Cà phê

Cà phê nguyên chất là gì?

cà phê nguyên chất là gì

Cà phê nguyên chất là gì?

Bạn đang tìm hiểu cà phê nguyên chất là gì? Hãy cũng The Bazan – chuyên gia cà phê đi sâu tìm hiểu thực trạng cà phê nguyên chất hiện nay và tìm hiểu định nghĩa của cà phê là gì nhé:

Thực trạng cà phê nguyên chất hiện nay

Một trong những ví dụ điển hình về tình trạng cà phê nguyên chất hiện nay của Việt Nam đó là: Một công ty chuyên sản xuất cà phê tại Đăk Lak đã sử dụng tạp chất pin hỗn hợp để trộn với cà phê bột, nhằm giảm giá thành của cà phê, cùng với công thức pha trộn làm chúng ta không thể nào phân biệt được mùi pin nữa. Đây là một tình trạng đáng báo động của cà phê Việt Nam hiện nay.

Thực chất chính là không phải công ty lớn nào cũng làm đúng quy trình, vì những quy trình này chưa được xác minh, chưa được kiểm tra bởi cơ quan chức năng. Mà tại Việt Nam chúng ta, việc kiểm tra chất lượng cà phê vẫn chưa được chặt chẽ thậm chí không có; đặc biệt là thủ phủ cà phê Việt Nam – Đắc Lắc.

Cà phê nguyên chất là gì

Định nghĩa

Theo như puriocafe Cà phê nguyên chất là cà phê được chế biến từ nguyên liệu cà phê hạt 100%, không chứa tạp chất lúc rang. Cafe không pha trộn các loại chất khác, chẳng hạn như: đậu rang, bắp rang, cơm cháy, và các phụ phẩm khác.

Hạt cà phê nguyên chất có thể được tẩm rượu, bơ và ủ trong môi trường nhiệt độ nhất định để tạo ra được hương vị đậm đà thơm ngon riêng biệt.

Cà phê hạt nguyên chất được sử dụng bằng các công nghệ chế biến sạch, không có yếu tố có hại cho sức khỏe; không sử dụng các loại tạp chất hóa chất để tạo ra: độ đậm đặc,độ sánh cà phê, độ béo, màu, bọt, và mùi thơm nhân tạo.

Như thế nào là cà phê sạch

Làm thế nào để bạn đo độ tươi trong cà phê chưa rang?

Cách cà phê được hái, chế biến, sấy khô, bảo quản và vận chuyển có tác động rất lớn đến tuổi thọ của cà phê xanh, được đo bằng sự xuống cấp của hương vị cà phê theo thời gian.

Ví dụ, các chuyên gia cà phê của chúng tôi đang phát hiện ra rằng một trong những khía cạnh quan trọng nhất của sự ổn định của cà phê xanh theo thời gian là nó được sấy khô đến độ ẩm trong khoảng 9,5 -10,5%.

Điều này và các yếu tố khác giúp chất lượng cà phê chưa rang vẫn ổn định và không bị ảnh hưởng tiêu cực khi mà quá nhiều độ ẩm có thể gây ra, chẳng hạn như nấm mốc hoặc suy thoái vật lý.

Tốt nhất là rang cà phê càng sớm càng tốt sau khi nó nó được thu hoạch và phân loại. Trong hầu hết các trường hợp điều đó có nghĩa là cà phê sẽ được sử dụng trong vòng bốn tháng sau.

Cà phê nguyên chất là gì? nó có liên quan tới việc thu hoạch và rang như thế nào?

Làm thế nào để bạn đo độ tươi sau khi cà phê được rang?

Chuyển từ cà phê chưa rang sang cà phê rang, có hai yếu tố chính cần xem xét khi nghĩ về độ tươi:

Khi cà phê được rang và cách bảo quản khi túi được mở.

Cũng giống như bạn muốn sử dụng sản phẩm tươi ngay sau khi nó được “mở” ra hoặc bánh mì tươi ngay sau khi nó được nướng. Còn đối với cà phê thì chất lượng cà phê là tốt nhất ngay sau khi nó rang.

Hãy tìm hiểu thêm về: cách rang cà phê ngon

Vậy, cà phê nên được sử dụng bao lâu trước khi xay và pha?

Một trong những điều mà các nhà pha chế cà phê hay dùng đó là: cà phê nên được sử dụng ngay sau khi rang càng tốt.

Quy ước chung là bạn nên bắt đầu sử dụng cà phê sau 3 – 5 ngày để rang hay ủ cà phê và đợi sau 5 -7 ngày để pha cà phê espresso.

Ngành công nghiệp cà phê đặc biệt đã chuyển sang mua cà phê xanh đậm đặc hơn được trồng ở độ cao cao hơn và rang nhẹ hơn.

Tại sao bạn cần để cà phê một thời gian sau khi rang?

Mục đích của việc để cà phê một thời gian là cho phép khí carbon dioxide thoát ra ngoài.

Thậm chí là lúc pha cà phê, điều này dẫn đến cà phê ngọt và cân bằng hơn.

Với các loại cà phê đậm đặc hơn, rang nhẹ, hương vị tốt nhất có thể xuất hiện trong khoảng 10 – 14 ngày sau khi rang.

Một ví dụ điển hình là cà phê Idido hoặc các nước Đông Phi.

Những loại cà phê này thực sự bắt đầu mở ra trong khoảng 10 – 14 ngày với sự cân bằng tuyệt vời của hương hoa và vị ngọt.

Một khi bạn đã mua cà phê, bạn nên giữ nó tươi như thế nào ở nhà?

Mặc dù có một số ý kiến về cách bảo quản cà phê, khuyến nghị tốt nhất của chúng tôi là lưu trữ cà phê nguyên hạt trong bao bì ban đầu, được niêm phong chặt chẽ với không khí dư thừa được đưa ra khỏi túi thông qua van một chiều hoặc trong điều kiện kín khí thùng chứa cho phép carbon dioxide thoát ra mà không cho oxy vào.

Trong cả hai trường hợp, cà phê nên được lưu trữ trong một không gian khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp. Sau khi mở, nó tốt nhất nên sử dụng cà phê trong khoảng thời gian hai tuần để có kết quả tốt nhất.

Kết luận

Qua bài viết này chúng ta đã biết được cà phê nguyên chất là gì, nếu còn thắc mắc nào, hãy comment bên dưới nhé:

5/5 - (1 bình chọn)
Back to list

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *