Mục lục
Hướng dẫn cách sử dụng máy pha cà phê
Cà phê từ lâu đã là một thức uống quen thuộc của hàng triệu người mỗi ngày. Cà phê thức tỉnh mọi giác quan và giúp ta tỉnh táo hơn mỗi ngày. Lần trước The Bazan đã giới thiệu đến bạn series cách pha cà phê thủ công, hôm nay cùng tìm hiểu cách sử dụng máy pha cà phê nhé!
Phần 1: Cách pha cà phê cơ bản
Bước 1: Thêm một bộ lọc cà phê vào thân máy
- Bạn nên sử dụng bộ lọc cà phê phù hợp với từng loại máy, tốt nhất là bộ lọc đi kèm có sẵn khi mua máy. Nếu không có chúng tôi khuyên bạn lựa chọn 1 bộ lọc tốt, thân thiện với môi trường.
- Đừng sử dụng giấy thông thường để làm bộ loc pha cà phê
Bước 2: Đong cà phê và cho vào trong máy
- Tỷ lệ bột cà phê bạn cho vào máy tùy thuộc vào công suất máy của bạn. Đồng thời phụ thuộc vào loại cà phê bạn muốn thưởng thức. Thông thường tỷ lệ vàng để pha cà phê là 1 gram cà phê cho 15-18 gram nước. Ngoài ra bạn nên xem kỹ hướng dẫn dùng máy pha cà phê của mình để quyết định tỷ lệ phù hợp.
Để biết chọn lựa tỷ lệ cà phê phù hợp: Đo lường lượng cà phê cho 1 tách mỗi sáng
Bước 3: Đo đủ lượng nước cà phê phù hợp
- Để đo lường, bạn có thể sử dụng các vạch đo trên bình cà phê hoặc ở bên cạnh máy pha cà phê. Sử dụng bình cà phê để đổ nước vào máy pha cà phê – thường có một không gian mở phía sau hoặc phía trên bộ lọc.
- Nước ở nhiệt độ phòng, máy pha cà phê sẽ tự làm nóng để ủ và pha cà phê
Bước 4: Cắm điện, bật công tắc để máy hoạt động
- Cà phê sẽ được ủ và pha tự động, toàn bộ quá trình khoảng từ 10-20p tùy thuộc vào lượng cà phê bạn cần sử dụng
Bước 5: Khi quá trình hoàn thành, ngay lập tức bỏ bộ lọc giấy khỏi bình
- Nếu bạn loại bỏ bã cà phê quá muộn, nồi của bạn sẽ quá đắng do hương vị được phát hành sau đó trong quá trình sản xuất bia.
- Nếu bạn đã sử dụng bộ lọc lưới, chỉ cần ném bã cà phê vào thùng rác (hoặc tái chế chúng) và rửa bộ lọc.
Xem thêm: 7 cách pha cà phê tại nhà thơm ngon
Phần 2: Một số sự cố thường gặp với máy pha cà phê
Xác định vấn đề
Giống như tất cả các thiết bị, máy pha cà phê bị nghi ngờ thỉnh thoảng gặp trục trặc khi sử dụng thường xuyên. Dưới đây là một số vấn đề phổ biến nhất gặp phải với các nhà sản xuất cà phê và đề xuất khắc phục sự cố. Trước khi kiểm tra bất kỳ sự cố nào, hãy đảm bảo rằng máy pha cà phê được rút phích cắm và không có nước nóng trong bình chứa của nó.
Cà phê có “vị lạ”
Nước nóng trong quá trình sử dụng pha cà phê thường xuyên có thể để lại các khoáng chất trong máy pha cà phê, tích tụ lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến hương vị cà phê. Bạn nên vệ sinh máy pha cà phê của mình (bao gồm cả các bộ phận bên trong) hàng tháng nếu nó được sử dụng thường xuyên.
- Cũng xem xét khả năng xảy ra lỗi khi lưu trữ / xử lý cà phê. Hãy chắc chắn rằng cà phê không bị bỏ lại ngoài trời hoặc tiếp xúc với bất kỳ thành phần gây ô nhiễm nào – cà phê hấp thụ hương vị và mùi thơm từ các nguồn khác rất tốt.
Nước dường như không thể chảy qua máy pha cà phê
Nếu rất ít nước (hoặc hoàn toàn không có nước) chảy qua máy pha cà phê của bạn, bạn có thể bị tắc nghẽn trong một trong các ống của máy (ống sưởi bằng nhôm đặc biệt dễ bị tắc nghẽn) Hãy lọc thông ống sưởi với một ít giấm, cho giấm vào khoáng chứa nước rỗng (không có bộ lọc và không cho bột cà phê vào nhé). Lặp lại khi cần thiết cho đến khi hết tắc nghẽn, sau đó chạy máy ít nhất hai lần với nước để rửa sạch giấm.
Cà phê của tôi không nóng.
Đây rất có thể là một vấn đề với bộ phận làm nóng hoặc hệ thống dây điện bên trong của máy pha cà phê. Bởi vì các bộ phận thay thế có thể khó tìm. Đồng thời quá trình sửa chửa cũng có nhiều rủi ro xảy ra với nguồn điện. Tốt nhất trong trường hợp này bạn hãy thay thế một máy pha cà phê mới.
Nếu bạn vẫn muốn khắc phục sự cố về điện với máy pha cà phê của mình, hãy nhớ rút phích cắm và tắt nguồn máy trước khi tiếp tục.
Nguồn: How to Use a Coffee Maker