Cà phê

Cà phê nguyên chất có vị gì

Cà phê nguyên chất có vị gì?

Hương vị cà phê nguyên chất {Và cách phương pháp nhận biết chúng}

Từ lâu cà phê đã là một thức uống quen thuộc với mọi người. Thế nhưng các bạn đã bao giờ tự hỏi cà phê nguyên chất có vị gì chưa. Hay cách xác định hương vị của cà phê nguyên chất dựa trên những tiêu chuẩn nào? Qua bài viết này The Bazan sẽ giới thiệu đến bạn phương pháp xác định hương vị cà phê (The SCAA Coffee Taster’s Flavour Wheel) của Hiệp Hội Cà Phê Hoa Kỳ nhé!

Cà phê nguyên chất có vị gì?

Từ năm 1995, Hiệp hội Cà phê Hoa Kỳ (SCAA) đã trở thành tiêu chuẩn công nghiệp cho các chuyên gia cà phê trên toàn thế giới. Bánh xe xác định hương vị cà phê được sản xuất với sự hợp tác của SCAA và World Coffee Research , tự hào có một danh sách toàn diện các thuật ngữ mô tả phản ánh các tiêu chuẩn của cà phê nguyên chất tại thời điểm đó.

Cà phê nguyên chất là gì?

Nhưng trong hai thập kỷ qua, biến đổi khí hậu đã buộc người trồng cà phê phải trồng số lượng giống chịu hạn và bệnh tật ngày càng tăng, khiến các chuyên gia cảm giác áp dụng cách tiếp cận mô tả chi tiết hơn để xác định hương vị cà phê.

Phương pháp này đã nhận được bản cập nhật đầu tiên vào năm 2016, dựa trên nghiên cứu được biên soạn bởi hàng chục nhà khoa học tại Trung tâm phân tích cảm giác . Ngày nay, nó là phần nghiên cứu toàn diện nhất về hương vị cà phê.

Các bánh xe được tân trang vượt ra ngoài tách giữa các nhà rang xay cà phê và baristas. Nó cũng là một công cụ có giá trị cho những người uống cà phê bình thường, những người tìm cách phân biệt cà phê nguyên chất và cà phê đã pha tạp

Xem thêm: Cách nhận biệt cà phê nguyên chất.

Chúng tôi đã tạo ra các phiên bản rút gọn – Bánh xe mùi hương và Bánh xe vị giác. Hãy nghĩ về chúng như từ điển để tinh chỉnh nhận thức của bạn về hương vị và mở rộng vốn từ vựng bạn sử dụng để mô tả cà phê.

Cà phê nguyên chất có vị gì

Cà phê nguyên chất có vị gì

Hương vị của cà phê là sự kết hợp của các thành phần hóa học được cảm nhận bởi vị giác và hương liệu được cảm nhận bằng mũi. Khác với các thuộc tính vị ngọt, mặn, đắng và chua, hương thơm cà phê được cho là thuộc tính quan trọng nhất để nếm cà phê.

Cách nhận biết hương vị cà phê nguyên chất – Cà phê nguyên chất có vị gì?

Cả hương liệu và hương vị được xem là hồ sơ cần thiết để hiểu và đánh giá cao chất lượng cà phê. Điều quan trọng là quan sát chúng ở các giai đoạn khác nhau.

Bước 1: Ngửi một ít cà phê

Hãy chú ý đến mùi thơm của hạt cà phê mới xay vì chúng sẽ cho bạn biết rất nhiều về độ tươi và đặc tính của cà phê. Tiếp theo, chuẩn bị một ít cà phê tươi và hít một mùi thơm như cà phê đang pha.

Bước 2: Làm quen với bánh xe xác định hương vị và vị giác cà phê

Bạn có thể thấy một số thuật ngữ không quen thuộc nhưng đừng lo lắng về nó ở giai đoạn này. Chúng tôi sẽ giải thích về nó, bây giờ hãy nhìn vào vòng tròn bánh xe hương thơm và vị giác cà phê.

Cà phê nguyên chất có vị gì?

Cà phê nguyên chất có vị gì?

Bánh xe hương thơm cà phê (được chuyển thể từ Hiệp Hội Cà Phê Hoa Kỳ vào năm 1995). Khứu giác của chúng ta nhạy cảm nhất trong tất cả các giác quan của chúng ta.

Bước 3: Bắt đầu tại Trung tâm

Bắt đầu ở trung tâm là các mô tả chung về hương vị mà ta cảm nhận được khi thưởng thức cà phê. Những mô tả trở nên cụ thể hơn khi được phân tích kỹ hơn, được thể hiện ở phần mép bánh xe vị giác.


Bánh xe vị giác cà phê (được chuyển thể từ Bánh hương vị cà phê của SCAA, 1995). Vị giác là cảm giác được tạo ra khi một chất trong miệng phản ứng hóa học với các tế bào thụ thể vị giác trên chồi vị giác.

Bước 4: Hương vị cà phê của bạn

Bây giờ, nhấp một ngụm cà phê và xem xét các hương vị bạn đang nếm. Lần này, quay sang Flavor Wheel và bắt đầu một lần nữa ở trung tâm. Như với Aroma Wheel, các mô tả hương vị sẽ cụ thể hơn khi bạn xem xét kỹ lưỡng cảm nhận của mình và mô tả chúng bằng các thuật ngữ ở phần mép bánh xe hương thơm và vị giác.

Ví dụ: một người nếm cà phê có thể phát hiện ra gợi ý về các loại quả mọng. Di chuyển qua phần ‘ngọt ngào’, bạn phải đối mặt với một lựa chọn: đó là ‘axit’ hay ‘êm dịu’? Nếu bạn quyết định ‘êm dịu’, hãy làm sắc nét các quan sát của bạn hơn nữa – đó là ‘nhẹ’ hay ‘tinh tế’?

Bộ ba tạo nên hương thơm cà phê

Có một sự hiểu lầm phổ biến rằng lưỡi nhận ra các hương vị phức tạp; Trên thực tế, đó là công việc của mũi. Mùi hương có thể được cảm nhận theo hai cách: mũi (ngửi mùi cà phê) hoặc retro-mũi (khi cà phê được tiêu thụ, và các hợp chất thơm dễ bay hơi trôi lên trên đường mũi).

Người ta nói rằng có hơn 800 hợp chất thơm được tìm thấy trong cà phê. Nghiên cứu gần đây đã thu hẹp chúng thành ba loại lớn.

Hương liệu

Các hương liệu enzyme dễ chịu nhất là các sản phẩm phụ của các phản ứng hóa học hoạt động diễn ra khi mức độ pH trong cây cà phê nằm trong khoảng từ 5,0 đến 7,0. Chúng làm gia tăng phong vị “cà phê”, “hoa quả” và các đặc tính của cây cà phê

Hương vị đường nâu

Loại hương liệu này được các nhà rang xay tìm kiếm nhiều nhất, tạo ra các đặc tính sô cô la, caraman và hạt của cà phê. Như tên của nó, các hợp chất thơm được phát hành theo hai giai đoạn: Phản ứng Maillard và Caramelisation.

Ở nhiệt độ từ 150 đến 200 độ C, các nhóm carbonyl (từ đường) và các nhóm amin phản ứng để giải phóng hàng trăm hợp chất hương liệu và hương vị, được gọi là Phản ứng Maillard.

Ở nhiệt độ 170 đến 200 đến C, đường trong cà phê bắt đầu caramelise (màu nâu) và hương vị sâu hơn phát triển. Hầu hết các loại đường được chuyển đổi thành các hợp chất caramen thông qua quá trình caramel hóa.

Chưng cất khô

Trong quá trình rang, các nguyên liệu hạt xơ trong tế bào hạt cà phê bắt đầu được đốt nóng, giải phóng các hương “carbon”, “cay”, “nhựa”.  Nhiều người coi những mùi hương này là khó chịu và không mong muốn mặc dù đôi khi chúng được chế tạo cho một mùi giống như đinh hương và da độc đáo.

Hương thơm tăng cường trải nghiệm cảm giác cà phê của chúng tôi, và khả năng ngửi của chúng ảnh hưởng lớn đến cảm giác vị giác của chúng tôi. Để đánh giá đầy đủ hương thơm của cà phê của bạn, chúng tôi khuyên bạn nên mua cà phê mới rang với số lượng nhỏ thường xuyên và chỉ xay hạt cà phê của bạn ngay trước khi bạn pha chúng.

Hương vị chính của cà phê – cà phê nguyên chất có vị gì?

Vị giác là cảm giác được cảm nhận trên lưỡi bởi vị giác. Tầng trong cùng của bánh xe vị giác chia nó thành bốn vị cơ bản: chua, ngọt, mặn và đắng.

Độ chua

Một hương vị chua không nên được coi là một thuộc tính tích cực hoặc tiêu cực. Trong thế giới cà phê, đôi khi nó được coi là một đặc tính mong muốn của cà phê hảo hạng. Cảm giác sắc nét nhẹ hoặc cắn đôi khi bạn cảm thấy ở hai bên lưỡi phát sinh từ các hợp chất axit được tạo ra bởi quá trình chiết xuất trong quá trình sản xuất bia. Điều này dẫn đến một hương vị chua nhẹ đầu lưỡi.

Đắng

Mặt khác, cà phê được chiết xuất quá mức có xu hướng có vị đắng . Các yếu tố có thể giải thích cho cốc đắng đó bao gồm rang quá mức hoặc quá trình xay thô. Điều đáng lưu ý là vị đắng là chất lượng toàn diện của đồ uống, và do đó không thể thiếu hương vị này. Vị đắng ở mức độ thấp có thể làm dịu độ axit của cà phê và thêm một đặc tính thú vị cho pha cà phê. Tuy nhiên, quá nhiều vị đắng có thể chế ngự các thành phần khác có trong cà phê, tạo ra hương vị không hấp dẫn.

Ngọt ngào

Vị ngọt trong cà phê có liên quan mật thiết đến độ chín của cà phê, cà phê có chứa đường tự nhiên khi thu hoạch. Chất lượng ngọt thường là một dấu hiệu tốt cho thấy cà phê đã được chăm sóc qua mọi giai đoạn – từ rửa đến sấy và rang cho đến lưu trữ. Thuật ngữ mật ngọt cũng được các chuyên gia sử dụng để mô tả cường độ của chất lượng đường trong mỗi một loại cà phê cụ thể.

Mặn

Các vị mặn được coi là một khiếm khuyết vị giác của các chuyên gia cà phê. Chất lượng nước lợ này thường là không mong muốn và là một dấu hiệu của các vật liệu vô cơ hoặc hàm lượng khoáng chất bị ô nhiễm vẫn còn trong cà phê.

Cảm nhận cà phê là một nghệ thuật

Bạn sẽ thường thấy rằng nhiều hồ sơ hương vị có xu hướng chồng chéo. Giống như đánh giá cao rượu vang, cần thực hành để phát triển một khẩu vị sắc thái cho cà phê. Bạn phải đào tạo về vị giác và mũi của bạn thông qua một số bài tập để họ có thể học cách phân biệt giữa các vị và mùi khác nhau. Với một chút nỗ lực mỗi ngày, bạn sẽ có thể đạt được sự đánh giá sâu sắc hơn về cà phê.

Nguồn: Specialty Coffee Association of America (SCAA)

Đánh giá post
Back to list

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *