Cà phê

Lợi ích sức khỏe và rủi ro khi uống cà phê

Lợi ích sức khỏe và rủi ro khi uống cà phê

Lợi ích sức khỏe và rủi ro khi uống cà phê

Cà phê – thức uống quen thuốc mỗi ngày của hàng triệu người trên thế giới. Một nguồn năng lượng giúp cơ thể bừng tỉnh. Cùng tìm hiểu lợi ích sức khỏe cũng như rủi ro khi uống cà phê nhé!

Lược sử cà phê

Trên toàn thế giới, các chuyên gia ước tính rằng mọi người tiêu thụ khoảng 2,25 tỷ tách cà phê mỗi ngày.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét lợi ích của việc uống cà phê đối với các tình trạng như tiểu đường , bệnh tim mạch, bệnh viêm ruột và bệnh gan. Có bằng chứng để hỗ trợ một số, nhưng không phải tất cả, về những tuyên bố này.

Cà phê chứa một số chất dinh dưỡng hữu ích, bao gồm riboflavin ( vitamin B-2), niacin (vitamin B-3), magiê , kali và các hợp chất phenolic hoặc chất chống oxy hóa khác nhau . Một số chuyên gia cho rằng những thứ này và các thành phần khác trong cà phê có thể mang lại lợi ích cho cơ thể con người theo nhiều cách khác nhau.

Bài viết này xem xét những lợi ích sức khỏe và rủi ro khi uống cà phê, bằng chứng khoa học cho những lợi ích cũng như rủi ro đó.

5 lợi ích của việc uống cà phê

Những lợi ích sức khỏe tiềm năng liên quan đến việc uống cà phê bao gồm:

1. Cà phê và bệnh tiểu đường – lợi ích sức khỏe và rủi ro khi uống cà phê

Vào năm 2014, các nhà nghiên cứu đã thu thập dữ liệu của hơn 48.000 người phát hiện ra rằng những người tăng tiêu thụ cà phê ít nhất một cốc mỗi ngày trong 4 năm có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn 11% so với những người không tăng lượng tiêu thụ.

Một phân tích tổng hợp từ năm 2017 đã kết luận rằng những người uống bốn đến sáu tách cà phê chứa caffein hoặc khử caffein mỗi ngày dường như có nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa thấp hơn, bao gồm cả bệnh tiểu đường loại 2.

2. Bệnh cà phê và bệnh Parkinson

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng caffeine, có trong cà phê và nhiều loại đồ uống khác, có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh Parkinson.

Một nhóm kết luận rằng những người đàn ông uống hơn bốn tách cà phê mỗi ngày có thể có nguy cơ mắc bệnh Parkinson thấp hơn năm lần so với những người không uống.

Ngoài ra, caffeine trong cà phê có thể giúp kiểm soát sự di chuyển ở những người mắc bệnh Parkinson, theo một nghiên cứu năm 2012 .

Những phát hiện của phân tích tổng hợp năm 2017 cho thấy mối liên hệ giữa tiêu thụ cà phê và nguy cơ mắc bệnh Parkinson thấp hơn, ngay cả trong số những người hút thuốc. Nhóm này cũng phát hiện ra rằng những người uống cà phê có thể ít gặp phải tình trạng trầm cảm và các tình trạng nhận thức như Alzheimer.

Tuy nhiên, không đủ bằng chứng để chứng minh rằng uống cà phê khử caffein sẽ giúp ngăn ngừa bệnh Parkinson

3. Ung thư gan và cà phê – lợi ích sức khỏe và rủi ro khi uống cà phê

Các nhà nghiên cứu Ý phát hiện ra rằng tiêu thụ cà phê làm giảm nguy cơ ung thư gan khoảng 40% . Một số kết quả cho thấy những người uống ba cốc mỗi ngày có thể có nguy cơ thấp hơn 50%.

Ngoài ra, một đánh giá tài liệu năm 2019 đã kết luận rằng uống cà phê có thể làm giảm nguy cơ ung thư gan.

4. Cà phê và các bệnh gan khác

Một phân tích tổng hợp từ năm 2017 đã kết luận rằng tiêu thụ bất kỳ loại cà phê nào dường như làm giảm nguy cơ ung thư gan, bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu và xơ gan .

Những người tiêu thụ cà phê cũng có thể có nguy cơ mắc bệnh sỏi mật thấp hơn .

Năm 2014, các nhà nghiên cứu đã xem xét tiêu thụ cà phê ở những người bị viêm đường mật xơ cứng (PSC) và xơ gan mật nguyên phát (PBC). Đây là những tình trạng tự miễn dịch ảnh hưởng đến các ống mật trong gan.

Họ phát hiện ra rằng những người mắc PSC có nhiều khả năng có lượng cà phê thấp hơn so với những người không có điều kiện. Không có bằng chứng cho thấy rằng uống cà phê là khác nhau giữa những người có hoặc không có PBC.

Ngoài ra, một nghiên cứu năm 2014 cho thấy mối liên hệ giữa tiêu thụ cà phê và nguy cơ tử vong thấp hơn do xơ gan không liên quan đến viêm gan. Các nhà nghiên cứu cho rằng uống hai hoặc nhiều tách cà phê mỗi ngày có thể giảm 66% nguy cơ.

5. Cà phê và sức khỏe tim mạch

Một nghiên cứu năm 2012 đã kết luận rằng uống cà phê điều độ, hoặc tiêu thụ khoảng hai khẩu phần 8 ounce mỗi ngày, có thể bảo vệ chống lại bệnh suy tim .

Những người uống một lượng cà phê vừa phải mỗi ngày có nguy cơ suy tim thấp hơn 11% so với những người không uống.

Một phân tích tổng hợp năm 2017 cho thấy tiêu thụ caffeine có thể có ít nhất một lợi ích nhỏ cho sức khỏe tim mạch, bao gồm cả huyết áp .

Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã tìm thấy nồng độ lipid máu (chất béo) và cholesterol cao hơn ở những người tiêu thụ nhiều cà phê.

Giá trị dinh dưỡng – lợi ích sức khỏe và rủi ro khi uống cà phê

Cà phê chứa ít calo, nhưng thêm đường và kem sẽ thay đổi giá trị dinh dưỡng của nó.

Cà phê đen thông thường (không có sữa hoặc kem) ít calo . Trên thực tế, một tách cà phê đen thông thường chỉ chứa khoảng 2 calo. Tuy nhiên, thêm kem hoặc đường sẽ làm tăng giá trị năng lượng.

Hạt cà phê cũng chứa polyphenol , một loại chất chống oxy hóa.

Chất chống oxy hóa có thể giúp loại bỏ cơ thể của các gốc tự do, một loại chất thải mà cơ thể sản xuất tự nhiên là kết quả của các quá trình nhất định.

Các gốc tự do là độc hại và có thể gây viêm . Các nhà khoa học đã tìm thấy mối liên hệ giữa viêm và các khía cạnh khác nhau của hội chứng chuyển hóa, bao gồm bệnh tiểu đường loại 2 và béo phì .

Năm 2018, một số nhà nghiên cứu cho rằng hàm lượng chất chống oxy hóa trong cà phê có thể bảo vệ khỏi hội chứng chuyển hóa.

Tác giả của một bài báo từ năm 2017 lưu ý rằng mặc dù các nhà khoa học có thể chứng minh rằng một số hợp chất có trong hạt cà phê, nhưng vẫn chưa rõ điều gì xảy ra với chúng khi chúng xâm nhập vào cơ thể con người.

Rủi ro

Uống quá nhiều cà phê cũng có thể có một số tác dụng phụ . Trong các phần dưới đây, chúng tôi đề cập đến một số rủi ro này.

Gãy xương

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng phụ nữ uống nhiều cà phê có thể có nguy cơ gãy xương cao hơn .

Mặt khác, đàn ông có lượng cà phê cao hơn, có nguy cơ thấp hơn một chút.

Thai kỳ – lợi ích sức khỏe và rủi ro khi uống cà phê

Các nhà nghiên cứu nói thêm rằng tiêu thụ cà phê có thể không an toàn trong thai kỳ. Trên thực tế, có một số bằng chứng cho thấy mối liên hệ giữa tiêu thụ cà phê cao và giảm thai, giảm cân và sinh non.

Lạc nội mạc tử cung

Có thể có nguy cơ lạc nội mạc tử cung cao hơn ở những phụ nữ uống cà phê, nhưng không có đủ bằng chứng để xác nhận mối liên kết như vậy.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản – lợi ích sức khỏe và rủi ro khi uống cà phê

Những người uống nhiều cà phê có thể có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn một chút.

Sự lo ngại

Tiêu thụ một lượng lớn caffeine có thể làm tăng nguy cơ của sự lo lắng , đặc biệt là ở những người bị rối loạn hoảng sợ hay ám ảnh sợ xã hội . Ít phổ biến hơn, nó có thể kích hoạt hưng cảm và rối loạn tâm thần ở những người dễ mắc bệnh.

Sức khỏe tinh thần – lợi ích sức khỏe và rủi ro khi uống cà phê

Một nghiên cứu từ năm 2016 đã kết luận rằng một lượng caffeine hấp thụ cao trong thời niên thiếu có thể dẫn đến những thay đổi vĩnh viễn trong não.

Các nhà khoa học đứng sau nghiên cứu bày tỏ lo ngại rằng điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến lo âu ở tuổi trưởng thành.

Sự hiện diện của các thành phần độc hại

Năm 2015, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy hàm lượng mycotoxin tương đối cao trong cà phê thương mại. Mycotoxin là những chất độc hại có thể làm ô nhiễm cà phê như một sản phẩm tự nhiên.

Một số người lo lắng rằng acrymalide, một hóa chất khác có trong cà phê, có thể nguy hiểm. Tìm hiểu thêm ở đây .

Tóm lược

Uống ba đến bốn tách cà phê mỗi ngày có thể có lợi cho sức khỏe.
Một phân tích tổng hợp từ năm 2017 đã kết luận rằng, hầu hết mọi người đều tiêu thụ an toàn cho hầu hết mọi người để tiêu thụ 3-4 tách cà phê mỗi ngày và làm như vậy thực sự có thể làm giảm nguy cơ mắc một số tình trạng sức khỏe.

Các tác giả nghiên cứu cảnh báo, tuy nhiên, hút thuốc có thể hủy bỏ mọi lợi ích của việc uống cà phê.

Caffeine là một tính năng quan trọng của cà phê, nhưng cà phê chứa nhiều hợp chất, và có nhiều cách uống khác nhau. Điều này gây khó khăn cho việc xác định chính xác cà phê ảnh hưởng đến một người như thế nào và thành phần nào có lợi ích và rủi ro.

Một người muốn nhận được lợi ích sức khỏe từ cà phê nên tránh vượt quá lượng khuyến cáo hàng ngày và cố gắng theo dõi các thành phần họ thêm vào, chẳng hạn như đường, kem hoặc hương liệu, vì những thứ này có thể không có lợi cho sức khỏe.

Phụ nữ mang thai và những người có nguy cơ gãy xương nên tránh uống cà phê

Xem thêm: 13 công dụng của cà phê khiến bạn phải uống nó ngay

5/5 - (1 bình chọn)
Back to list

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *