Mục lục
Cà phê là gì? Tạo ra một tách cà phê gồm những công đoạn nào?
Cầm trên tay tách cà phê ấm áp thơm nồng. Bạn đã bao giờ tự hỏi cà phê từ đâu mà có? Hạt cà phê là một loại quả trái cây sao. Tất cả những dấu hỏi của đó sẽ được giải đáp qua bài viết này. The bazan giới thiệu đến bạn các công đoạn chính từ lúc thu hoạch đến ly cà phê thơm ngát nhé.
————————————————– ————————————————– ————————————————–
15 bước để cà phê từ hạt cà phê đến cốc – Một infographic của Coffeeble
————————————————– ————————————————– ————————————————–
Đối với nhiều người trong chúng ta, cà phê là một trong những nhu cầu thiết yếu và tuyệt vời và không thể sống mà không có nó. Một số người thậm chí không thể bắt đầu ngày mới khi chưa có có một tách cà phê ấm áp. Và đừng quên nạp năng lượng vào giữa ngày, một ly cà phê tạo ra một buổi chiều năng động hiệu quả. Nghe có vẻ quen thuộc phải không?
Hạt Cà phê có phải là trái cây không -cà phê được tạo ra như thế nào?
Nếu bạn yêu thích cà phê, bạn đã bao giờ dừng lại để tự hỏi cà phê được tạo ra như thế nào? Nhiều người tưởng tượng hạt cà phê mọc trên cây nhưng điều họ không biết là cà phê hoàn toàn không bắt đầu ở dạng hạt. Một hạt cà phê thực sự là một hạt giống đến từ một loại quả mọng. Do đó, chúng ta có thể nói rằng hạt cà phê thực sự đến từ một loại trái cây!
Quả cà phê thường chứa đậu được chia làm hai. Tuy nhiên, trong khoảng 5% số hạt được thu hoạch, có thể xảy ra việc một hạt cà phê không tách ra và loại hạt cà phê này được gọi phổ biến là Peaberry vì hình dạng của nó giống như hạt đậu.
Khi nói đến chiều dài của toàn bộ quá trình sản xuất, một cây cà phê có thể mất tới năm năm để tạo ra quả quý giá và nó không thể phát triển trong mọi khí hậu. Để tạo ra một vụ mùa bội thu, một cây cà phê sẽ cần được chăm sóc đặc biệt với sự chú ý đến sự chăm sóc thổ nhưỡng. Khí hậu nơi loại cây này có thể phát triển thường là khí hậu ấm áp của các vùng cận nhiệt đới và vùng xích đạo.
Thu hoạch và chế biến cà phê
Các loại quả mọng thường được thu hoạch bằng máy hoặc hái bằng tay. Để lấy hạt cà phê ra, quả của quả mọng cần phải được loại bỏ và sau đó đậu cần được chế biến. Chỉ có hai cách chế biến hạt cà phê được biết đến – chế biến khô, đó là một kỹ thuật cũ và chế biến ướt, đó là một kỹ thuật hiện đại hơn.
Chế biến khô là phương pháp chế biến hạt cà phê lâu đời nhất. Đậu được đặt dưới ánh nắng mặt trời và để khô trong khoảng hai tuần trong khi thỉnh thoảng được lật để chúng có thể khô đều. Chế biến ướt là một phương pháp chế biến hạt cà phê hiện đại và nó diễn ra ngay sau khi thu hoạch. Quá trình này bao gồm rửa đậu và lên men đậu.
Trong quá trình chế biến ướt, , bột giấy còn lại trên đậu sẽ trở nên mềm hơn và bột giấy được rửa sạch. Ngày nay, phương pháp chế biến hạt cà phê này được sử dụng thường xuyên hơn vì nó ngăn ngừa thiệt hại cho hạt cà phê. Khi chế biến xong, đậu được sắp xếp. Tất cả các hạt xấu được ném ra ngoài và những hạt tốt được bỏ vào túi và vận chuyển. Tại thời điểm này, chúng được gọi là hạt cà phê xanh.
Tuy nhiên, nó chưa hoàn thành. Bây giờ đến phần cuối cùng – rang!
Rang cà phê – cà phê được tạo ra như thế nào?
Rang là điều cần thiết và là bước cuối cùng trong sản xuất cà phê. Nó đòi hỏi thời gian và cài đặt nhiệt độ hoàn hảo để cung cấp sản phẩm hoàn hảo. Trong khi đậu được rang, chúng sẽ tách ra và lớp phủ của chúng sẽ được được hình thành. Hương vị của cà phê mạnh đến mức nào phụ thuộc rất lớn vào công thức rang đậu. Ví dụ, đậu càng rang lâu thì hương vị sẽ càng đậm. Trớ trêu thay, nó được cho là hương vị càng mạnh, càng nhiều caffeine. Tuy nhiên, điều đó thực sự ngược lại. Hạt cà phê rang càng lâu, hóa chất, caffeine càng bị loại bỏ. Bạn có thể mua hạt cà phê đã rang, nhưng để có trải nghiệm mới nhất, nhiều người thích tự rang cà phê tại nhà.
Hãy ghi nhớ tên của một dòng hạt cà phê, như Breakfast Blend, có thể khác nhau từ công ty này sang công ty khác. Điều này là do nhiều người sử dụng nhiệt độ và thời gian rang khác nhau để chuẩn bị một mẻ cụ thể. Quá trình rang cà phê thậm chí lâu hơn hoặc ngắn hơn chỉ vài phút có thể làm thay đổi hương vị của toàn bộ trải nghiệm.
Xem thêm: cà phê rang xay là gì?
Vận chuyển, nghiền, và sản xuất cà phê
Sau khi quá trình rang được hoàn thành cho một mẻ, thành phẩm được chuyển đến nhà bán lẻ hoặc bán trực tiếp cho người tiêu dùng. Hạt cà phê được vận chuyển trên toàn thế giới. Mọi người phục vụ cà phê của họ theo nhiều cách khác nhau. Ở Ý, người ta thường chụp những bức ảnh espresso bằng máy pha cà phê stovetop của họ. Trong khi ở Hoa Kỳ, nhiều người pha cà phê của họ trong bình cà phê . Cho dù bạn sử dụng phương pháp nào, pha cà phê không chỉ là quá trình pha cà phê cuối cùng. Đó là một quá trình dài bắt đầu như một quả cà phê đơn giản và cuối cùng tìm thấy đích đến cuối cùng của nó trong những tách cà phê của người tiêu dùng trên toàn thế giới.
Quá trình để từng hạt cà phê nảy mầm, thu hoạch, chế biến sản xuất. Sau đó được pha chế tạo ra từng ly cà phê thơm ngon đã được tóm tắt một cách ngắn gọn nhất để cùng bạn hình dung. Nếu bạn còn băn khoăn chi tiết từng công đoạn, cà phê được tạo ra như thế nào, tham khảo ngay bài viết sau: 10 quy trình sản xuất ra 1 ly cà phê từ lúc trồng