Hướng dẫn pha cà phê

Tỷ lệ vàng trong pha cà phê

Tỷ-lệ-pha-cà-phê-phù-hợp-sở-thích-mỗi-người

TỶ LỆ VÀNG TRONG PHA CÀ PHÊ

Bạn có biết rằng Beethoven sẽ tính ra 60 hạt cà phê mỗi lần anh ấy pha một tách cà phê không? Anh ấy biết một điều mà nhiều thời gian của anh ấy đã không làm được: đo hạt cà phê và nước là cách tốt nhất và dễ nhất để kiểm soát độ mạnh và độ cân bằng của cà phê của bạn. Cùng tìm ra tỷ lệ vàng trong pha cà phê nhé!

TỶ LỆ VÀNG

Tôi sẽ không đề nghị bạn đếm từng hạt đậu mỗi sáng. Chúng tôi có một hệ thống tốt hơn, đơn giản hơn để pha cà phê ngon: tỷ lệ cà phê và nước.

Một chiếc bánh nướng không có tỷ lệ cân bằng giữa bột và sữa sẽ không hợp khẩu vị, và cơm được nấu với quá nhiều nước sẽ rất “nhão”. Theo cách tương tự, bã cà phê cần một lượng nước nhất định để tạo ra một loại bia phong phú và cân bằng.

Không có cách nào tốt hơn để pha cà phê với hương vị dễ chịu và chiết xuất cân bằng. Tỷ lệ là chìa khóa để cà phê luôn ngon và tôi muốn chỉ cho bạn cách sử dụng chúng.

Không có tỷ lệ khách quan tốt nhất, nhưng có một vài tỷ lệ đã tăng lên trên phần còn lại. Chúng tôi sẽ gọi đây là các tỷ lệ vàng. Có rất nhiều người trên thế giới thưởng thức cà phê của họ ngoài các tỷ lệ này (tất cả chúng ta đều có sở thích khác nhau), nhưng hầu hết chúng ta sẽ thấy rằng các tỷ lệ này là thỏa mãn nhất

Dưới đây là các tỷ lệ vàng: 1 gram cà phê cho 15-18 gram nước (1: 15-18).

Hãy tưởng tượng sử dụng một gallon nước và hai hạt đậu nhỏ để tạo ra một cốc cà phê. Không chỉ cà phê sẽ bị yếu, mà hạt cà phê sẽ bị quá chín vì quá nhiều nước, tạo ra vị đắng, xỉn.

Bây giờ hãy tưởng tượng sử dụng một ly nước nhỏ để pha cà phê với một bồn tắm đầy đất. Đó sẽ là một cốc quá sức, nhưng cũng là một cốc được chiết xuất vì căn cứ không lấy được lượng nước họ cần để chiết xuất một lượng cân bằng. Kết quả sẽ mạnh mẽ và chua chát.

Hãy để tôi chỉ cho bạn cách thực sự sử dụng các tỷ lệ này.

CÁCH SỬ DỤNG CÁC TỶ LỆ

Lời giải thích dưới đây có vẻ phức tạp hơn mức cần thiết, nhưng tôi hứa bạn sẽ nhanh chóng nhận được mánh khóe một khi bạn thực hiện một vài lần. Tin tôi đi, một bài toán đơn lẻ trên điện thoại của bạn cũng xứng đáng với chất lượng cà phê được tăng cường!

Nếu bạn thích một cốc cà phê 8oz duy nhất, đây là cách tìm tỷ lệ cà phê với nước:

8oz cà phê là khoảng 225ml, vì vậy chúng tôi sẽ pha với 225g nước.
Vì lợi ích thực tế, giả sử bạn đang sử dụng tỷ lệ 1:15 (nó là vàng). Chia tổng trọng lượng nước của bạn theo tỷ lệ (225/15) để tìm được lượng cà phê cần thiết.
Bây giờ bạn biết rằng, nếu bạn đang sử dụng tỷ lệ 1:15, bạn sẽ cần 15g cà phê và 225g nước để pha cốc 8oz của mình.

Đây là một mẹo chuyên nghiệp dành cho bạn: viết ra các công thức nấu ăn phổ biến của bạn trên một tờ giấy và giữ nó gần thiết lập cà phê của bạn. Bằng cách đó, bạn không phải làm toán mỗi sáng – bạn chỉ cần đọc tờ note của mình!

BẠN NÊN SỬ DỤNG TỶ LỆ NÀO?

Tìm ra tỷ lệ cà phê với nước mà cá nhân bạn thích là vấn đề thử và sai. Pha một vài tách cà phê ở các tỷ lệ khác nhau để xem chúng có vị như thế nào. Trong khi cá nhân tôi thích 1:17, bạn có thể là một người 1:15 – chỉ bạn mới có thể quyết định.

Đây là một sự cố nhanh chóng về cách các tỷ lệ vàng khác nhau.

Tỷ lệ 1:15 – Với ít nước sử dụng, cà phê được pha với tỷ lệ này sẽ đậm đặc hơn một chút. Tuy nhiên, vì có ít nước để chiết xuất những thứ ngon lành từ bã cà phê, nên lần pha cuối cùng sẽ được chiết xuất ít hơn so với các Tỷ lệ Vàng khác. Đây có thể là một cốc phong phú và sắc nét với độ axit rõ rệt hơn.

Tỷ lệ 1:18 – Với nhiều nước được sử dụng, cà phê được pha với tỷ lệ này sẽ hơi mạnh hơn một chút, nhưng cũng được chiết xuất nhiều hơn một chút (vì nhiều nước hơn dẫn đến chiết xuất nhiều hơn). Đây có thể là một cốc êm dịu và tròn hơn với độ axit nhẹ.

Tỷ lệ 1:16 và 1:17 – Các tỷ lệ này nằm trong khoảng từ 1:15 đến 1:18 về sức mạnh và sự tập trung, và là tỷ lệ được sử dụng phổ biến nhất trên toàn thế giới (mặc dù cả bốn đều được coi là giàu có và cân bằng).

Cuối cùng, tùy bạn quyết định. Hãy khám phá, tìm tỷ lệ yêu thích của bạn và gắn bó với nó.

Đọc: 7 phương pháp pha cà phê nổi tiếng tại gia

Viết một vài công thức nấu ăn xuống và trước khi bạn biết điều đó, bạn sẽ là một bậc thầy về cà phê cân bằng.

Ngay cả khi bạn không chính xác như một nhà khoa học tên lửa, miễn là bạn gắn bó trong phạm vi tỷ lệ này, bạn vẫn vàng (xem tôi đã làm gì ở đó?).

Nếu bạn có thể học cách sử dụng các tỷ lệ vàng này khi pha cà phê, bạn sẽ không bao giờ phải đoán xem liệu bạn đã sử dụng đủ cà phê hay nước nữa chưa. Điều này lấy một biến khác ra khỏi tay của bạn, làm cho nó dễ dàng hơn và dễ dàng hơn để có được cà phê cân bằng và phong phú.

Chỉ cần nhớ bắt đầu với đậu mới rang, chất lượng cao. Tỷ lệ sẽ không làm bạn tốt nếu bạn đang sử dụng đậu tầm thường.

Xem ngay: Cà phê hạt rang xay nguyên chất The Bazan III

 

5/5 - (1 bình chọn)
Back to list

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *