Mục lục
9 Tác dụng phụ của cà phê mà ai cũng nên biết
Cà phê là một trong những đồ uống phổ biến nhất trên thế giới.
Hầu hết các nghiên cứu về cà phê nói rằng cà phê tốt cho sức khỏe. Nhưng nó thực sự không phải là một sự lựa chọn tốt cho một số người.
Bài viết này xem xét về một số tác dụng phụ của cà phê mà có thể ảnh hưởng xấu tới chúng ta.
1, Cà phê chứa Caffeine có thể làm tăng huyết áp
Các nghiên cứu cho thấy cà phê thường tốt cho sức khỏe khi tiêu thụ ít hơn 400 mg caffeine mỗi ngày; nhưng những tác động tiêu cực có thể bắt đầu xuất hiện khi chúng ta uống nhiều hơn mức này.
Tuy nhiên, lượng caffeine trong cà phê có thể rất khác nhau.
Ví dụ, một ly cà phê Starbucks ‘Caffe Americano, dao động từ 75 mg đến 300 mg caffeine, tùy thuộc vào kích thước ly. Nếu bạn pha cà phê tại nhà, thì hàm lượng caffeine sẽ thay đổi tùy theo loại cà phê và phương pháp pha cà phê.
Ngoài ra, cà phê hòa tan thường chứa lượng caffeine thấp nhất.
Vì tất cả chúng ta đều chuyển hóa caffeine khác nhau, nên lượng caffein được hấp thụ của từng người sẽ khác nhau.
Một tác dụng tiêu cực của caffeine là nó có thể làm tăng huyết áp.
Thật thú vị, có vẻ như hiệu ứng cà phê từ việc tăng huyết áp biến mất ở những người uống cà phê thường xuyên.
Các nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng điều này là do những người uống thường xuyên phát triển khả năng chịu đựng các tác động làm tăng huyết áp của caffeine.
Điểm then chốt: Các nghiên cứu cho thấy cà phê có thể làm tăng huyết áp – ít nhất là trong thời gian ngắn.
2, Cà phê có thể gây mất ngủ
Một nhược điểm khác của việc uống cà phê là nó có khả năng cản trở giấc ngủ của chúng ta.
Một số người có thể uống cà phê ngay trước khi đi ngủ và có một giấc ngủ ngon, nhưng nó có thể khiến những người khác tỉnh táo cho đến đầu giờ.
Một lần nữa, lý do cho điều này là tất cả chúng ta chuyển hóa cà phê (và caffeine) khác nhau; do đó một số người có thể chuyển hóa rất nhanh cà phê , những người khác thì từ từ.
Caffeine có thời gian hiệu quả trung bình từ 5-6 giờ đối với người khỏe mạnh, nhưng nó thậm chí có thể cao hơn tùy thuộc vào sức khỏe gan và một số yếu tố khác.
Do đó, nếu bạn uống cà phê vào buổi chiều muộn hoặc đầu buổi tối, nó có thể gây hại cho chu kỳ giấc ngủ của bạn. Các nghiên cứu cũng hỗ trợ điều này, với lượng cafein cao có liên quan đến nguy cơ mất ngủ cao hơn.
Tuy nhiên, một phân tích tổng hợp gần đây cho thấy tiêu thụ cà phê từ thấp đến trung bình có mối liên quan không đáng kể với chứng mất ngủ.
Ngoài ra, thời gian chúng ta uống cà phê là điểm then chốt để nói lên nó có thể gây mất ngủ cho bạn hay không. Uống cà phê trong vòng 6 giờ trước khi đi ngủ dường như có tác động khá lớn đến chất lượng giấc ngủ.
Điểm then chốt: Uống cà phê vào buổi tối muộn có thể gây mất ngủ cho một số người.
3. Khi dừng uống cafe sẽ gây ra các chứng khác như đau đầu
Chúng ta nên nhớ rằng caffeine là một loại thuốc, và giống như nhiều loại thuốc khác, thực sự cần phải có một thời gian để chúng ta có thể từ bỏ nó hoàn toàn
Trong giai đoạn cai nghiện cafe, nhiều người trải qua những cơn đau đầu nếu họ tiêu thụ lại caffeine.
Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra lưu lượng máu của những người tham gia trong những ngày đầu cai nghiện caffeine.
Các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng việc ngừng tiêu thụ caffeine hàng ngày làm giảm hoạt động điện của não và tăng tốc độ lưu lượng máu.
Phát hiện này giải thích các tác dụng phụ ngưng caffeine thường được báo cáo như đau đầu, mệt mỏi.
Những hiệu ứng này kéo dài bao lâu?
Thông thường, những tác dụng này đạt đến đỉnh điểm sau một đến hai ngày kiêng caffeine và thường biến mất ngay sau đó.
Điểm then chốt: Một số cá nhân gặp phải tác dụng phụ khi họ ngừng uống cà phê.
4, Cà phê có thể làm trào ngược axit và các triệu chứng ợ nóng
Trào ngược axit và bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) có thể cực kỳ khó chịu và bực bội cho người mắc bệnh.
Thật không may, cà phê là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh này. Và mọi người thường báo cáo bị ợ nóng sau khi uống cà phê.
Không có bằng chứng thực sự kết luận về chính xác lý do tại sao điều này xảy ra.
Tuy nhiên, các nghiên cứu chứng minh rằng cà phê có thể làm suy yếu cơ thắt thực quản dưới, một van giữ axit dạ dày ra khỏi thực quản. Chẳng hạn, trong một thử nghiệm với những người tham gia khỏe mạnh, họ đã uống cà phê và việc này làm tăng số đo áp lực cơ thắt thực quản dưới.
Hơn nữa, một đánh giá của các tài liệu cho thấy những người uống cà phê có GERD và viêm thực quản nhiều hơn đáng kể so với những người không uống.
Điểm then chốt: Cà phê có thể là tác nhân gây trào ngược axit.
5, Caffeine có thể gây ra sự lo lắng và hoảng loạn
Caffeine có thể có tác động bất lợi đối với các cá nhân có xu hướng lo lắng, hoảng loạn và các vấn đề khác tương tự.
Một số nghiên cứu ngẫu nhiên cho thấy cà phê có đặc tính gây lo âu.
Khả năng cafein gây rối loạn hoảng sợ và lo lắng đã được điều tra trong nhiều thập kỷ. Một nghiên cứu đặc biệt thuyết phục là một thí nghiệm ngẫu nhiên, phân tích rằng liệu cà phê có thể làm cho sự lo lắng tồi tệ hơn.
Nghiên cứu này có 98 người tham gia;
- 72 bệnh nhân bị rối loạn hoảng sợ hoặc lo lắng.
- 26 đối tượng kiểm soát
Sau khi dùng một liều caffeine 480 mg, 31 trong số 72 bệnh nhân có vấn đề lo lắng phải chịu một cơn hoảng loạn. Trong số 26 đối tượng kiểm soát, không ai có một biểu hiện gì đặc biệt.
Một tuần sau, những người tham gia đã có một thử nghiệm thứ hai và, họ đã nhận được một loại thuốc (không chứa caffeine). Kết quả cho thấy không một người tham gia nào bị chứng rối loạn cả.
Do đó, khá rõ ràng rằng caffeine, hay cà phê có thể gây ra cảm giác hoảng loạn và cảm giác lo lắng mạnh mẽ hơn.
Tuy nhiên, với số lượng vừa phải, nó có thể không gây tác động mạnh
Điểm then chốt: Một số người có thể cảm thấy lo âu khi tiêu thụ một lượng lớn caffeine.
6, Cà phê có thể làm tăng nguy cơ sảy thai
Nhiều bà bầu kiêng cà phê do lo ngại về tác động tiêu cực đối với thai nhi.
Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy rằng phụ nữ mang thai cần hạn chế cà phê hoàn toàn.
Trong vài năm qua, bốn đánh giá có hệ thống quy mô lớn đã xem xét các rủi ro mang thai liên quan đến cà phê và được tìm thấy;
Kết quả hỗ trợ sự liên quan giữa cà phê / caffeine và sảy thai tự nhiên.
Giới hạn khuyên dùng của 2-3 tách cà phê (200 – 300 mg caffeine) có thể quá cao .
Trong 60 cuộc nghiên cứu, sử dụng lượng caffeine lớn tương quan với nguy cơ sảy thai tự nhiên.
Nguy cơ cân nặng thấp của bé sau khi sinh tăng theo tỉ lệ thuận nếu bà mẹ sử dụng nhiều cà phê.
Tiêu thụ caffein ở mức dưới 200 mg mỗi ngày, vẫn có thể chấp nhận được, nhưng lượng cao hơn có liên quan đến sảy thai tự nhiên và đáng kể là khi mọi người tiêu thụ hơn 500 mg caffeine hàng ngày.
Nhìn chung, bằng chứng cho thấy rằng một lượng nhỏ cà phê (1 hoặc 2 tách) là rủi ro có thể chấp nhận được.
Tuy nhiên, vì các biến chứng dường như tăng theo tỉ lệ thuận với liều lượng caffein, nên tránh uống cà phê hoàn toàn có thể tốt hơn.
Điểm then chốt: Lượng cafein lớn hơn làm tăng nguy cơ biến chứng thai kỳ
7, Cà phê có thể gây IBS và các vấn đề tiêu hóa khác
Hội chứng ruột kích thích (IBS) là một tình trạng đang gia tăng và nó có tỷ lệ ước tính là 10-20% ở các nước phương Tây.
Bệnh nhân mắc IBS thường phải chịu tác dụng phụ bất lợi sau khi tiêu thụ một số loại thực phẩm hoặc đồ uống. Thật không may, cà phê là một trong số đó, và nó thường có thể làm cho IBS tồi tệ hơn.
Những người mắc bệnh thường phàn nàn về các triệu chứng bùng phát của IBS như đầy hơi và cảm giác nóng rát ở dạ dày sau khi uống cà phê. Điều này đặc biệt là trường hợp trên một dạ dày trống rỗng.
Cà phê có tác dụng này trên IBS có thể là do cách thức hoạt động của nó như một chất kích thích trên ruột kết.
Ví dụ, cà phê làm tăng hoạt động vận động của đại tràng bằng một bữa ăn 1000 kcal và nó cũng kích thích tiết axit dạ dày.
Viện Sức khỏe và Chăm sóc Sức khỏe Xuất sắc khuyến nghị rằng bệnh nhân IBS giới hạn việc tiêu thụ cà phê và trà ở mức 3 tách mỗi ngày.
Điểm then chốt: Cà phê góp phần làm nặng thêm IBS và các triệu chứng khác của rối loạn tiêu hóa.
8, Một số đồ uống cà phê chứa một lượng lớn đường và chất béo
Trong khi một tách cà phê hàng ngày có thể cung cấp một loạt các lợi ích sức khỏe, những thứ này sẽ nhanh chóng biến mất nếu nó chứa nhiều đường sữa.
Thật đáng ngạc nhiên, một số đồ uống tại các cửa hàng cafe chuỗi chứa tới 60 gram (15 muỗng cà phê) đường.
Ví dụ;
- Venti White Chocolate Mocha của Starbucks: 67 gram đường (khoảng 17 muỗng).
- Vanilla Chai Latte lớn từ Dunkin Donuts: 66 gram đường.
Mặc dù nó luôn luôn là một ý tưởng tốt để hạn chế lượng đường, nhưng những lượng này vượt quá giới hạn theo hướng dẫn chế độ ăn uống của Hoa Kỳ.
Ngoài ra, đồ uống từ cà phê như cà phê hòa tan có thể chứa quá nhiều chất béo và calo.
Điểm then chốt: Để có một thức uống lành mạnh hơn, hãy dùng cà phê đen hoặc tránh cà phê có lượng lớn đường hoặc chất béo.
9. Dị ứng với cà phê
Có một số nhóm người lại bị dị ứng với cà phê.
Những người thực sự dị ứng với cà phê sẽ có phản ứng bất lợi và các triệu chứng nghiêm trọng ngay sau khi tiêu thụ nó. Rất may, dị ứng cà phê như vậy là cực kỳ hiếm, nhưng chúng thực sự xảy ra.
Về việc cơ thể không thể dung nạp cà phê, ảnh hưởng của nó đối với chúng ta chủ yếu đến từ gen.
Một lần nữa, điều này chủ yếu là vì các gen của chúng ta xác định xem chúng ta có thể chuyển hóa caffeine tốc độ nhanh hay chậm.
Vì một số người không thể chuyển hóa tốt caffeine, nó có tác động mạnh hơn nhiều đến cơ thể của họ, đặc biệt là khi tiêu thụ một lượng lớn trong một thời gian ngắn. Cũng có nguy cơ cao hơn rất nhiều khi một người vô tình sử dụng quá liều.
Một số trong những triệu chứng này có thể bao gồm bồn chồn, tăng nhịp tim, chóng mặt và thậm chí các tác dụng phụ như khó thở hoặc cảm giác căng tức ở ngực.
Bất cứ ai gặp tác dụng phụ tiêu cực nghiêm trọng từ cà phê nên gặp bác sĩ của. Nếu các triệu chứng liên quan đến caffeine, thì uống cà phê decaf là một cách tốt nhất để tránh được các nguy cơ này.
Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm: Tác hại của cà phê đối với phụ nữ