cà phê. Cà phê rang nhẹ, có màu nhạt hơn thường được coi là phiên bản thấp hơn cho những người “không biết gì về cà phê”. Thông tin sai lệch nãy được truyền bá, mất đi giá trị những người sản xuất cà phê chân thật. Làm giàu cho bọn gian thương!
Ngày nay khi vấn đề sức khỏe được đặt lên hàng đầu, người tiêu dùng luôn tìm hiểu kỹ những sản phẩm mà họ sử dụng. Cà phê càng đen không phải là cà phê ngon. Phương pháp rang xay và chất lượng hạt cà phê mới là nhân tố quyết định.
Tại sao mức độ rang xay cà phê thay đổi?!
Có rất ít tiêu chuẩn hóa khi nói đến việc đặt tên phương pháp rang xay cà phê. Nếu bạn đi đến cửa hàng tạp hóa và mua 1 hộp cà phê rang, những hạt cà phê đó có thể sẽ đậm hơn so với những hạt cà phê được bán bởi hầu hết các nhà rang xay cà phê đặc biệt.
Nguyên nhân chính
Chất lượng hạt cà phê đang tăng lên. Nông dân canh tác đang ngày càng tốt hơn, có nghĩa là hạt cà phê với hương vị đặc biệt dễ tìm thấy hơn.
Các nhà rang xay không phải che giấu hương vị xấu. Các máy rang cho ra hạt cà phê đen được thiết kế để che giấu các hương vị chất lượng thấp , nhưng vì chất lượng cà phê đang tăng lên, không còn cần thiết nữa.
Rang nhẹ hơn có hương vị phức tạp hơn. Giờ đây, các nhà rang xay có thể rang nhẹ hơn mà không nhận được hương vị, họ đang khám phá những cách mới để làm nổi bật hương vị độc đáo, hoang dã và nguyên chất trong các loại hạt cà phê được trồng chất lượng cao.
Và điều này có nghĩa là thang đo từ tối -> trung bình -> ánh sáng có thể chuyển thành vùng sáng > vùng sáng hơn > trung bình để đo lường chất lượng rang xay cà phê, Vì vậy, mặc dù nó khó hiểu, nhưng có ý nghĩa … điều đó có nghĩa là cà phê ngày càng ngon hơn!
Nhưng chờ đã – Cái nào có nhiều Caffeine nhất?
Tôi luôn lớn lên khi nghe rằng cà phê rang đen là loại mạnh và có nhiều caffeine nhất. Đối với hầu hết các phần, đây chỉ là một loạt các thông tin do cảm tính và hoàn toàn sai lệch.
Trong thực tế, 50g cà phê rang tối và 50g cà phê rang nhẹ có lượng cafein tương đương nhau. Đo theo trọng lượng (khối lượng) sẽ cung cấp cho bạn về cùng lượng caffeine mỗi lần, bất kể mức độ rang như thế nào.
Tuy nhiên, huyền thoại caffeine này có nguồn gốc dễ hiểu.
Hạt cà phê rang nhạt ít đậm đặc hơn so với hạt cà phê rang tối, vì vậy mỗi hạt cà phê có nhiều ít caffeine hơn một chút. Rang tối đậm đặc hơn, vì vậy mỗi hạt có nhiều caffeine hơn một chút.
Cà phê rang nhẹ
Cà phê rang nhẹ có màu nâu nhạt và không có dầu trên bề mặt của hạt cà phê. Những loại cà phê này thường có độ axit giòn, cơ thể êm dịu và hương vị tươi sáng.
Những loại cà phê này được rang để bảo quản các đặc tính độc đáo của hạt cà phê . Miễn là hạt được trồng tốt, chế biến và rang, chúng có thể tạo ra rất nhiều hương vị, mùi thơm, dư vị và hơn thế nữa.
Đọc: Hương vị cà phê nguyên chất
Rang nhẹ được yêu thích trong ngành công nghiệp cà phê đặc biệt vì khả năng mang lại hương vị rực rỡ, độc đáo hơn từ cà phê. Chúng làm nổi bật các đặc điểm độc đáo của nguồn gốc của cà phê hơn bất kỳ phong cách rang nào khác.
Cà phê rang nhẹ thường đạt nhiệt độ bên trong 350-400 độ F. Những hạt cà phê này hầu như không đạt được những gì chúng ta gọi là hạt giòn crack, một giai đoạn mà hơi bên trong hạt xuyên qua lớp bên ngoài và tạo ra tiếng crack.
Cà phê rang vừa
Cà phê rang vừa có màu nâu và hiếm khi có bề mặt dầu. Những loại cà phê này có độ axit trung bình. Cũng như vẫn có hương vị thơm ngon.
Rang đến mức này cũng (vẫn) bảo tồn nhiều hương vị độc đáo của nguồn gốc của cà phê, nhưng nó cũng bắt đầu đạt đến vị ngọt caramel sâu khi rang đến độ nhất định. Kết quả là, những loại cà phê này được cân bằng, tròn đều, và hơi đậm, ngọt hơn.
Các nhà rang xay cà phê đặc biệt yêu thích các loại rang xay trung bình vì chúng dễ tiếp cận hơn các loại rang nhẹ đối với người uống cà phê trung bình.
Cà phê rang vừa đạt 400-430 độ F và thường được rang vượt quá một chút so với vết nứt đầu tiên của hạt. Nhưng không vượt quá để đạt vết nứt thứ hai.
Cà phê rang tối
Cà phê rang tối có màu nâu sẫm và thường có bề mặt dầu sáng bóng. Những loại cà phê này có độ axit thấp và có xu hướng tiết lộ hương vị sâu hơn, tối hơn.
Cà phê rang đến mức này có xu hướng không còn nhiều đặc điểm nguồn gốc của chúng, nhưng điều đó không có nghĩa là hạt cà phê trở nên nhạt và mất đi hương vị. Một số cà phê được rang tối vì chúng phát triển mạnh tạo ra hương vị sô-cô-la, hạt dẻ và caramel.
Sự khác biệt giữa cà phê rang sáng và tối là khá ấn tượng. Tôi đặc biệt khuyên bạn nên thử một tách cà phê rang nhẹ và một tách cà phê rang tối để thực sự nếm thử sự khác biệt.
Cà phê rang tối đã lên ngôi vua từ lâu, phần lớn là do chất lượng cà phê không tuyệt vời trong quá khứ. Các nhà rang xay sẽ nướng cà phê và bỏ đi những hương vị cà phê cấp thấp hơn để tạo ra hương vị, đồng đều hơn và dễ tiếp cận hơn.
Đây là một cách dễ hiểu để chống lại cà phê chất lượng thấp, nhưng nó không còn cần thiết nữa.
Bây giờ, mục tiêu của một nhà rang xay đặc biệt không phải là rang cà phê để loại bỏ đi những hương vị xấu, mà nghiêng về những thứ dễ chịu hơn, đậm hơn và giữ được hương vị nguyên chất của cà phê
Cà phê rang tối đạt 430-450 độ F trong máy rang và thường đạt đến vết nứt thứ hai.
Các cấp độ cà phê rang xay khác là gì?
Rang Pháp, rang Ý, rang espresso, New Orleans – tất cả đều tối hơn tối. Những loại cà phê này thường có màu đen thẫm và bề mặt bóng.
Cà phê rang đến các cấp độ này chúng ta khó có thể phân biệt được đặc điểm về nguồn gốc của chúng. Đối với hầu hết các loại cà phê khi rang tối, chúng chỉ có hương vị như đốt cháy, vị đắng khét.
Nguồn: The Difference Between Light, Medium, And Dark Roast Coffee