Đặc sản tây nguyên

Cách sơ chế măng khô

Măng khô rừng gia lai

Cách sơ chế măng khô

Măng khô là món ăn truyền thống ngày tết cổ truyền Việt Nam. Với đặc tính giảm ngấy những thực phẩm béo ngọt, măng khô không thế thiếu trong những ngày lễ tết. Tuy nhiên khi được đóng gói, măng khô thường được sấy với lưu huỳnh để ngăn ngừa nấm mốc. Do đó khi dùng măng khô để chế biến các món ăn, cần cẩn thận loại bỏ hết các tàn dư lưu huỳnh còn trong thực phẩm. Cùng The Bazan xem qua cách sơ chế măng khô an toàn bảo đảm sức khỏe cho cả gia đình nhé!

Ăn măng khô , xơi luôn cả lưu huỳnh tẩm ướp và nguy cơ bệnh tật đầy mình

Nói đến măng khô, chúng ta thường e dè nỗi lo nhiễm lưu huỳnh. Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), thực tế thì lưu huỳnh hoàn toàn được sử dụng trong công nghệ bảo quản thực phẩm nói chung và trong măng khô nói riêng. Để măng không bị mốc, người ta sẽ sử dụng biện pháp xông qua khí lưu huỳnh (SO2).

Theo đó, người ta sẽ đốt lưu huỳnh cháy và biến thành SO2, SO2 sinh ra sẽ tiêu diệt vi sinh vật ở trong măng, làm cho măng không bị mốc.

Đây là loại nhiên liệu dùng để sấy măng được tổ chức y tế thế giới WHO công nhận sử dụng trong bảo quản thực phẩm. Tuy nhiên phải ở liều lượng cho phép. Nếu vượt quá ngưỡng, lưu huỳnh trong măng khô có thể gây tổn hại sức khỏe chúng ta.

Theo khuyến cáo mà WHO đưa ra tỉ lệ lưu huỳnh không được vượt quá 20mg/1 kg sản phẩm. Nhưng vì chạy theo lợi nhuận cũng như nhu cầu cận Tết tăng cao, một số cơ sở có thể không màng tới sức khỏe của người tiêu dùng.

Theo đó, người tiêu dùng sử dụng măng khô có chứa lưu huỳnh ở nồng độ cao, lâu dài có thể bị tổn thương về thần kinh, thay đổi hành vi, ảnh hưởng hệ tuần hoàn, chức năng tim mạch nói chung.

Cách sơ chế măng khô an toàn, xóa đi nỗi lo lưu huỳnh

Như vậy khi sử dụng măng khô cần chú ý chế biến cẩn thận để đảm bảo an toàn sức khỏe nhé. Sau đây The Bazan giới thiệu đến bạn cách loại bỏ lưu huỳnh trong măng khô:

cách sơ chế măng khô không còn lưu huỳnh

cách sơ chế măng khô không còn lưu huỳnh

Một số món ăn bổ dưỡng từ măng khô

Mua ngay: Măng khô rừng đặc sản Tây Nguyên 

Miến xào ghẹ và măng khô

Nguyên Liệu

Miến
Thịt ghẹ
Nấm mèo, măng khô xé sợi
Carot
Hành tây, hành tím, tỏi
Rau: cải thìa hoặc cải thảo
Hành ngò ngò gai

Miến xào ghẹ măng khô

  • Ngâm miến 10p. Vớt miến ra cho nước sôi vào. Cho thêm dầu để miến tơi. Vớt miến ra. Chảo dầu sôi cho hành tỏi phi hơi vàng vớt hành tỏi cho vào miến
  • Măng khô luộc khoảng 10p
  • Xào thịt ghẹ với ít dầu mè gần ráo cho hành tây vào xào chung. Để riêng.
  • Nấm mèo cắt sợi cho xào chung với măng khô. Vớt ra để riêng
  • Xào rau.
  • Cho các hỗn hợp vào chảo xào đều và nêm nếm.

Măng rừng khô xào chay

Nguyên Liệu

4 phần ăn
200 g măng khô rừng đã sơ chế
1/4 củ cà rốt
1/2 củ hành tây
50 g bông hẹ
1 bìa đậu hũ
50 g nấm bào ngư
Ngò rí
Dầu ăn, hạt nêm chay

    • Măng khô rừng xào chay

      Măng khô rừng xào chay

    • Sơ chế măng khô: măng khô ngâm nước 12 tiếng.
    • Luộc măng 2-3 lần, mỗi lần đổ bỏ nước cũ thay nước mới
    • Cắt bỏ những phần già, tước thành sợi vừa ăn.
    • Nấm bào ngư ngâm nước muối loãng 15 phút, tước miếng vừa ăn
    • Hẹ cắt khúc, cà rốt bào sợi
    • Đậu hũ xắt sợi
    • Bắc chảo phi hành tỏi (hoặc boa rô) thơm, sau đó cho măng, nấm vào đảo đều, nêm gia vị chay, tiếp đến cho cà rốt, bông hẹ, đậu hũ vào đảo nhẹ tay, nêm lại.
    • Trút ra đĩa cho ít ngò rí xắt khúc. Dùng kèm nước tương và ớt xắt. Chúc cả nhà ngon miệng!

Nguồn: Cách loại bỏ lưu huỳnh trong măng khô

5/5 - (1 bình chọn)
Back to list

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *