Hướng dẫn pha cà phê

Cách pha cà phê bằng bình French Press tại nhà

Cách pha cà phê bằng bình French Press

Kỹ thuật pha cà phê bằng bình French Press

Cà phê từ lâu đã làm say đắm biết bao thế hệ. Cà phê là thức uống không phân địa vị, giới tính. Mọi người đều dành một góc trong tâm hồn để “yêu” cà phê. Cũng vì lẽ đó, kỹ thuật pha cà phê đã và đang được trân trọng và sáng tạo từng ngày. Những bài viết trước The Bazan đã giới thiệu đến bạn kỹ thuật pha cà phê bằng bình Chemex hay AeroPress. Bài viết hôm nay sẽ nối tiếp cách thức PourOver: pha cà phê bằng bình French Press

Cấu tạo bình pha cà phê French Press

Cấu tạo bình pha cà phê French Press

Cấu tạo bình pha cà phê French Press

Hiện nay, bạn có thể mua bình French press từ bất cứ đâu. Đồ xịn thì có thể mua của hãng Bodum, có bán tại các cửa hàng Starbucks Việt Nam, giá giao động từ 300 – 500k tuỳ kích thước. Đồ bình dân hơn thì có rất nhiều trên các shop online (giá khoảng 120-250k) và tại các siêu thị, như BigC (giá khoảng 80-120k).

Lựa chọn loại bình French Press phù hợp cho gia đình

Kích thước bình French Press tiêu chuẩn nằm trong khoảng từ 4 đến 8 cốc. Chỉ cần nhớ rằng, một tách cà phê ăn liền nhỏ hơn nhiều so với một cốc cà phê thông thường.

Nói chung, bạn có các tùy chọn nhỏ, lớn, kim loại và điện:

Phân loại bình cà phê French Press

Phân loại bình cà phê French Press

  • French Press nhỏ – nếu đó chỉ là bạn và có thể là một người bạn hoặc người thân sử dụng nó một cách thường xuyên. Kích thước điển hình cho ra được 3 đến 4 cốc
  • French Press lớn – 8 đến 12 cốc khổng lồ này có thể phục vụ một nhóm bạn những người tìm kiếm cà phê và có thể sản xuất một vài tách cà phê trong một mẻ.
  • French Press kim loại – Có độ bền cao hơn và dường như giữ nhiệt tốt hơn kính. Nên chọn nếu bạn sống trong vùng có thời tiết lạnh
  • French Press điện – Dành cho người lười biếng. Các thiết bị này làm nóng nước, pha cà phê và giữ ấm sau khi sẵn sàng! (Mặc dù chúng tôi thực sự khuyên bạn nên tách cà phê khi hoàn thành.)

Những gì bạn sẽ cần để làm cà phê bằng French Press

Dụng cụ để pha cà phê bằng bình French Press

Dụng cụ để pha cà phê bằng bình French Press

Tỷ lệ Nước:Cà phê khi pha bằng bình French Press

Tỷ lệ pha cà phê bằng bình French Press

Tỷ lệ nào tốt nhất khi pha cà phê bằng bình French Press?

Câu trả lời là, nó phụ thuộc vào khẩu vị của bạn. Bước đầu tiên trong việc sử dụng biểu đồ tỷ lệFrench Press ở trên là quyết định mức độ bạn muốn cà phê của bạn mạnh như thế nào. Độ mạnh được tính bằng tỷ lệ cà phê hòa tan với nước kết thúc trong cốc của bạn, còn được gọi là tổng chất rắn hòa tan (TDS).

Công thức mạnh là tốt nhất để thêm sữa, đường hoặc gia vị khác trong khi công thức nhẹ tốt cho việc thể hiện hương vị tốt hơn khi uống cà phê đen. Một khi bạn chọn một thế mạnh pha cà phê, hãy đi theo hàng đó để tìm công thức cho 3 ly French Press và 8 ly French Press. Ví dụ, để pha một French Press 8 cốc ở cường độ trung bình sẽ cần 68g cà phê và 900mL nước.

Hướng Dẫn Từng Bước Pha Cà Phê Bằng Bình French Press

Bước 1 – Đun nước

Bắt đầu làm nóng nước trước vì sẽ mất nhiều thời gian nhất, nước c vì vậy điều quan trọng là sử dụng nước lọc sạch có hàm lượng khoáng chất thấp nếu có thể.

Nhiệt độ nước từ 195 đến 205 độ f được coi là tối ưu để pha cà phê nhưng nếu bạn không có nhiệt kế hãy tiếp tục và đun nóng nước đến khi sôi hoàn toàn.

Nước sôi có thể được sử dụng để làm nóng trước và làm sạch máy ép Pháp trước khi pha. Biểu đồ dưới đây sẽ giúp ước tính thời gian cần thiết để chờ đợi sau khi lấy ấm ra khỏi bếp.

Lượng thời gian cần thiết để làm mát nước đến nhiệt độ ủ thích hợp phụ thuộc vào lượng nước ban đầu được làm nóng. Trong biểu đồ phía trên đường màu đỏ biểu thị nhiệt độ trong ấm đun đầy 1065ml nước và đường màu xanh là ấm đun nước có 710ml.

Phải mất 4 phút để ấm đun nước 710ml đạt được nhiệt độ ủ lý tưởng 200 độ và 8 phút đối với ấm 1065ml!

Hãy ghi nhớ những kết quả này là một hướng dẫn chung và bạn có thể trải nghiệm những kết quả khác nhau dựa trên độ cao, xây dựng ấm đun nước và nhiệt độ phòng. Để có kết quả tốt nhất – sử dụng nhiệt kế.

Bước 2 – Đo cà phê và xay

Sử dụng biểu đồ Tỷ lệ cà phê với nước ở trên để đo lượng cà phê cho cường độ pha của bạn và kích cỡ bình French Press. Xin nhắc lại, tốt nhất là đo cà phê theo tỷ lệ và xay cả hạt ngay trước khi pha.

Nếu bạn đang sử dụng cà phê đã xay trước, có thể dễ dàng hơn để thực hiện bước 3 trước và sau đó đo cà phê đã xay trước khi bạn rót nó vào cốc của Pháp Press.

Để xay cả hạt cà phê cho French Press, hãy đặt máy xay thành một cài đặt thô sẽ tạo ra kích cỡ xay như trong hình trên. Nếu bạn sở hữu máy xay cà phê Handground, hãy xoay vòng điều chỉnh sang cài đặt 7.

Cho đậu vào và xay! Nếu bạn tự hỏi tại sao bất cứ ai cũng muốn sử dụng một máy xay cầm tay cho công thức nấu ăn báo chí Pháp của họ hoặc bất kỳ loại cà phê, có 5 lý do chính. Những cái lớn nhất là sự tiện lợi và nhất quán của một máy xay cầm tay.

Máy xay cà phê bằng tay

Máy xay cà phê bằng tay

Bước 3 – Làm nóng trước bình French Press (tùy chọn)

Pha cà phê bằng bình French Press

Pha cà phê bằng bình French Press

Nó thường được đề nghị để “tráng nóng” French Press và cốc nhưng có rất ít bằng chứng cho thấy nó ảnh hưởng đến hương vị cà phê của bạn. Nếu French Press của bạn không được sử dụng trong một thời gian, bước này có thể giúp rửa sạch mọi bụi bẩn hoặc cặn còn sót lại.

Sau khi nước nóng lên, đổ nó vào cốc thủy tinh Pháp Press rỗng để đổ đầy 1/4 đường lên. Đặt đỉnh trên cốc và đẩy pít-tông xuống hết cỡ. Xoay nước nóng xung quanh bên trong trong vài giây để phá vỡ bất kỳ hạt cà phê cũ nào.

Tháo nắp trên của cốc và đổ nước ra.

Bước 4 – Kết hợp cà phê xay và nước nóng

Phương pháp pha cà phê bằng bình French Press

Phương pháp pha cà phê bằng bình French Press

Lấy đồng hồ bấm giờ, cân (hoặc cốc đo lường) và khuấy muỗng sẵn sàng.

Đổ cà phê đã xay vào đáy cốc và lắc nhẹ qua lại để san phẳng mặt bằng.

Đặt cốc trên một cái cân và cho nó ra không. Đổ nước nóng vào cốc cho đến khi thang đo đọc số lượng được liệt kê trên biểu đồ Tỷ lệ cà phê với nước ở trên. Việc rót phải tương đối nhanh trong khi cố gắng làm ướt hết cà phê.

Nếu không có thang đo, hãy đổ lượng nước nóng được liệt kê trên biểu đồ Tỷ lệ cà phê vào nước ở trên vào cốc đo và sau đó rót từ cốc đo vào cốc thủy tinh.

Bước 5 – Khuấy và thời gian dốc

Pha cà phê bằng bình French Press

Pha cà phê bằng bình French Press

Nhẹ nhàng khuấy cà phê và nước trong vài giây để đảm bảo tất cả các bã cà phê bị ướt.

Đặt đỉnh trên cốc có pít-tông kéo hết cỡ để giúp giữ nhiệt độ trong khi pha cà phê.

Đặt bộ hẹn giờ trong 3:30 và để cà phê chìm trong yên bình.

Bước 6 – Xử lý lớp vỏ

múc đất ra khỏi đầu báo chí Pháp

Khi bộ đếm thời gian tắt, nâng đỉnh từ cốc. Cần có một lớp bã cà phê giống như lớp vỏ trên bề mặt hình thành trong khi cà phê đang dốc.

Hương vị cuối cùng và kết cấu của cà phê có thể được thay đổi tùy thuộc vào cách xử lý lớp vỏ.

Để có kết quả cuối cùng đầy đủ, sử dụng muỗng để nhẹ nhàng phá vỡ lớp vỏ và khuấy nhẹ. Điều này sẽ khiến hầu hết cà phê rơi xuống đáy cốc.

Để có kết quả cuối cùng, hãy dùng muỗng múc lớp vỏ ra và loại bỏ nó. Tiếp tục múc cho đến khi bạn đã loại bỏ tất cả các bã cà phê nổi.

Loại bỏ lớp vỏ khỏi đầu báo Pháp

Bước 7 – Nhấn và đổ

Nhấn pít tông trên báo chí Pháp

Đặt mặt trên trở lại vào cốc và nhẹ nhàng ấn pít-tông xuống hết cỡ.

Nếu pít tông rơi xuống đáy mà hầu như không có lực cản là do cà phê xay quá thô. Ngoài ra, nếu phải mất nhiều nỗ lực để nhấn pít tông xuống đáy cho thấy cà phê bạn xay vừa đủ mịn.

Khi pít tông chạm đáy, hãy rót cà phê đã pha từ  French Press vào cốc và thưởng thức.

Bước 8 – Lưu giọt cuối cùng

Rót cà phê pha bằng bình French Press vào cốc

Rót cà phê pha bằng bình French Press vào cốc

Tránh đổ 10% cà phê đã pha cuối cùng vào cốc. Bit cuối cùng này sẽ có nồng độ cao, cặn bã.

Tương tự với cốc của bạn, vì vậy tránh uống ngụm cuối cùng!

Có thể bạn quan tâm:
Đánh giá post
Back to list

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *