Mục lục
Kỹ thuật pha cà phê bằng bình Chemex
Pha chế một tách cà phê ngon là cả một nghệ thuật, người tạo ra những cốc cà phê ấm nồng chính là một nghệ nhân. Chemex cũng không ngoại lệ, với những dụng cụ đơn giản đã có thể tạo ra một ly cà phê đầy đủ hương vị mạnh mẽ. The Bazan sẽ giới thiệu đến bạn kỹ thuật pha cà phê bằng bình Chemex – biểu tượng ngành cà phê từ những năm 1941.
Chemex là gì?
Chemex được thiết kế bởi sự sáng tạo và am hiểu về chiết xuất cà phê bởi Tiến sĩ hóa học Peter Schlumbohm vào năm 1941. Chemex là dụng cụ pha chế cà phê pourover đơn giản mà tinh tế. Hàng thập kỷ trôi qua, Chemex đã khẳng định vị thế của mình, không đơn thuần là dụng cụ Pour Over nữa. Nó đã trở thành biểu tượng của ngành cà phê. Các bình Chemex có thể được tìm thấy trong các bảo tàng danh tiếng, từ bộ sưu tập vĩnh viễn tại Bảo tàng Brooklyn, Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại New York, đến Corning Museum of Glass, MOM. Vào năm 1956, bình cà phê Chemex đã được Viện Công nghệ Illinois chọn là một trong những sản phẩm được thiết kế tốt nhất trong thời hiện đại.
Thiết kế bình Chemex
Bình pha cà phê Chemex là một bình thủy tinh thắt eo ở gần giữa bình, có ốp gỗ để dễ cầm, phần phía trên có rãnh dùng để rót cà phê và đối lưu không khí được dễ dàng hơn. Bình được thiết kế bởi Peter Schlumbohm vào năm 1941 và được tập đoàn Chemex tiếp tục sản xuất đến bây giờ mà hầu như không thay đổi thiết kế so với nguyên bản.
Bình pha cà phê chemex có thể chiết xuất ra cà phê có hương vị rõ ràng và tinh khiết. Cà phê không có vị đắng, cũng không có bã cà phê gợn trong bình pha. Bởi bộ lọc của Chemex được thiết kế dày hơn bộ lọc của phễu V60 khoảng 30-40%. Giúp loại bỏ chất dầu có trong cà phê, cũng như bột cà phê trong quá trình tinh lọc. Ngoài ra, độ dày của giấy lọc Chemex có thể giúp loại bỏ cafestol, một hợp chất chứa cholesterol có trong dầu cà phê.
Khi thiết kế bình pha cà phê Chemex nhà hóa học Peter Schlumbohm cũng nghiên cứu và hiểu rõ tính chất đằng sau việc khai thác hương vị và caffein từ hạt cà phê, vì thế Chính giấy lọc CHEMEX dùng riêng cho những chiếc bình thủy tinh của mình cũng được ra đời và dành riêng cho chiếc bình này.
Cũng chính nhờ sự giấy lọc Chemex mà bạn hoàn toàn có thể bảo quản cà phê trong tủ lạnh cả ngày mà không hề làm mất đi mùi vị hoàn hảo của cà phê.
Hướng dẫn pha cà phê bằng bình Chemex
(Bài viết định lượng cho 3 cốc cà phê trung bình)
Bước 1:
Gấp giấy lọc và đặt nó vào Chemex của bạn với mặt dày hơn về phía vòi.
Tốt nhất là đặt mặt dày hơn của bộ lọc qua vòi để giấy không bị rách.
Bước 2:
Rửa sạch giấy bằng nước nóng, sau đó loại bỏ nước.
Rửa sạch sẽ loại bỏ mùi vị giấy, và cũng làm ấm trước nhà sản xuất bia Chemex.
Để loại bỏ nước, nhẹ nhàng nghiêng đầu hóa chất để đổ nước ra vòi.
Đó cũng là một ý tưởng tốt để làm ấm cốc của bạn với một ít nước nóng.
Bước 3:
Nghiền 25g cà phê và đặt nó vào bộ lọc.
Nhẹ nhàng chạm vào Chemex trên băng ghế để đặt mặt bằng vào một chiếc giường phẳng.
Bước 4:
Nhẹ nhàng đổ vào 40g nước, vừa đun sôi (khoảng 90 độc C)
Nó giúp đổ nước theo xoáy tròn từ bên ngoài bộ lọc về phía trung tâm.
Bước 5:
Khuấy nhẹ để đảm bảo cà phê được làm ẩm, chờ khoảng 30s để đủ độ nở.
Sự chờ đợi ban đầu này được gọi là sự nở hoa và cho thời gian để các khí bị mắc kẹt trong cà phê trốn thoát.
Bước 6:
Đổ lượng nước còn lại trong ba đợt 120g bằng chuyển động tròn, cho đến khi bạn đổ tổng cộng 400g bao gồm cà lượng nước lúc đầu làm nở bột cà phê.
Đổ từng đợt nước vào từ từ, cố gắng không đổ quá mạnh làm nổi bả cà phê.
Bước 7:
Sau khi pha xong, nhấc giấy lọc ra, xoay tròn Chemex để pha cà phê và thưởng thức!
Khuấy đều cà phê và thưởng thức.
Những lợi ích khi pha cà phê bằng bình Chemex
- Mang lại hương vị mạnh mẽ và mãnh liệt hơn bởi vì nó làm ướt bã cà phê, giúp chiết xuất tốt hơn các và giữ lại hương vị độc đáo từ hạt cà phê.
- Phương pháp pourover cho phép bạn kiểm soát hoàn toàn hương vị, độ mạnh của caffein và nhiệt độ nước.
- Bộ lọc chemex được thiết kế để loại bỏ trầm tích, dầu và axit béo, cũng được cho là làm cho hương vị cà phê phong phú hơn và loại bỏ các phần không mong muốn của hạt cà phê.
Có thể bạn quan tâm: